Bão số 7 giật cấp 13, các địa phương kêu gọi tàu thuyền tránh trú

Thanh Tùng | 31/10/2022, 16:22

(TN&MT) - Hiện, bão số 7 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km, mỗi giờ, đi được khoảng 10km, hướng di chuyển có sự thay đổi. Do ảnh hưởng của bão, ngày và đêm 1/11, khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, biển động dữ dội, sóng biển cao từ 6,0-8,0m.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 13.

Đến 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Sức gió ở gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Đến 13 giờ ngày 2/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Bắc. Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Trong 72 đến 120 giờ tiếp theo, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ, đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông.

1.gif
Hướng di chuyển của bão số 7. Ảnh: TTDB KTTV QG

Do ảnh hưởng của bão, theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 1/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13; biển động dữ dội, sóng biển cao từ 6,0-8,0m, vùng gần tâm bão 9,0-11,0m.

Vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 6,0-8,0m.

Khu vực vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc đến Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió Tây Bắc đến Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2, riêng khu vực Bắc và Giữa Biển Đông cấp 3. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn. Nguy cơ sạt lở bờ biển tại các tuyến sung yếu.

Về nước dâng sóng lớn, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có sóng cao 6-8m, vùng gần tâm bão 9-11m.

Trước diễn biến của bão số 7, sáng 31/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tiếp tục bàn giải pháp ứng phó.

Theo thông tin tại cuộc họp, hiện đã có 14 trên tổng số 19 tỉnh, thành phố ban hành Công điện, văn bản ứng phó với bão số 7. Tính đến sáng nay (31/10), đã có hơn 30.000 tàu với hơn 161.000 lao động nhận được thông tin và diễn biến của bão số 7 để chủ động phòng, tránh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị, cần thường xuyên giữ liên lạc với 52 tàu, 468 lao động của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Bão số 7 trên đường di chuyển kết hợp với không khí lạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên biển nguy cơ cao đối với các tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực này.    

Trung tá Hoàng Văn Hiến, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, trong 2 ngày 28 và 29/10, Bộ Tư lệnh đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các đơn vị tuyến biển giám sát tình hình diễn biến thời tiết trên các vùng biển và chủ động phối hợp với các lực lượng thông báo cho phương tiện các ngư dân hoạt động trên biển nắm được hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị từ Bình Định, Phú Yên tổ chức kiểm đếm tầu thuyền theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phối hợp các địa phương kiên quyết kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển nhất là các phương tiên đang hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông quần đảo Hoàng Sa thoát khỏi khu vực ảnh hưởng của bão. Bộ Tư lệnh thực hiện nghiêm chế độ trực, sẵn sàng phương tiện tham gia xử lý khi có tình huống.

Ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thường xuyên theo dõi, dự báo kịp thời để Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo và các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 7. Đồng thời, cập nhật diễn biến về mưa khi không khí lạnh di chuyển xuống Trung Bộ kết hợp với ảnh hưởng của bão tiếp tục gây mưa ở khu vực này để kịp thời cảnh báo cho các địa phương và người dân.

Ông Phạm Đức Luận nhấn mạnh, hiện trên biển vẫn còn tàu thuyền hoạt động, đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng với Tổng cục Thủy sản tiếp tục rà soát, kiểm đếm và hướng dẫn kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi trú tránh bão an toàn. Bão khi vào gần vào Vịnh Bắc Bộ phải kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh vì gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 vẫn có thể gây nguy hiểm cho các tàu thuyền nhỏ, thậm chí là các tàu thuyền du lịch trong khu vực, vì trong hoàn lưu của bão sẽ có dông lốc cục bộ gây thiệt hại về tàu thuyền.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO