Bảo Lạc (Cao Bằng): Nỗ lực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nguyễn Hùng | 20/01/2022, 10:48

(TN&MT) - Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của môi trường tác động đến đời sống con người và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần giữ gìn cảnh quan ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức

Toàn cảnh thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

Thị trấn Bảo Lạc là trung tâm văn hóa, kinh tế - xã hội của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Thị trấn có 1.047 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, người dân nơi đây với hơn 96% là đồng bào dân tộc thiểu số. Với đặc thù có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, do đó nhận thức của bà con về công tác BVMT, giữ gìn cảnh quan còn nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Đức Huynh, Chủ tịch UBND thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) chia sẻ: Người dân thị trấn Bảo Lạc chủ yếu là các dân tộc: Tày, Sán Chỉ, Dao… cùng sinh sống. Để gỡ cái “khó” trong vấn đề BVMT, UBND thị trấn Bảo Lạc luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia BVMT là nhiệm vụ then chốt. Chúng tôi tập trung thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật về BVMT, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chuồng trại… thông qua các hệ thống loa truyền thanh hoặc lồng ghép với các cuộc họp xóm, tổ dân phố… Từ đó, làm thay đổi tư duy, nhận thức của nhân dân, bà con tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, hoạt động BVMT.

Đều đặn tháng một lần, người dân tổ dân phố 2, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) lại cùng nhau tổ chức quét dọn vệ sinh nhà cửa, đường dẫn vào trung tâm thị trấn Bảo Lạc. Ông Nguyễn Hoàng Thế, Tổ trưởng tổ dân phố 2, thị trấn Bảo Lạc cho biết: Được sự quan tâm tuyên truyền, vận động của thị trấn, nhận thức của người dân trong tổ về giữ gìn môi trường sống đã được nâng lên rõ rệt. Hàng ngày, các gia đình tự giác quét dọn nhà cửa, sân vườn; chủ động thu gom rác thải, không vứt rác bừa bãi ra môi trường. Tất cả đã dần trở thành nếp sống trong cộng đồng dân cư.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giờ đây bộ mặt của thị trấn Bảo Lạc đang dần đổi thay, không còn cảnh rác thải vứt bừa bãi hay ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi, sản xuất. Thay vào đó, các phong trào, mô hình về BVMT đã trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội. Từ đó, ý thức của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác BVMT đã có sự chuyển biến rõ nét, cảnh quan môi trường được giữ gìn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nỗ lực vì một môi trường xanh

HTX Vệ sinh môi trường Bảo Lạc tiến hành thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

Những năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc đã có nhiều khởi sắc. Song, cùng với sự phát triển đó thì áp lực và thách thức về vấn đề BVMT sống cũng không nhỏ. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thị trấn Bảo Lạc còn tập trung triển khai nhiều phong trào, xây dựng mô hình BVMT trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thị trấn Bảo Lạc Nguyễn Đức Huynh cho biết: Hàng năm, thị trấn thường xuyên tổ chức phát động và duy trì có hiệu quả hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” tại khu dân cư; xây dựng mô hình “3 sạch”, “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, mô hình “Khu dân cư BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu”, hướng dẫn bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt, chuồng trại chăn nuôi… Đồng thời, thị trấn phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường xây dựng, kiện toàn Chi hội BVMT thị trấn gồm 27 thành viên chủ chốt.

“Đến nay, 100% khu dân phố trên địa bàn thị trấn Bảo Lạc đã có thùng rác, trên 90% hộ dân được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, trên 80% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch, trên 60% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường”. Ông Nguyễn Đức Huynh cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê, trung bình lượng rác thải của cả thị trấn Bảo Lạc thu gom trên 7 tấn/ngày, tăng gấp gần 3 lần so với 10 năm về trước, số lượng này đối với một thị trấn miền núi với đa phần là dân tộc thiểu số là khá lớn. Ông Đàm Trí Tuệ, Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường Bảo Lạc cho biết: Là đơn vị thực hiện việc thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn, HTX đã phân công công nhân thu gom rác chia thành 2 ca/ngày, trong đó, buổi sáng thực hiện thu gom ở các tuyến đường, buổi chiều sẽ đi thu gom rác ở chợ và toàn thị trấn, đảm bảo không để rác thải tồn đọng, ùn ứ.

Nhờ thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các giải pháp BVMT, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã có những chuyển biến tích cực về môi trường. Cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn đã và đang nỗ lực, chung tay BVMT, xây dựng quê hương ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO