Bão Irma làm 10 người thiệt mạng ở Cuba, Castro kêu gọi tái xây dựng đất nước

12/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi người Cuba hợp sức xây dựng lại quốc gia trong cơn bão Irma, làm ít nhất 10 người thiệt mạng trong cuộc tàn...

(TN&MT) – Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi người Cuba hợp sức xây dựng lại quốc gia đông dân nhất vùng biển Caribbean này trong cơn bão Irma, làm ít nhất 10 người thiệt mạng trong cuộc tàn phá kéo dài 3 ngày dọc theo vùng biển này.
 
Siêu bão Irma tấn công Cuba vào cuối ngày 8/9 vừa qua với sức gió mạnh 253 km/h, xé toạc bờ bắc của hòn đảo vùng biển Caribe khoảng 322 km, càn quét khu du lịch trên hòn đảo hoang sơ trước khi quay về phía Bắc đổ bộ Florida.
 
Tại Havana, người dân đã tiến hành dọn dẹp các đống đổ nát trên các đường phố vào ngày 11/9 và lau dọn nhà cửa do lũ lụt lan rộng. Bão cấp 5 - cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Cuba kể từ năm 1932 đã xé toạc các mái nhà, làm đổ cây và cột điện, khiến hàng triệu người lâm vào cảnh mất điện và mất nước.
 
Giới truyền thông cho hay siêu bão Irma đã gây thiệt hại nặng đến ngành công nghiệp đường đã bị phá hoại của Cuba, làm ngập lụt và san phẳng khu vực rộng trồng mía đường.
 
Người dân xếp hàng lấy nước uống từ một chiếc tàu chở nước của chính phủ bên cạnh các lá cờ Cuba đang được treo để phơi khô sau khi siêu bão Irma gây ngập lụt và mất điện ở Havana, Cuba ngày 11/9/2017. Ảnh: REUTERS / Alexandre Meneghini
Người dân xếp hàng lấy nước uống từ một chiếc tàu chở nước của chính phủ bên cạnh các lá cờ Cuba đang được treo để phơi khô sau khi siêu bão Irma gây ngập lụt và mất điện ở Havana, Cuba ngày 11/9/2017. Ảnh: REUTERS / Alexandre Meneghini
 
Thúc giục Cuba hợp nhất để xây dựng lại đất nước, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết với sự đa dạng về quy mô của bão, thực tế không có khu vực nào thoát khỏi ảnh hưởng.
 
"Nhiệm vụ trước mắt của chúng ta rất to lớn nhưng chúng ta sẽ giành chiến thắng trong trận chiến “tái xây dựng đất nước” quan trọng nhất” - Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh.
 
Ông cũng cho biết dù giới chức Cuba không thể đánh giá đầy đủ mức độ thiệt hại nhưng siêu bão Irma đã ảnh hưởng đến quỹ nhà ở, lưới điện cũng như nông nghiệp.
 
Số người thiệt mạng ở Cuba đã nâng tổng số người chết do bão Irma lên 39 người ở Caribe. Cơn bão này đã làm cho ngành nông nghiệp và ngành kinh tế liên quan đến du lịch của Cuba rơi vào tình trạng khó khăn, chương trình cải cách kinh tế bị đình trệ và viện trợ từ nước đồng minh Venezuela bị thu hẹp.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO