Bão Nate làm chết 22 người và khiến hàng ngàn người phải sơ tán ở Trung Mỹ

06/10/2017, 00:00

(TN&MT) – Bão nhiệt đới Nate kéo theo mưa lớn đã làm chết ít nhất 22 người ở Trung Mỹ vào ngày 5/10 khi đang hướng về các khu nghỉ mát ở vùng biển Caribe...

(TN&MT) – Bão nhiệt đới Nate kéo theo mưa lớn đã làm chết ít nhất 22 người ở Trung Mỹ vào ngày 5/10 khi đang hướng về các khu nghỉ mát ở vùng biển Caribe của Mexico và Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ với dự kiến sẽ mạnh lên thành siêu bão vào cuối tuần này.
 
Mọi người nhìn con đường bị sụp đổ khi mưa lớn do bão Nate gây ngập sông Tiribi ở San Jose, Costa Rica vào ngày 5/10/2017. Ảnh: REUTERS / Juan Carlos Ulate
Mọi người nhìn con đường bị sụp đổ khi mưa lớn do bão Nate gây ngập sông Tiribi ở San Jose, Costa Rica vào ngày 5/10/2017. Ảnh: REUTERS / Juan Carlos Ulate
 
Phó Tổng thống Nicaragua Rosario Murillo cho biết tại Nicaragua, có ít nhất 11 người thiệt mạng, 7 người khác bị mất tích và hàng ngàn người phải sơ tán do lũ lụt.
 
Các quan chức cấp cứu ở Costa Rica cho hay có ít nhất 8 người thiệt mạng do mưa rào, trong đó có 2 trẻ em, 17 người khác bị mất tích và hơn 7.000 người phải chạy trốn khỏi Nate đến những nơi trú ẩn.
 
Theo các cơ quan khẩn cấp, hai thanh niên cũng bị chết đuối ở Honduras do nước sông dâng cao đột ngột, một người đàn ông bị chết do bùn lở ở El Salvador và một người khác bị mất tích.
 
Chính phủ Costa Rica tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các trường học và tất cả các dịch vụ không cần thiết khác.
 
Đường cao tốc trong nước cũng bị đóng cửa do lở đất và mất điện ở nhiều khu vực trên cả nước, nơi chính quyền đã huy động hơn 3.500 cảnh sát.
 
Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) có trụ sở tại Miami (Mỹ) cho biết bão Nate có thể gây mưa lớn lên đến 38 cm ở một số khu vực của Nicaragua, nơi các trường học cũng bị đóng cửa.
 
Dennis Feltgen, phát ngôn viên của NHC cho biết theo dự báo, Nate sẽ tăng cường độ trở thành cơn bão cấp 1 khi nó đổ bộ Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ vào Chủ Nhật (ngày 8/10).
 
Một người đi bộ trên bờ sông Masachapa, nơi bị bão Nate tàn phá bởi những trận mưa lớn ở ngoại ô Managua, Nicaragua vào ngày 5/10/2017.Ảnh: REUTERS / Oswaldo Rivas
Một người đi bộ trên bờ sông Masachapa, nơi bị bão Nate tàn phá bởi những trận mưa lớn ở ngoại ô Managua, Nicaragua vào ngày 5/10/2017.Ảnh: REUTERS / Oswaldo Rivas
 
Theo NHC, bão sẽ tăng cường độ khi tấn công bán đảo Yucatan của Mexico vào cuối ngày hôm nay (6/10) với lượng mưa được dự đoán lên đến 20 cm.
 
NHC dự báo, Nate sẽ gây mưa lớn từ 10 - 25 cm ở miền Nam Honduras, thậm chí một số khu vực có lượng mưa tăng đột biến đến 38 cm.
 
NHC cho biết cảnh báo bão đã được ban hành từ thành phố Morgan, Louisiana đến biên giới Mississippi-Alabama, bao gồm khu đô thị New Orleans, hồ Pontchartrain và hồ Maurepas.
 
Ngày 5/10, các quan chức Mỹ từ Florida đến Texas đã yêu cầu cư dân chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại 29 quận ở Florida và thành phố New Orleans.
 
Feltgen của NHC cho biết: "Mối đe dọa gây ảnh hưởng của cơn bão đang gia tăng, do đó, những người sống dọc theo Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ cần quan tâm đến vấn đề này”.
 
Tại Mississippi, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) dự định giải phóng 40 triệu gallon (151 triệu lít) nước axit từ ao chứa tại một địa điểm thải rác Pascagoula, nhằm ngăn ngừa sự cố tràn lớn hơn trong thời gian bão. Việc xả nước này không ảnh hưởng đến môi trường. 
 
Các nhà sản xuất dầu ngoài khơi Vịnh Mexico bao gồm Chevron (CVX.N), BP plc (BP.L), Exxon Mobil Corp (XOM.N), Royal Dutch Shell Plc (RDSa.L) và Statoil (STL.OL) sẽ tạm ngừng sản xuất hoặc rút nhân viên từ các vùng biển ngoài khơi của họ về. 
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO