Bảo Lạc (Cao Bằng): Chuyện đồng bào DTTS hiến đất xây dựng quê hương

Nguyễn Hùng | 04/10/2021, 16:52

(TN&MT) - Có thể nói, thời buổi này “tấc đất, tấc vàng”, nhưng vì lợi ích chung, vì cộng đồng, xã hội, nhiều người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tích cực hưởng ứng, tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi, với mong muốn chung tay xây dựng quê hương, bản làng ngày một văn minh. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của một vùng quê nghèo.

Những nghĩa cử đẹp vì cộng đồng

Từ thành phố Cao Bằng vượt gần 100km đường đèo dốc quanh co, hiểm trở, dọc theo Quốc lộ 34 qua huyện Nguyên Bình, chúng tôi đến gia đình anh Hoàng Vần Quyên, dân tộc Dao, xóm Phiêng Chầu 2, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), người đã hiến 1.500m² đất để xây dựng Trường Mầm non Đình Phùng.

Trong căn nhà cấp 4, nhiều vật dụng gia đình còn đơn sơ, chị Lý Mùi Phẩy (vợ anh Hoàng Vần Quyên) chia sẻ, đối với người dân nghèo như chúng tôi, luôn quan niệm “tấc đất, tấc vàng”, đất rừng thì nhiều, nhưng đất để canh tác, sản xuất rất hạn chế. Thế nhưng, với mong muốn các cháu nhỏ trong xóm có được điểm trường khang trang, sạch sẽ để học cái chữ, vợ chồng tôi thống nhất hiến 1.500m² đất để xây dựng Trường Mầm non Đình Phùng. Có trường mới trong xóm, các cháu đi học sẽ đỡ khổ và thuận tiện hơn.

Trường Mầm non Đình Phùng đang được xây dựng trên diện tích 1.500m² đất do anh Hoàng Vần Quyên, dân tộc Dao, xóm Phiêng Chầu 2, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) hiến tặng.

Được biết, năm 2018, khi có chủ trương xây dựng Trường Mầm non Đình Phùng, cán bộ xã Đình Phùng đã đến tuyên truyền, vận động người dân trong xóm Phiêng Chầu 2 hiến đất để có mặt bằng xây dựng trường học. Mặc dù khi đó, hộ gia đình anh Hoàng Vần Quyên vẫn là hộ nghèo của xã, nhưng được tuyên truyền và thấu hiểu ý nghĩa của việc xây dựng trường học là góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục của địa phương, đồng thời cũng là vì tương lai của con trẻ, vợ chồng anh đã bàn thống nhất và vui vẻ tự nguyện hiến 1.500m² đất đồi trong số diện tích đất mà gia đình anh dự định sẽ cải tạo làm ruộng trồng lúa, phát triển kinh tế gia đình để xây dựng Trường Mầm non Đình Phùng.

Như gia đình anh Quyên, anh Ma Sỹ Phia, dân tộc Tày, hiện là cán bộ xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) cũng tự nguyện hiến 150m² đất xây nhà văn hoá xóm Phiêng Chầu 1. Xóm Phiêng Chầu 1, xã Đình Phùng có 65 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu; trong đó, dân tộc Dao chiếm trên 60%. Trước kia, nhà văn hóa của xóm rất chật hẹp, xuống cấp, không còn phù hợp để người dân làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Năm 2017, xã Đình Phùng có chủ trương đầu tư, xây dựng nhà văn hóa xóm Phiêng Chầu 1, nhưng nếu xây dựng trên nền nhà văn hóa cũ thì diện tích không đủ. Khi biết thông tin, anh Ma Sỹ Phia đã bàn bạc, thống nhất với gia đình hiến 150m² đất nền nhà cũ cho xóm để xây nhà văn hóa mới.

“Là cán bộ, đảng viên, tôi luôn nhận thức phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới”. Anh Ma Sỹ Phia chia sẻ.

Anh Ma Sỹ Phia, dân tộc Tày, xóm Phiêng Chầu 1, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) hiến 150m² đất xây nhà văn hoá xóm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Trước đây, nhiều hộ dân không đồng ý hiến đất vì nghĩ đây là công việc của Nhà nước. Thế nhưng, trước hành động và nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng và sự gương mẫu đi đầu của những người như anh Quyên, anh Phia, đã truyền cảm hứng trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Giờ thì nhiều người dân trong xóm, xã đã hiểu lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường, xây dựng công trình phúc lợi nên đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

Điểm sáng trong phong trào hiến đất

Xã Đình Phùng có 593 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc Dao chiếm 60%, còn lại là dân tộc Tày, Nùng. Người dân chủ yếu là trồng ngô, lúa, trúc sào, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 34%. Mặc dù cuộc sống của người dân còn khó khăn, đất để trồng trọt, chăn nuôi còn hạn hẹp, nhưng được chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động đến từng xóm, hộ gia đình, nên người dân đã nhận thức và tự nguyện hưởng ứng tích cực tham gia hiến đất để làm đường nông thôn và các công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Chiều Phụng, Chủ tịch UBND xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) hồ hởi: Hiến đất xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi, được nhân dân xã Đình Phùng tích cực hưởng ứng. Để làm được như vậy, xã quán triệt mỗi cán bộ, đảng viên phải là một tuyên truyền viên trên mặt trận tư tưởng, gương mẫu chấp hành, đi đầu thực hiện chủ trương để nhân dân noi theo. Đồng thời, xã thường xuyên chỉ đạo các thôn, xóm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ trách nhiệm của công dân, của gia đình trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Nhờ có những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, trẻ em vùng cao, vùng đồng bào DTTS đi học sẽ đỡ khổ và thuận tiện hơn.

Có thể nói, điểm sáng trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc là người dân tích cực tham gia hiến đất làm đường nông thôn, xây dựng công trình phúc lợi. Điều đáng ghi nhận, nhiều hộ dân vẫn là hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích cộng đồng. Điển hình như hộ các ông: Vi Văn Mông, xóm Bản Ỏ hiến 160m² đất làm nhà văn hóa xóm; Trương Diều Hùng, xóm Bản Miỏong hiến 120m² đất xây trường học; Đặng Chòi Chìu, xóm Lũng Vài hiến 4.200m² đất làm đường nông thôn…

Những con đường được bê tông hóa phong quang, hay những công trình phúc lợi như trường học, nhà văn hoá xóm… được đầu tư xây dựng khang trang trên địa bàn xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), đó là một phần của sự chung tay góp sức, tự nguyện hiến đất của đồng bào DTTS trong xã. Từ đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Giải “bài toán” nước sạch cho đồng bào miền núi
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thời gian qua thiếu nước sạch trầm trọng, họ phải chật vật tìm nguồn nước, thậm chí dùng nước bẩn, nước không đảm bảo vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cơ quan chức năng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch để sớm phục vụ bà con.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, Hà Giang
(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.
Đừng bỏ lỡ
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • Nghệ An: Mưa kéo dài, nhiều tuyến đường ở miền núi tiếp tục sạt lở
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường đã gây mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường miền núi ở Nghệ An bị sạt lở. Các đơn vị quản lý giao thông đang tích cực khắc phục, đảm bảo lưu thông cho người dân.
 • Đem “cần câu” cho đồng bào về quê từ vùng dịch
  (TN&MT) - “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch” ở huyện biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thực sự tạo niềm tin và hy vọng mới cho bài toán tạo “sinh kế” cho đồng bào trở về quê hương từ vùng dịch trong suốt thời gian qua. Đây là một cách làm hay, kịp thời mà nhiều địa phương khác nên tham khảo, học tập.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Unicef sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Thời gian tới, UNICEF sẽ phối hợp và hỗ trợ Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ chủ quản liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trọng tâm là đẩy mạnh giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; vấn đề tiếp cận nước sạch vùng DTTS và miền núi; các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí tại các trường học vùng DTTS và miền núi…
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng.
 • Puih Nhen - Bí thư Chi bộ gương mẫu trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ông Puih Nhen – Bí thư Chi bộ làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) trở thành tấm gương sáng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương học tập, làm theo.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện công tác dân tộc
  (TN&MT) - Dựa trên nguyên tắc “Trách nhiệm - Sáng tạo - Cùng phát triển”, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác toàn diện và đa dạng với 5 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Ủy ban và Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO