Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hoàng Huệ | 30/06/2022, 12:09

(TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

1(2).jpg
Các trận mưa lớn kéo dài đã khiến các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bị sạt lở, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Với phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động phòng chống, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ nắm chắc các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban theo quy định; thông tin kịp thời về tình hình thời tiết cho các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, Hoàng Văn Cương, cho biết: Với đặc thù địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt 24/24h để nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo theo dõi, giám sát công tác phòng chống thiên tai. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất. Rà soát, đánh giá các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để tổ chức di dời đến nơi an toàn. Chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư thiết yếu và con người để tổ chức ứng phó và khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, khiến 1 người chết, gây thiệt hại gần 10,1 ha ngô, 23 nhà ở dân cư bị tốc mái, sạt lở. Ngoài ra, các tuyến đường giao thông có 78 điểm bị sạt lở, hư hỏng với tổng khối lượng trên 23.000 m³ và một số công trình khác. Tổng giá trị thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

2(2).jpg

Trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) hiện còn trên 18 hộ gia đình ở vùng thiên tai, trong đó, có 4 gia đình đang nằm trên khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở cần được hỗ trợ di dời.

Trong đợt mưa lớn vừa qua, gia đình chị Đặng Mùi Sinh, xóm Khau Sum, xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) là một trong những hộ bị đất đá trên taluy dương sạt vào nhà. Chị Sinh chia sẻ: Chính quyền địa phương đã vận động và hỗ trợ gia đình thu dọn đồ đạc, dựng tạm lán để gia đình di chuyển đến ở. Tuy nhiên, gia đình là hộ nghèo nên còn rất khó khăn, cũng mong các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ gia đình tôi có nơi ở mới an toàn hơn và ổn định cuộc sống.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Bảo Lạc hiện còn trên 18 hộ gia đình ở vùng thiên tai; trong đó, có 4 gia đình đang nằm trên khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở cần được hỗ trợ di dời. Để thực hiện công tác ổn dịnh dân cư trên địa bàn huyện, năm 2021, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt 2 dự án đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng thiên tai xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ và xóm Cốc Ngòa, Riền Thượng, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, quy mô dự kiến bố trí tái định cư cho 68 hộ gia đình sau khi hoàn thành, hiện đã giải ngân mỗi dự án 10 tỷ để triển khai san gạt mặt bằng đạt trên 70%.

Theo nhận định, mùa mưa bão năm 2022 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, huyện Bảo Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai bão lũ. Rà soát, bổ sung thêm các phương án phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; kiên quyết sơ tán, di dời nhà ở dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đối với công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc Hoàng Văn Cương cho biết thêm: UBND huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng huy động phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các thành viên trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, thống kê và hướng dẫn nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO