Báo động ô nhiễm tại các KCN, CCN Thanh Hóa

02/01/2016, 00:00

(TN&MT) - Toàn tỉnh Thanh Hóa ngoài Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn thì có 8 Khu công nghiệp (KCN) nằm trong quy hoạch đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ sung, ngoài ra còn có 36/57 Cụm công nghiệp (CCN) đã và sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, duy nhất chỉ KCN Lễ Môn có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép.

Báo động ô nhiễm

Theo Báo cáo số 186/BC – STNMT ngày 27/11/2015 của Sở TN&MT Thanh Hóa thì toàn  tỉnh có KKT Nghi Sơn và 8 KCN nằm trong quy hoạch đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đồng ý bổ sung bao gồm: KCN Lễ Môn, KCN Đình Hương – Tây Bắc Ga, KCN Bỉm Sơn, KCN Lam Sơn – Sao Vàng, KCN Hoàng Long, KCN Thạch Quảng, KCN Ngọc Lặc và KCN Bãi Trành.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có KCN Lễ Môn có hệ thống xử lý nước thải tập trung, KCN Tây Bắc Ga đã xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành. KKT Nghi Sơn và các KCN khác đều trong giai đoạn đầu tư kết cấu hạ tầng. Các cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động trong KKT và các KCN đã có hệ thống xử lý nước thải cục bộ, tuy nhiên chất lượng nước thải ra môi trường tại nhiều cơ sở còn một số chỉ tiêu như: TSS, COD, BOD, Colifrom vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1 – 5 lần.

Nước thải chưa qua xử lý được chảy thẳng ra ngoài môi trường tại CCN Vức
Nước thải chưa qua xử lý được chảy thẳng ra ngoài môi trường tại CCN Vức

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường tại khu dân cư gần một số KCN cho thấy: Nồng độ bụi lơ lửng vượt từ 1,0 – 1,88 lần; tiếng ồn vượt 4 – 5dBA; chất lượng nước ngầm tại KCN Lễ Môn có độ cứng vượt 2,2 – 2,5 lần, chất rắn tổng số vượt 1,66 – 1,72 lần, COD vượt 1,7 lần; tại KCN Tây Bắc Ga: COD vượt 1,3 lần, Mangan vượt 1,25 – 1,9 lần, Sắt vượt 1,2 lần, Amoni vượt 1,2 lần…

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Thanh Hóa có 57 CCN, trong đó vùng đồng vằng 27 cụm, vùng ven buển 13 cụm, miền núi 17 cụm. Có 10 CCN đã cơ bản hoàn thành đầu tư kết cấu hạ tầng; 26 CCN đang trong giai đoạn xây dựng kết cấu hạ tầng; 21 CCN chưa đầu tư hạ tầng. Hiện tại, có 34 CCN và 250 doanh nghiệp đi vào hoạt động, chủ yếu là khai thác, chế biến đá, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm, thủy sản, dệt may, chế biến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Kết quả quan trắc môi trường tại các CCN và khu vực xung quanh cho thấy nồng độ bụi tại CCN xã Yên Lâm, huyện Yên Định vượt tiêu chuẩn 1,28 lần; CCN Vức, xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa vượt 1,2 lần; Chất lượng nước thải từ các cơ sở trước khi thải ra môi trường và chất lượng nước mặt trong khu vực có nhiều chỉ tiêu (TSS, COD, BOD, Amoni) vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 đến 3,2 lần…

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Điều – Cán bộ phục trách Chi nhánh Môi trường của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển hạ tầng (đơn vị quản lý KCN Lễ Môn) cho biết: Trạm xử lý nước thải của KCN Lễ Môn có công suất thiết kế 2.200 m3/ngày đêm thế nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay chỉ có 9/28 doanh nghiệp trong KCN ký kết xử lý nước thải với công suất 600 – 700 m3/ngày đêm. Lượng nước được thu gom, xử lý mới chỉ bằng 1/3 so với công suất thiết kế nên nhiều năm nay trạm liên tục phải hoạt động trong tình trạng “khát” nước thải.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân được Sở TN&MT xác định là do hạ tầng kỹ thuật về môi trường tại các KKT, KCN, CCN chưa được đầu tư. Rồi ý thức chấp hành Luật BVMT của các cơ sở, doanh nghiệp chưa nghiêm vì chạy theo lợi nhuận mà chưa chú ý đến công tác xử lý chất thải. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật BVMT có lúc, có nơi chưa cương quyết, chưa quyết liệt, chưa đôn đốc kịp thời các chủ đầu tư khắc phục các vi phạm. Chế tài xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe dẫn đến nhiều cơ sở, doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ công trình xử lý chất thải. Các CCN hầu hết chưa được đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải và khu xử lý chất thải rắn tập trung, có khoảng 20% số cơ sở, doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Một số cơ sở, doanh nghiệp đầu tư nhưng không đồng bộ, không đúng tiêu chuẩn, không vận hành thường xuyên nên khí thải, nước thải chưa được thu gom, xử lý triệt để hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

Đâu là giải pháp?

Theo Sở TN&MT thì cần quản lý chặt chẽ ngay từ khi xây dựng, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch, dự án đầu tư của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp. Kiên quyết không đưa vào xây dựng, vận hành, khai thác các cơ sở chưa đáp ứng các yêu cầu về BVMT, đặc biệt là những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, các dự án nằm ở đầu nguồn các hệ thống sông Mã, sông Chu, sông Yên.

Duy nhất KCN Lễ Môn có trạm xử lý nước thải nhưng luôn trong tình trạng “khát” nước thải
Duy nhất KCN Lễ Môn có trạm xử lý nước thải nhưng luôn trong tình trạng “khát” nước thải

Ngoài ra, xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thực hiện kế hoạch di chuyển các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, khu đô thị và có nguồn thải ra thượng nguồn các sông và CCN tại địa phương. Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống, thu gom, xử lý nước thải tại các KCN, CCN, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trong KCN, CCN phải đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý tập trung, không thải trực tiếp ra môi trường.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN, kiêm quyết xử lý hoặc kiến nghị xử lý những cơ sở, đơn vị không tuân thủ pháp luật BVMT. Tăng cường kêu gọi, thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực môi trường, tạo chính sách, cơ chế phù hợp để khuyến khích các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tham gia vào đầu tư, xây dựng các dự án, công trình xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm và BVMT.

Bài & ảnh: Tuyết Trang - Anh Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Chông chênh mùa màng Tây Bắc
  (TN&MT) - Tháng 5, trời Tây Bắc bước vào những ngày nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C. Sông hồ cạn nước, khí hậu oi bức… So với những năm trước đây khí hậu Tây Bắc bây giờ khắc nghiệt hơn nhiều. Nắng lắm, mưa nhiều… nhiệt độ các mùa đều tăng lên rõ rệt.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Dưới những tán rừng rộng lớn và xanh thẳm, bà con nông dân ở Thừa Thiên – Huế ngước nhìn với ánh mắt hạnh phúc. Họ đã thoát nghèo. Với họ, vùng đất khó giờ không còn khó nhờ tinh thần vươn lên trong lao động, sản xuất. Màu xanh bạt ngàn của những núi đồi đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt khẳng định khát vọng làm giàu của người dân.
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO