Báo chí viết về lĩnh vực khoa học và công nghệ trong thời 4.0 nên như thế nào?

Phạm Văn | 20/12/2019, 14:56

(TN&MT) - Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, truyền thông về lĩnh vực khoa học, công nghệ không chỉ đơn giản là các nhà khoa học đề cập những kết quả nghiên cứu của mình mà còn hướng đến việc tạo sự ủng hộ của công chúng đối với những kết quả đó.

Sáng 20/12/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức hội thảo Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Hội thảo bàn về truyền thông khoa học, công nghệ thời buổi 4.0

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ cho biết, hoạt động truyền thông trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại các nước phát triển rất được coi trọng. Bởi nó là động lực, điều kiện tiên quyết tạo sự thành công trong việc đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào cuộc sống.

Việt Nam hiện nay đang học theo mô hình của Hàn Quốc để nhằm mục đích xây dựng văn hóa yêu khoa học, trọng khoa học trong giới trẻ, từ đó tạo tiền đề đưa những kết quả nghiên cứu sớm áp dụng vào thực tiễn.

“Theo thống kê, năm 2012, Hàn Quốc chi khoảng 1 tỷ đô la cho hoạt động truyền thông khoa học và công nghệ. Cùng với chiến lược lâu dài, giờ đây văn hóa yêu khoa học, trọng khoa học đã hình thành sâu đậm trong văn hóa người trẻ Hàn Quốc nói riêng và người Hàn Quốc nói chung.

Trong khi ở Việt Nam, nhà nước cũng quan tâm tới vấn đề khoa học, công nghệ từ sớm. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chúng ta truyền thông như thế nào để đạt được những kết quả giống như Hàn Quốc?” – ông Trần Quang Tuấn đặt câu hỏi.

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi chia sẻ tại hội thảo

Trình bày tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo cho biết, công tác truyền thông đã và đang khuyến khích các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nhà khoa học lao động, sáng tạo hơn nữa để đạt được mục tiêu của lĩnh vực khoa học công nghệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Do đó, trong bối cảnh công nghiệp 4.0, để truyền thông khoa học và công nghệ đúng, trúng và hiệu quả, các phóng viên, nhà báo cần có hiểu biết chuyên sâu về khoa học, công nghệ để chuyển tải những nội dung vốn khô khan trở thành vấn đề dễ hiểu, hấp dẫn với độc giả.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý khoa học và công nghệ cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng những chương trình thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Song song với đó, các cơ quan báo chí cần chú trọng và tăng cường các hoạt động truyền thông khoa học và công nghệ trên tất cả các kênh như phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, tăng cường mạng lưới các website về thông tin khoa học, công nghệ để tạo nên một diễn đàn mở giúp chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trao đổi và kết nối với nhau.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Hiện nay chính phủ đặt quyết tâm rất cao khi lấy hoạt động của doanh nghiệp là trung tâm. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vòng đời của công nghệ trở nên rất ngắn nên nếu chúng ta không theo kịp sẽ bị tụt hậu rất xa. Muốn như vậy, chúng ta phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các thành tố như: ý tưởng – nguồn tri thức – nơi sử dụng tri thức – thị trường”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Thắng phát hiểu tại hội thảo

Theo ông Trần Quốc Thắng, nguồn tri thức hiện nay nằm ở các nhà khoa học, người nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu, trong nhân dân … còn người sử dụng tri thức là doanh nghiệp. Nếu hai yếu tố này hỗ trợ được cho nhau thì công nghệ sẽ được áp dụng vào thực tiễn rất nhanh và được nhiều người biết đến. Lúc này vai trò của truyền thông là tối quan trọng.

“Anh nghiên cứu được một sản phẩm hay, anh làm ra được một sản phẩm chất lượng nhưng không được mọi người biết đến, không được tin tưởng thì coi như thất bại. Vì thế, tôi cho rằng vai trò quan trọng nhất của báo chí, truyền thông là liên kết và kết nối các yếu tố với nhau để tạo thành một chuỗi hoàn thiện, khép kín” - ông Trần Quốc Thắng nói.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng, thông tin khoa học và công nghệ là cơ sở, căn cứ quan trọng cho việc hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cho các quyết sách phù hợp. Để truyền thông hiệu quả hơn, các đơn vị liên quan nên tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu gắn với đời sống, mời các chuyên gia thực sự có chuyên môn cao phản biện để sẽ tạo ra hiệu quả truyền thông tốt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO