Báo cáo của Mỹ khẳng định con người gây ra BĐKH

05/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, tốc độ BĐKH toàn cầu là do hoạt động của con người, như đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, trái ngược với những khẳng định...

(TN&MT) - Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, tốc độ biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu gần như chắc chắn là do hoạt động của con người, như đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, trái ngược với những khẳng định của Tổng thống Donald Trump và các thành viên của chính quyền ông.
 
Báo cáo được Quốc hội Mỹ yêu cầu thực hiện 4 năm một lần được viết bởi các nhà khoa học thuộc các cơ quan chính phủ như Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA).
 
Theo đó, báo cáo của một nhóm gồm hơn 50 nhà khoa học chính phủ Mỹ khẳng định: "Để nhìn nhận sự ấm lên trong thế kỷ qua, không có bằng chứng nào thuyết phục như bằng chứng quan sát".
 
Báo cáo củng cố các kết luận được rút ra bởi phần lớn các nhà khoa học trên thế giới trong những năm gần đây rằng phát thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu, dẫn đến mực nước biển dâng cao, lũ lụt, hạn hán và các cơn bão mạnh thường xuyên hơn.
 
Trực thăng bay qua sông Hudson, phía sau là Trung tâm Thương mại Một thế giới và Hạ Manhattan trong một ngày sương mù ở Thành phố New York, Mỹ vào ngày ngày 6/12/2015. Ảnh: REUTERS / Rickey Rogers
Trực thăng bay qua sông Hudson, phía sau là Trung tâm Thương mại Một thế giới và Hạ Manhattan trong một ngày sương mù ở Thành phố New York, Mỹ vào ngày ngày 6/12/2015. Ảnh: REUTERS / Rickey Rogers
 
Trump đã nhiều lần gọi BĐKH là một “trò lừa bịp” và hồi tháng 6/2017, ông đã tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris vì cho rằng thỏa thuận này sẽ có tác hại lên nền kinh tế Mỹ, làm người Mỹ mất việc làm.
 
Việc Mỹ rút khỏi Thoả thuận Khí hậu Paris là động thái của Nhà Trắng nhằm thu hồi những gì mà họ cho là những biện pháp bảo vệ môi trường không cần thiết để thúc đẩy khai thác dầu khí và khai thác than ở trong nước.
 
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Scott Pruitt cũng bày tỏ sự nghi ngờ về nguyên nhân gây ra BĐKH. Ông cho rằng khí thải CO2 từ hoạt động của con người không phải là nguyên nhân chính gây BĐKH và kêu gọi tranh luận thêm về vấn đề này.
 
Theo báo cáo, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1 độ C trong 115 năm qua, trong khi mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 17,78 cm so với cùng kỳ. Dự báo, mực nước biển sẽ tăng "ít nhất vài inch trong 15 năm tới" do nhiệt độ tăng.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
El Nino đến sớm làm tăng thêm nhiệt cho Trái Đất
Các nhà khí tượng học tuyên bố hiện tượng thời tiết El Nino đã chính thức hình thành sớm và có khả năng làm biến đổi thời tiết trên toàn thế giới, bổ sung thêm nhiệt tự nhiên cho Trái đất vốn đang nóng lên.
Đừng bỏ lỡ
  • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
    (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
  • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
    (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
  • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
    (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
  • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
    Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
  • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
    (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
  • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
    Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
  • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
    Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
  • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
    Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
  • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
    (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
  • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
    (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
  • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
    (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
  • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
    (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO