Báo chí thổi bùng lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Việt Khang | 14/04/2022, 22:05

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2022, chiều ngày 14/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận đã phối hợp với Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”.

Theo Ban tổ chức, hiện nay, nhiều cơ quan báo chí đã xem yếu tố nhân văn là tiêu chí quan trọng hàng đầu thể hiện qua việc mở nhiều chuyên mục về chuyện tử tế, sống đẹp... Điều đó đã có hiệu ứng tích cực với xã hội, lan tỏa sâu rộng và tạo ra được sự thay đổi nhiều số phận con người, nhiều vùng đất và đặc biệt “thổi bùng” lên những ngọn lửa của lòng nhân ái, lối sống đẹp trong cộng đồng.

Không ít nhà báo đã âm thầm nỗ lực làm việc thiện, chung tay, góp sức làm nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường như nhà báo Trần Mai Anh, nguyên Trưởng ban biên tập Tạp chí Heritage - người đã có nhiều hoạt động thiện nguyện nổi bật, đặc biệt là Hành trình Thiện Nhân để lại nhiều xúc động sâu sắc, được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi và là Công dân Ưu tú Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm nhà báo Mai Anh đã chia sẻ những hành trình thiện nguyện của mình với góc nhìn của người trong cuộc. Nhà báo Thu Uyên, người nổi tiếng với vai trò dẫn chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” cũng mang đến câu chuyện về hành trình tìm lại những người  vì nhiều lý do đã phải ly tán gia đình. Trong suốt 15 năm qua, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã tìm ra và tổ chức đoàn tụ cho hơn 1.800 trường hợp. Việc làm này mang ý nghĩa nhân văn rộng lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, góp phần kết nối cộng đồng, xây dựng một xã hội tử tế với những con người thiện lương giàu yêu thương.

toa-dam-1(1).jpg
Các nhà báo  đã chia sẻ những câu chuyện vô cùng xúc động, với nhiều cung bậc mạnh mẽ, xúc cảm.

Nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ mới, người đã nhiều năm bền bỉ với các hoạt động tiếp sức xóm chạy thận cũng nói lên những cảm xúc của mình về quá trình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở xóm chạy thận Ngọc Hồi. Thông qua trang facebook có tên “Những hạt mầm xanh” chị đã kêu gọi được rất nhiều đồng nghiệp và cộng đồng thường xuyên mua rau mầm của những người dân  ở xóm chạy thận Ngọc Hồi.

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, nguyên phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Đoàn trưởng Đoàn thiện nguyện Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam, người đã tham gia cũng như dẫn đầu hàng trăm cuộc thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ trên khắp nẻo đường Tổ quốc cũng chia sẻ một số phương pháp tổ chức thiện nguyện một cách khéo léo, hiệu quả mà chị đúc kết được sau quá trình hoạt động của mình.

Nhà báo Hoàng Anh - Báo Đại biểu Nhân dân, sáng lập viên và điều phối viên dự án "Trao oxy - Trao Sự sống", một dự án thiện nguyện do một số nhà báo, kiến trúc sư, họa sỹ, doanh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia với hơn 100 tình nguyện viên. Dự án đã cung cấp bình oxy 40L cho các khoa cấp cứu bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung và chữa bệnh nhân mắc COVID-19, dự án sau đó giúp đỡ thêm được 6 tỉnh, thành khác tại miền Tây và Đông Nam Bộ.

Các nhà báo tham dự tọa đàm đều cho rằng, mỗi nhà báo đều có thể tạo nên những câu chuyện báo chí và là một phần của chuyện đó. Nhà báo là người nắm bắt, chuyển tải các thông tin nhanh nhạy nhất, nhưng cũng là người khai thác những câu chuyện tưởng chừng như cũ một cách sâu sắc nhất. Báo chí đã đồng hành, cổ vũ, tiếp sức và là một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều dự án thiện nguyện.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đánh giá cao ý nghĩa của tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”, đồng thời bày tỏ sự khâm phục với những tấm lòng và việc làm cao cả của các nhà báo trong thời gian qua. Không chỉ viết những bài báo, quay  những thước phim ca ngợi, tôn vinh những câu chuyện nhân văn, tử tế trong xã hội, các nhà báo còn trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những vùng khó khăn góp phần tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong xã hội. Những gia đình được gặp gỡ, đoàn tụ sau những ngày dài chia ly, hay những em nhỏ, những người tàn tật, những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ được giúp đỡ thông qua các hoạt động thiện nguyện sẽ luôn ghi nhớ các nhà báo. Như vậy, việc làm thiện nguyện của các nhà báo đã góp phần làm cho hình ảnh người làm báo Việt Nam trở nên đẹp hơn hơn trong xã hội.

"Việc làm thiện nguyện này sẽ không dừng lại, mà nó còn tiếp tục lan tỏa bằng cách này hay cách khác, theo đó mỗi nhà báo bằng nghề nghiệp và tấm lòng của mình, cùng chung tay, góp sức để lan tỏa những điều tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của xã hội"- Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO