Bao giờ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể vi phạm tại dự án BT nghìn tỷ ở Bắc Giang?

Phạm Thiệu | 18/08/2020, 11:38

(TN&MT) - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới dự án này thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị tại Kết luận thanh tra. Tuy nhiên bao giờ tỉnh Bắc Giang mới thực hiện được chỉ đạo này?

Vừa qua, báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: Nhiều vi phạm tại dự án BT nghìn tỷ được tỉnh Bắc Giang ưu ái? Nội dung bài viết phản ánh hàng loạt vi phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại dự án “Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao)”.

Dự án thực hiện tại TP. Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Yên Dũng với tổng chiều dài tuyến 11 km, gồm phần đường dẫn hai đầu cầu dài 10,63 km và cầu Đồng Sơn dài 0,37 km. Tổng mức đầu tư sơ bộ dự án là hơn 1.169 tỷ đồng. Chủ đầu tư được tỉnh Bắc Giang thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng 14,25 ha đất ở trong tổng số 46 ha đất của phân khu 06, 07 thuộc khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang. Đây được đánh giá là khu “đất vàng” tại TP. Bắc Giang.

Hàng loạt sai phạm tại dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu (cầu Đồng Sơn nhìn từ trên cao hiện nay)

Trong bài viết trước, báo TN&MT đã nêu hàng loạt vi phạm từ khâu lập quy hoạch đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án và sự “ưu ái bất thường” trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư khi Công ty TNHH Tân Thịnh vừa là doanh nghiệp đề xuất dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu vừa là doanh nghiệp trúng thầu ngay sau đó.

Đáng nói ở chỗ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm không chỉ tại Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu mà còn ở phần dự án đối ứng là Dự án khu số 6,7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang.

Cụ thể, quy hoạch chi tiết xây dựng khu số 6,7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang có một phần không thuộc phạm vi quy hoạch của Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang; quy hoạch mật độ xây dựng 100% đối với lô đất liền kề 100-200 m2/lô là không phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 2008. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định điều chỉnh tăng 1,2 ha đất tại khu này chưa phù hợp với quy hoạch phân khu Khu số 2, thành phố Bắc Giang.

Dự án khu số 6,7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang là dự án có nguồn vốn ngân sách nhà nước, do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng cơ sở hạ tầng và được trừ vào tiền sử dụng đất khi nhà đầu tư được giao đất để thanh toán dự án BT cầu Đồng Sơn. Việc giao cho Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh làm chủ đầu tư dự án không qua đấu thầu là vi phạm Điều 1, Luật Đấu thầu 2013. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng chưa thực hiện giao đất của dự án đối ứng này theo hợp đồng đã ký để thanh toán cho nhà đầu tư theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Không những vậy, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cũng có nhiều vi phạm. Đối với Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu, Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp đã tự ý vận dụng văn bản 1180/UBND-TN ngày 06/5/2016 để tính bồi thường đối với phần tài sản là cây lâu năm trồng trên đất lúa, đất trồng cây hàng năm; tự áp giá bồi thường cho một số hộ dân; UBND thành phố Bắc Giang bố trí 02 suất tái định cư cho 03 hộ gia đình vượt tiêu chuẩn và giao đất không qua đấu giá đất đối với 03 hộ gia đình khác.

Bao giờ tỉnh Bắc Giang mới thực hiện được chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình?

Đối với Dự án khu số 6,7, Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản cho phép bồi thường đối với tài sản, vật kiến trúc, ao đào, cây lâu năm trồng trên đất cây hàng năm, đất trồng lúa không phù hợp với quy định của pháp luật; tỉnh Bắc Giang áp đơn giá bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định gần 4 tỷ đồng (khoản tiền này đã chi trả cho các hộ dân và không có khả năng thu hồi).

Đối với những vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với những tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/7/2020, Văn phòng chính phủ có Văn bản số 1869/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng trường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đầy đủ nội dung kiến nghị tại Kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc xử lý sau thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm tìm hiểu về thông tin xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan tới sai phạm tại dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, PV báo TN&MT đã gặp bà Đoàn Thị Thanh Hương, Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang để liên hệ làm việc. Sau khi xin ý kiến lãnh đạo, bà Hương thông tin: “Hiện tỉnh Bắc Giang đang giao cho Sở tập hợp báo cáo cũng như phương án xử lý sau kết luận thanh tra để trình lãnh đạo tỉnh phê duyệt. Khi chưa có kết quả xử lý cuối cùng, các cơ quan trong tỉnh không được cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Vì thế, khi nào có kết quả xử lý cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin tới Báo sau”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên: Công ty Trí Huệ và Công ty thuỷ sản Trường Hải vẫn xả thải gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Mặc dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, thế nhưng Công ty TNHH sản xuất - thương mại và vận tải Trí Huệ và Công ty TNHH thủy sản Trường Hải nuôi tôm vẫn tiếp tục xả nước thải ra biển, gây ô nhiễm môi trường.
 • Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa
  (TN&MT) - Ông Lê Văn Dẽ, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
 • Đào giếng lấy nước sản xuất nông nghiệp trái phép bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi trước đây có đào 1 cái giếng lấy nước sinh hoạt gia đình. Nay, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng cam, bưởi nên cần lượng nước lớn để tưới cây. Gia đình tôi muốn đào thêm 1 giếng khoan nữa để láy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi có phải xin phép đào giếng hay không? Nêú không xin phép thì bị phạt như thế nào? (Hoàng Xuân Cơ, Tuyên Quang).
 • Quảng Ninh: Hé lộ sai phạm từ dự án của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ
  (TN&MT) - Trong quá trình khai thác vật liệu san lấp thực hiện dự án khai thác đất, vận chuyển, san lấp mặt bằng trên địa bàn TP.Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ đã liên tiếp bị xử lý vi phạm liên quan đến đất đai.
 • Hai cán bộ vướng lao lý vì để mất gần 50 khối gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 17/9/2021, Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Khánh (SN 1991, trú xã Đông) và Huỳnh Thanh Sỹ (SN 1992, trú xã Nghĩa An) để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Bốn người bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì chiếc xe Suzuki Raider
  (TN&MT) - Ngày 17/9/2021, Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết vừa ra các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với Ngô Đình Nam (SN 1987, trú phường Ia Kring), Âu Chí Thiện (SN 1995, trú phường Yên Đổ) và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Trung Kỳ (SN 1996), Âu Chí Hòa (SN 2001), cùng trú phường Yên Đổ để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
 • Nghệ An: Khởi tố 2 vợ chồng giám đốc Khu đô thị Minh Khang
  (TN&MT) - Ngày 16/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Cty TNHH - TM Minh Khang và ông Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban quản lý dự án, giám đốc Sàn giao dịch BĐS Minh Khang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Phú Yên: Khởi tố 2 vụ phá rừng
  (TN&MT) - Nhiều diện tích rừng lớn thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Sơn Hòa đã bị tàn phá để lấy đất làm rẫy. Theo yêu cầu của UBND tỉnh Phú Yên, cơ quan chức năng địa phương đã khởi tố 2 vụ án phá rừng.
 • Sơn La: Thu giữ trên 1 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Vào 12h00 ngày 16/9, tại Km162 thuộc bản Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối.
 • Quảng Bình: “Núp bóng” cải tạo đất để khai thác đá trái phép?
  (TN&MT) - Chỉ được cấp phép cải tạo mặt bằng tận thu đất san lấp nhưng một hộ gia đình tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa ngang nhiên cho máy móc vào khai thác đá như đại công trường. Điều đáng nói, hoạt động trái phép này xảy ra trong một thời gian dài nhưng tuyệt nhiên không có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
 • Chất thải da giầy tập kết trái phép tại Hải Phòng: Xử lý chất thải hay “phi tang" chứng cứ?
  (TN&MT) - Ngay sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ảnh tình trạng đổ trộm rác thải giầy da tại xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), mặc dù đã biết rõ đối tượng vi phạm, thay vì xử lý đúng người - đúng tội theo quy định của pháp luật, nhưng các cơ quan chức năng đã có những hành động xử lý vi phạm mang dấu hiệu “phi tang chứng cứ” ?
 • Nước thải từ Hòa Bình chảy về Phú Thọ: Người dân Thanh Sơn “lĩnh đủ”
  (TN&MT) - Dòng suối Cái bắt nguồn từ bên phía những cánh rừng của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình chảy xuôi sang huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ rồi đổ xuống Sông Đà. Suốt một thời gian dài, dòng suối này liên tục bị ô nhiễm, bốc mùi thối và nước chuyển màu vàng đục. Nguyên do phía trên có Nhà máy giấy Thuận Phát, đóng tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình thường xuyên xả thải ra môi trường. Công ty này đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng vẫn “đâu lại vào đó”.
 • Hà Nam: Xử phạt Công ty Trung Kiên và Công ty Hồng Hà sau phản ánh của Báo TN&MT
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài phán ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở nghiền đá, bột đá, mỏ khai thác đá…UBND huyện Kim Bảng đã vào cuộc kiểm tra và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trung Kiên 30 triệu đồng, Công ty TNHH Vận tải Hồng Hà 40 triệu đồng.
 • Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo xử lý nghiêm Trưởng phòng Tài chính say xỉn khi điều khiển ô tô giữa mùa dịch
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên có văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc xử lý cán bộ vi phạm.
 • Truy tìm 2 người lợi dụng đêm tối vượt chốt kiểm dịch
  (TN&MT) - Ngày 15/9/2021, Công an thị xã An Khê (Gia Lai) cho biết đang tiến hành điều tra về vụ 3 người lợi dụng đêm tối để vượt chốt kiểm dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO