Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hoàng Huệ | 30/06/2022, 12:09

(TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

1(2).jpg
Các trận mưa lớn kéo dài đã khiến các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bị sạt lở, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Với phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động phòng chống, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ nắm chắc các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban theo quy định; thông tin kịp thời về tình hình thời tiết cho các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, Hoàng Văn Cương, cho biết: Với đặc thù địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt 24/24h để nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo theo dõi, giám sát công tác phòng chống thiên tai. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất. Rà soát, đánh giá các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để tổ chức di dời đến nơi an toàn. Chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư thiết yếu và con người để tổ chức ứng phó và khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, khiến 1 người chết, gây thiệt hại gần 10,1 ha ngô, 23 nhà ở dân cư bị tốc mái, sạt lở. Ngoài ra, các tuyến đường giao thông có 78 điểm bị sạt lở, hư hỏng với tổng khối lượng trên 23.000 m³ và một số công trình khác. Tổng giá trị thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

2(2).jpg

Trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) hiện còn trên 18 hộ gia đình ở vùng thiên tai, trong đó, có 4 gia đình đang nằm trên khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở cần được hỗ trợ di dời.

Trong đợt mưa lớn vừa qua, gia đình chị Đặng Mùi Sinh, xóm Khau Sum, xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) là một trong những hộ bị đất đá trên taluy dương sạt vào nhà. Chị Sinh chia sẻ: Chính quyền địa phương đã vận động và hỗ trợ gia đình thu dọn đồ đạc, dựng tạm lán để gia đình di chuyển đến ở. Tuy nhiên, gia đình là hộ nghèo nên còn rất khó khăn, cũng mong các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ gia đình tôi có nơi ở mới an toàn hơn và ổn định cuộc sống.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Bảo Lạc hiện còn trên 18 hộ gia đình ở vùng thiên tai; trong đó, có 4 gia đình đang nằm trên khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở cần được hỗ trợ di dời. Để thực hiện công tác ổn dịnh dân cư trên địa bàn huyện, năm 2021, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt 2 dự án đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng thiên tai xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ và xóm Cốc Ngòa, Riền Thượng, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, quy mô dự kiến bố trí tái định cư cho 68 hộ gia đình sau khi hoàn thành, hiện đã giải ngân mỗi dự án 10 tỷ để triển khai san gạt mặt bằng đạt trên 70%.

Theo nhận định, mùa mưa bão năm 2022 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, huyện Bảo Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai bão lũ. Rà soát, bổ sung thêm các phương án phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; kiên quyết sơ tán, di dời nhà ở dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đối với công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc Hoàng Văn Cương cho biết thêm: UBND huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng huy động phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các thành viên trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, thống kê và hướng dẫn nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO