Bangladesh: Đèn đường và máy bơm năng lượng mặt trời thay đổi làng nông thôn

19/10/2017, 00:00

(TN&MT) – Đèn đường năng lượng mặt trời và một máy bơm nước năng lượng mặt trời đã mang lại ánh sáng cũng như cung cấp nước uống sạch cho người dân và học...

(TN&MT) – Đèn đường năng lượng mặt trời và một máy bơm nước năng lượng mặt trời đã mang lại ánh sáng cũng như cung cấp nước uống sạch cho người dân và học sinh trong một ngôi làng tối tăm và khu vực bị nhiễm Asen trong nước ngầm.
 
Trở về nhà mỗi tối từ chợ, Abdul Aziz thường vấp ngã trong bóng tối bao phủ toàn bộ 500 mét đường. Mò mẫm trong bóng tối, cẩn thận với bất kỳ sai sót nào, anh mới về được đến nhà. Tuy nhiên, trong ba tháng qua, những ngọn đèn đường xuất hiện đã biến đổi con đường này.
 
Đây là câu chuyện về Khowamuri, một ngôi làng ở Singair, chỉ cách Dhaka, thủ đô của Bangladesh 35 km.
 
"Mặc dù đang sống gần thủ đô, ngôi làng của chúng tôi không có điện từ lưới điện quốc gia. Do đó, chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào dầu hỏa sau khi hoàng hôn buông xuống. Thật là khó khăn cho chúng tôi để di chuyển đến bất cứ đâu sau hoàng hôn”, Abdul Aziz nói với thethirdpole.net.
 
Sự thay đổi gần đây là do năng lượng mặt trời độc lập và là một minh chứng về tiềm năng của năng lượng tái tạo của một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu của Bangladesh, Grameen Shakti.
 
Giống như nhiều ngôi làng ở Bangladesh, Khowamuri có từ 50 đến 60 hộ gia đình. Trong số đó, khoảng 20 gia đình đang được hưởng lợi từ hệ thống nhà mặt trời do tổ chức phi chính phủ Grameen Shakti cung cấp. Nhiều gia đình khác đang chờ đợi để kết nối với lưới điện quốc gia. Mặc dù Grameen Shakti cung cấp đèn năng lượng mặt trời miễn phí nhưng các thành phần khác của hệ thống năng lượng mặt trời này khá tốn kém nên người dân trong làng còn đang phân vân có nên đầu tư vào chúng không.
 
Phụ nữ là đối tượng đặc biệt được hưởng lợi từ đèn năng lượng mặt trời. Nhờ có ánh sáng, họ có thể an tâm hơn trong việc bảo vệ mình vào ban đêm.
 
Mohammad Mahmodul Hasan, Giám đốc của Grameen Shakti cho biết bằng cách cung cấp đèn đường như một phần của chương trình phát triển làng sinh thái, tổ chức này hy vọng mọi người sẽ nhận thấy giá trị của năng lượng mặt trời.
 
Học sinh lấy nước
 
Trong khi cư dân của Khowamuri giờ đây có thể tiếp cận với ánh sáng vào ban đêm, trẻ em của trường tiểu học chính phủ Uttar Bokchar gần đó đang nhận được nước ngọt nhờ máy bơm năng lượng mặt trời. Trước đây, 275 học sinh trong trường gặp phải nhiều vấn đề do nồng độ sắt và Asen trong nước ngầm cao.
 
Trong khi hầu hết người dân sử dụng nước từ các ống nước và ao và đun sôi trước khi uống, nhà trường không có cơ sở thiết bị để đun sôi một lượng nước lớn, do đó, trẻ em phải mang nước từ nhà đến trường.
 
Một ngọn đèn đường giúp người dân có thể tụ họp vào ban đêm. Ảnh: Abu Siddique
Một ngọn đèn đường giúp người dân có thể tụ họp vào ban đêm. Ảnh: Abu Siddique
 
Tuy nhiên, một máy bơm năng lượng mặt trời do Grameen Shakti cài đặt giúp trường học này tách nước từ sâu dưới lòng đất, cung cấp nước uống sạch. Bơm có thể nâng 2.000 lít nước trong 40 phút, nhờ đó, có rất nhiều nước sạch cho học sinh dùng. Hiện tại, cư dân của các làng gần đó cũng đến trường để lấy nước uống.
 
Hasan cho biết: "Giống như đèn đường năng lượng mặt trời ở Khowamuri, chúng tôi đã cài đặt máy bơm nước năng lượng mặt trời trong trường học này để chứng minh bất cứ ai cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời”.
 
Năng lượng tái tạo ở Bangladesh
 
Theo Cơ quan phát triển Năng lượng tái tạo Bền vững của Bangladesh (SREDA), đất nước này đã lắp đặt hơn 4,4 triệu hệ thống năng lượng mặt trời trên toàn quốc, sản xuất khoảng 180 megawatt điện. Đồng thời, cũng đã lắp đặt gần 700 nhà máy thủy lợi năng lượng mặt trời, sản xuất khoảng 6,62 megawatt điện và 152 hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất 1,55 megawatt điện.
 
Tuy nhiên, tỷ trọng của năng lượng tái tạo ở Bangladesh chỉ chiếm 2,89% trong tổng công suất lắp đặt khoảng 16.000 megawatt. Bangladesh sẽ mở rộng sản xuất năng lượng, chủ yếu thông qua các nhà máy chạy bằng than. Siddique Jobaer, một thành viên của SREDA cho rằng Bangladesh dự kiến tăng sản lượng điện đến 24.000 megawatt vào năm 2021 và 39.000 megawatt vào năm 2030.
 
Đèn đường giúp đảm bảo an ninh hơn cho phụ nữ. Ảnh: Abu Siddique
Đèn đường giúp đảm bảo an ninh hơn cho phụ nữ. Ảnh: Abu Siddique
 
Đồng thời, cả nước đã cam kết tạo ra 10% điện năng từ năng lượng tái tạo. Đây sẽ là một hành động cứng rắn để thúc đẩy cơ sở nền tảng thấp mà đất nước đang bắt đầu. Hiện nay, tổng lượng điện phát ra từ năng lượng tái tạo là 451,81 megawatt, do đó, để đáp ứng mục tiêu, Bangladesh sẽ phải tăng sản xuất năng lượng tái tạo 86 lần trong 13 năm.
 
Đây là một mục tiêu lớn và đầy tham vọng. Tuy nhiên, chính phủ có kế hoạch lớn cho đến năm 2021, một khía cạnh quan trọng để thành công là liệu người dân có nhận thấy lợi ích từ năng lượng tái tạo và áp dụng nó. Đây là điều mà tổ chức Grameen Shakti mong muốn đạt được thông qua các sáng kiến của họ.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ thethirdpole.net
 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO