Bão Laura: Cơn bão nguy hiểm nhất đổ bộ Mỹ trong mùa này

Mai Đan | 30/08/2020, 10:54

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hiệp Quốc mới đây cho biết, bão Laura là cơn bão dữ dội và nguy hiểm nhất đổ bộ Mỹ trong mùa này.

Bão Laura đổ bộ bang Louisiana của Mỹ là cơn bão mạnh cấp 4. Ảnh: NASA

Mặc dù khó có thể liên kết bất kỳ xoáy thuận nhiệt đới riêng lẻ nào với biến đổi khí hậu, nhưng WMO dự báo ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều cơn bão mạnh hơn trong tương lai do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Laura là cơn bão thứ 7 được đặt tên đổ bộ vào Mỹ trong mùa này, vừa bắt đầu giai đoạn dữ dội nhất. Cơn bão này mạnh lên trong vòng 24 giờ từ cấp 1 đến cấp 4 theo thang bão Saffir Simson.

Theo các bản tin, khoảng 1.500 người đã được cử đến Louisiana để làm nhiệm vụ giải cứu và dọn dẹp, bao gồm cả quân đội của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Những cơn gió lên tới 150 dặm/giờ đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, với 6 người thiệt mạng và 500 ngôi nhà mất điện. Thống đốc bang Louisiana, John Bel Edwards cho hay cơn bão đã khiến các con đường bị ngập lụt và động vật hoang dã phải di dời, đồng thời ông cảnh báo mọi người nên cảnh giác.

Mực nước biển dâng cao

WMO giải thích vì bão khiến nước ấm hơn và nhiệt độ nước cao hơn dẫn đến mực nước biển dâng, làm tăng nguy cơ lũ lụt khi triều cường và nước dâng do bão. Hơn nữa, không khí ấm hơn cũng chứa nhiều hơi nước trong khí quyển hơn, khiến các cơn bão nhiệt đới mạnh lên và tạo ra mưa nhiều hơn.

“Mực nước biển dâng, rất có thể có sự tác động đáng kể của con người vào sự gia tăng trung bình toàn cầu… có thể gây ra tình trạng nước dâng do bão cao hơn đối với các xoáy thuận nhiệt đới xảy ra”, ông Tom Knutson, Chủ tịch nhóm công tác về biến đổi khí hậu và bão nhiệt đới thuộc WMO tuyên bố.

Sự ấm lên do con người gây ra

WMO cho rằng hiện tượng nóng lên do con người gây ra cùng với sự gia tăng độ ẩm trong khí quyển sẽ khiến tỷ lệ mưa do xoáy thuận nhiệt đới tăng lên trong tương lai.

Ông Knutson cho biết: “Các mô hình dự báo sự gia tăng theo thứ tự 10-15% đối với tỷ lệ mưa trung bình trong khoảng 100 km sau cơn bão này theo kịch bản ấm lên toàn cầu 2 độ C”.

Hơn nữa, có thể cường độ của các xoáy thuận nhiệt đới trên khắp thế giới sẽ tăng lên trên mức trung bình, đồng nghĩa với việc khả năng hủy diệt của mỗi cơn bão sẽ lớn hơn.

Sự không chắc chắn trong tương lai

Tuy nhiên, quan chức của WMO đã nhấn mạnh rằng sự ứng phó của cơn bão lớn đối với sự nóng lên do con người gây ra là "không chắc chắn".

Mặc dù tỷ lệ xoáy thuận nhiệt đới trên toàn cầu đạt cấp độ 4 và 5 sẽ “có thể tăng lên do sự nóng lên do con người gây ra trong thế kỷ tới”, ông Knutson đặt câu hỏi về số lượng toàn cầu của các cơn bão cấp 4 và 5 trong các dự báo trong tương lai vì “hầu hết các nghiên cứu mô hình hóa dự báo sự giảm (hoặc ít thay đổi) tần suất toàn cầu của tất cả các xoáy thuận nhiệt đới cộng lại”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Hai cơn bão đổ bộ liên tiếp, hàng nghìn người Mỹ phải sơ tán
  (TN&MT) - Bão Marco và bão Laura đã "xé toạc" vùng Caribe và Vịnh Mexico vào ngày 23/8, buộc hàng nghìn cư dân ven biển ở bang Louisiana của Mỹ và Cuba phải tháo chạy và làm ngập lụt các con đường ở thủ đô của Haiti, với thiệt hại trên toàn khu vực theo dự báo ​​sẽ trầm trọng hơn trong tuần này.

(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO