“Bảo hiểm y tế mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc tới người dân”

Linh Phương | 02/07/2022, 16:40

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng. Nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7), Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh NGUYỄN KHẮC TUẤN xoay quanh nội dung này.

* Thưa ông, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ông có đánh giá như thế nào về việc thực hiện chính sách này trên địa bàn tỉnh Đắc Lắk?

- Là cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi đã phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tích cực đưa Luật BHYT đi vào cuộc sống. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo nên một sự chuyển biến toàn diện từ ý thức, trách nhiệm và hành động cụ thể đối với các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

a1-bai-1.jpg

Ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc BHXH tỉnh

Sau thời gian thực hiện Luật BHYT, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng lên hằng năm. Năm 2021 số người tham gia BHYT là 1.544.582 người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,97% dân số toàn tỉnh, ước 6 tháng đầu năm 2022 số người tham gia BHYT là 1.600.000 người, đạt 95,35%.

Trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Ngoài ra, đối tượng hộ cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình còn được hỗ trợ thêm mức đóng. Quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT tương đối toàn diện và ngày càng được mở rộng. Cùng với đó, ngành y tế tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT và thái độ phục vụ người bệnh, không phân biệt người có thẻ hay không có thẻ.

Có thể nói, chính sách BHYT đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh chúng tôi trong việc lựa chọn các giải pháp tài chính để chăm lo sức khỏe cho bản thân.

Người tham gia BHYT ngày càng nhận thức đầy đủ về quyền lợi và trách nhiệm thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Bên cạnh đó, số thu BHYT những năm qua cũng có sự gia tăng đáng kể, tỷ lệ nợ đọng có chiều hướng giảm dần theo các năm... Những con số này phần nào minh chứng sự tuân thủ các quy định pháp luật về thực hiện BHYT trên địa bàn càng ngày càng tốt hơn.

* Để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHYT bền vững, tiến tới bao phủ BHYT toàn dân, công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHYT đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy ở tỉnh Đắc Lắk, công tác này được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Muốn người dân tham gia BHYT, trước hết cần tuyên truyền để mọi người hiểu rằng BHYT là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Đặc biệt trong giai đoạn 2020 - 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, nhằm linh hoạt ứng biến trước khó khăn do dịch COVID-19 tác động, cơ quan BHXH tỉnh Đắk Lắk đã không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông chính sách BHXH, BHYT từ trực tiếp đến trực tuyến như phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương thực hiện các tin, bài, phóng sự, chương trình đối thoại trực tiếp, chuyên mục tuyên truyền; truyền thông trên mạng xã hội (Fanpage, Zalo page); tăng cường truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở đến tận thôn, buôn, xã, phường về chính sách BHYT, BHXH bằng nhiều thứ tiếng (Kinh, Êđê, M'nông); phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường, thị trấn và đặc biệt vận động tiếng nói của người có uy tín với đồng bào dân tộc thiểu số để tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân.

Có thể nói, trong giai đoạn này, công tác truyền thông đã thực sự đi sâu, đi sát đến tận người dân trên địa bàn, từ đó nâng cao hơn nữa niềm tin của nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT, đồng thời củng cố, xây dựng được hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của nhân dân.

* Ông có thể nói rõ hơn về những cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh?

- Tháng 11/2020, ngành BHXH đã cho ra đời ứng dụng VssID – BHXH số thay thế cho thẻ BHYT giấy. Tức là chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng VssID người bệnh có thể dễ dàng xuất trình thông tin BHYT của mình cho bệnh viện bất cứ lúc nào. Việc này hạn chế các tình huống như quên, làm mất, làm hỏng như khi sử dụng thẻ BHYT giấy, nhất là trong bối cảnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

a2-bai-1.jpg

BHXH tỉnh trao thẻ BHYT hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn xã Ea Tul - Huyện Cư M’Gar

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh triển khai sử dụng đầu đọc mã QR-Code để đồng bộ tiện ích khi người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Đối với cơ sở khám chữa bệnh chưa có đầu đọc mã QR-Code thì sẽ nhập mã số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID vào phần mềm hệ thống khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Quy trình giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công. Với quy trình này, người dân không phải đến đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất để gia hạn như trước nữa mà có thể ở nhà thực hiện các thao tác trực tuyến để gia hạn và được giảm trừ theo hộ gia đình. Ngoài ra, ngành BHXH cũng đang triển khai thí điểm việc khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

* Hiện BHXH tỉnh Đắc Lắk đã triển khai giải pháp gì để thực hiện đạt chỉ tiêu BHYT trong năm 2022, nhất là khi Quyết định số 861/QĐTTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu phát triển BHYT, thưa ông?

- Quyết định số 861/QĐTTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc đã tác động lớn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh. Hơn nữa, tại tỉnh Đắk Lắk, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được cấp thẻ BHYT ảnh hưởng đến việc đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Để hoàn thành chỉ tiêu đến cuối năm 2022 đạt tỷ lệ bao phủ 91,75% dân số tham gia BHYT, ngoài nỗ lực của ngành BHXH, chúng tôi đã huy động sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân.

Trong đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT; xây dựng chương trình, kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương; huy động các nguồn lực hợp pháp kết hợp với ngân sách địa phương để hỗ trợ tham gia BHYT đối với các đối tượng chính sách, người nghèo, người dân vùng khó khăn, tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe, đồng thời để mở rộng diện bao phủ tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh; tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phát sinh nợ tiền đóng BHYT, các doanh nghiệp có biểu hiệu trốn đóng BHYT cho người lao động từ dữ liệu cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý nhà nước về lao động để khắc phục trình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ BHYT…

* Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO