Báo chí cần chú trọng những mặt tích cực, gương điển hình tiên tiến

18/03/2017, 00:00

(TN&MT) – Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2017, sáng 18/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi giao lưu “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”. Vấn đề tuyên truyền báo chí thuộc 3 lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường được thảo luận sôi nổi.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi giao lưu
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi giao lưu

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, y tế, giáo dục và môi trường là 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận thời gian qua. Ở những sự kiện thuộc 3 lĩnh vực trên, báo chí luôn phản ánh kịp thời, nhờ đó các vấn đề xã hội từng bước được làm rõ; đồng thời, sự phối hợp giữa cơ quan báo chí và các cơ quan quản lý Nhà nước ngày càng được phát huy.

“Đây là cuộc giao lưu đa chiều giúp báo chí hiểu được những trách nhiệm, khó khăn của nhà quản lý và cơ quan quản lý cũng hiểu rõ hơn đặc thù của hoạt động báo chí để có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đồng hành với báo chí đổi mới là đồng hành với tất cả các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Ông Trịnh Xuân Quảng, Vụ Phó Vụ Thi đua, khen thưởng & Tuyên truyền (Bộ Tài nguyên & Môi trường) phát biểu tại buổi giao lưu
Ông Trịnh Xuân Quảng, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, khen thưởng & tuyên truyền (Bộ Tài nguyên & Môi trường) phát biểu tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, 18 ý kiến liên quan đến các vấn đề y tế, giáo dục và môi trường được các nhà báo đưa ra và thảo luận sôi nổi. Trong đó, vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí của ngành tài nguyên môi trường nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà báo.

Về vấn đề này, ông Trịnh Xuân Quảng, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, khen thưởng & tuyên truyền (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho biết, Bộ TN&MT luôn chú trọng vấn đề tuyên truyền, báo chí. Bộ trưởng đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc phải làm sao để tất các thông tin, hoạt động của Bộ phải đến được với cộng đồng, làm sao để họ hiểu được tất cả việc mình làm, những việc đã làm được cũng như việc chưa làm được. Tất cả các thông tin cung cấp cho báo chí cần có sự xem xét, kiểm nghiệm và trình các cấp theo thứ tự đúng thẩm quyền; vấn đề phát  ngôn báo chí cũng phải tuân thủ theo đúng thẩm quyền, quy định.

Ông Lê Thành Ý - Chi Hội Nhà báo quản lý kinh tế đưa ra một số ý kiến và câu hỏi cho đại diện các Bộ
Ông Lê Thành Ý - Chi Hội Nhà báo quản lý kinh tế đưa ra một số ý kiến và câu hỏi cho đại diện các Bộ

Đối với việc vấn đề chia sẻ thông tin báo chí, theo ông Trịnh Xuân Quảng, Bộ TN&MT cũng có mạng lưới chia sẻ thông tin đến các báo đầu mối báo chí về tài nguyên môi trường, khi có vấn đề có thể chia sẻ thông tin trực tiếp mà không qua văn bản để đảm bảo tính kịp thời.

Tuy nhiên, đại diện Bộ TN&MT cũng mong muốn việc chia sẻ, cung cấp thông tin của báo chí phải trên cơ sở cả mặt tích cực và tiêu cực. Trong đó, khuyến khích các bài viết về gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến…để vẽ nên bức tranh toàn cảnh xã hội phong phú và đa dạng hơn.

Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), ông Vũ Mạnh Cường nhận định truyền thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế
Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), ông Vũ Mạnh Cường nhận định truyền thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế

Cùng chung quan điểm như đại diện Bộ TN&MT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) đề nghị, về các vấn đề tiêu cực của xã hội hiện nay, báo chí cần phản ánh một cách thực tế nhất chân dung sự kiện. Và vấn đề giáo dục trước hết phải bắt nguồn từ chính các gia đình; đặc biệt là vấn đề giáo dục giới tính.

Đối với truyền thông, báo chí trong lĩnh vực y tế, ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho rằng, Bộ y tế đã gặp khủng hoảng trong 3 năm trở lại đây và lãnh đạo Bộ đã nhìn nhận nguyên nhân là do công tác truyền thông không được đánh giá đúng mức. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ đã đưa ra chính sách truyền thông đi trước một bước và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Nhờ đó, truyền thông ngành y tế hiện nay đã được cải thiện rất nhiều.

Toàn cảnh buổi giao lưu
Toàn cảnh buổi giao lưu

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, mối quan hệ giữa các Bộ, ngành với cơ quan báo chí ngày càng được quan tâm. Thông qua buổi giao lưu, các cơ quan quản lý sẽ hiểu thêm được nhu cầu thông tin cần thiết của báo chí cũng như người làm báo hiểu được cơ chế, đặc thù của các cơ quan quản lý nhà nước; từ đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Một lần nữa, vấn đề báo chí phản ánh những mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt phải được chú trọng.

Khương Trung – Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
 • Xanh ngát vùng cao Dương Hòa
  (TN&MT) - Ngày nắng lên, giọt sương mai long lanh còn đọng trên lá. Từ đằng xa, thấp thoáng những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, nhiều vùng cây ăn quả trĩu hạt… phủ khắp vùng cao Dương Hòa, nơi được xem là quê hương cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ mảnh đất gò đồi cằn cỗi, Dương Hòa ngày nay đã “thay da đổi thịt”, đất đai màu mỡ hơn, kinh tế phát triển, cuộc sống người dân khấm khá, cái nghèo cái khổ dần lùi xa.
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO