Bão đổ bộ, Ấn Độ tiến hành sơ tán hàng loạt, đóng cửa các cảng

02/05/2019, 09:54

(TN&MT) - Ấn Độ đã bắt đầu sơ tán hàng trăm ngàn người dân vào ngày 1/5 và ngừng hoạt động tại hai cảng lớn trên bờ biển phía Đông đất nước trước một cơn bão theo dự báo ​​sẽ đổ bộ vào ngày 3/5.

Những đám mây xuất hiện trước cơn bão Fani ở Visakhapatnam, Ấn Độ  vào ngày 1/5/2019. Ảnh: Reuters / Stringer
Những đám mây xuất hiện trước cơn bão Fani ở Visakhapatnam, Ấn Độ  vào ngày 1/5/2019. Ảnh: Reuters / Stringer

Bang Odisha cũng đã huy động hàng ngàn nhân viên quản lý thảm họa để giúp người dân sống trong những ngôi nhà lầy lội ở những vùng trũng thấp trú ẩn khỏi cơn bão dữ dội Fani.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để thông báo cho người dân về cơn bão và chuyển những người dễ bị tổn thương này đến nơi trú ẩn”, ông Bish Bishnupada Sethi, ủy viên cứu trợ đặc biệt của bang Odisha nói với Reuters.

Giới chức trách khuyến cáo du khách rời khỏi thị trấn Puri ven biển, một điểm đến linh thiêng của những người hành hương theo đạo Hinđu.

Mùa bão Ấn Độ thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12 với những cơn bão dữ dội khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán, hoặc khiến nhiều người thiệt mạng trên diện rộng và gây thiệt hại mùa màng và tài sản, cả ở Ấn Độ và Bangladesh.

Nhà chức trách tại các cảng ở Paradip và Visakhapatnam đã yêu cầu các tàu di chuyển khỏi biển để tránh thiệt hại.

“Các hoạt động tại cảng Paradip sẽ dừng từ tối 1/5, tất cả các tàu đã được yêu cầu rời cảng”, ông S.K Mishra, quản lý giao thông tại cảng Paradip nói với Reuters.

Hai thập kỷ trước, một siêu bão đã đánh sập bờ biển Odisha trong 30 giờ, khiến 10.000 người thiệt mạng. Hồi năm 2013, một cuộc sơ tán hàng loạt gần một triệu người đã cứu sống hàng ngàn người.

Máy theo dõi độ nguy hiểm của bão nhiệt đới Tropical Storm Risk đánh giá Fani là cơn bão mạnh cấp 3 trong thang bão 5 cấp độ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
  • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
    (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
  • Một năm thời tiết khắc nghiệt ở miền Tây nước Mỹ
    (TN&MT) - Hạn hán, cháy rừng, lốc xoáy là những thiên tai xuất hiện trong năm 2021 tại Mỹ. Các nhà khoa học dự báo các hiện tượng này vẫn sẽ xảy ra và chưa có dấu hiện dừng lại trong thời gian tới.
  • Cần đẩy nhanh hoạt động giảm phát thải trong năm 2022
    (TN&MT) - Theo các nhà khoa học, thời tiết cực đoan xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2021 là do hệ quả của việc nhiệt độ Trái Đất tăng quá ngưỡng giới hạn 1,5 độ C. điều này đang bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia cho rằng, thiên tai nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã khiến Chính phủ các nước nhận thức được tầm quan trọng của việc đáp ứng các mục tiêu quốc tế nhằm giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO