Băng Nam Cực tan nhanh, nguy cơ tăng mực nước biển

15/01/2019, 10:36

(TN&MT) - Các nhà khoa học cho biết, băng tan hàng năm ở Nam Cực đã tăng gấp 6 lần trong 40 năm qua theo xu hướng có thể đẩy mực nước biển cao hơn trong các thế kỷ tới trong bối cảnh nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Một tảng băng trôi nổi gần Cảng Orne, Nam Cực vào ngày 15/2/2018. Ảnh: Reuters / Alexandre Meneghini
Một tảng băng trôi nổi gần Cảng Orne, Nam Cực vào ngày 15/2/2018. Ảnh: Reuters / Alexandre Meneghini

Các nhà khoa học cho biết dải băng ở Đông Nam Cực đang tan băng ở rìa và khiến mực nước biển dâng cao, không giống như nhiều báo cáo trước đây kết luận rằng dải phía Đông cho đến nay đã chống lại sự tan chảy ở phía Tây.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science (PNAS), băng tan từ lục địa đã tăng lên tới 252 tỷ tấn mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2009-2017 so với mức trung bình 40 tỷ tấn từ năm 1979-1990.

Nhìn chung, các nhà khoa học cho biết, băng Nam Cực tan chảy đã làm tăng lượng nước tương đương với 13,2 mm mực nước biển dâng trong 4 thập kỷ qua.

“Khi băng ở Nam Cực tiếp tục tan chảy, chúng tôi dự báo mực nước biển dâng cao nhiều mét từ Nam Cực trong các thế kỷ sắp tới, với sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra”, Eric Rignot - Giáo sư về khoa học Trái đất thuộc Đại học California, Irvine, người đã dẫn dắt các nhà khoa học khác ở Pháp, Hà Lan và Mỹ viết.

Mực nước biển toàn cầu đã tăng khoảng 20 cm trong thế kỷ qua và nhiều nghiên cứu khác cho thấy băng tan nhanh hơn từ Greenland đến Nam Cực, đe dọa bờ biển từ Bangladesh đến Florida và các thành phố từ London (Anh) đến Thượng Hải (Trung Quốc).

Nghiên cứu của PNAS ước tính Nam Cực đã mất 169 tỷ tấn băng từ năm 1992-2017, cao hơn 109 tỷ tấn trong cùng kỳ năm ngoái theo ước tính của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế.

Khoảng cách này rất lớn bởi vì nghiên cứu của PNAS ước tính rằng băng tan ở Đông Nam Cực là 57 tỷ tấn trong giai đoạn này so với mức tăng 5 tỷ tấn theo ước tính năm ngoái.

Đồng tác giả Michiel van den Broeke, Giáo sư Khí tượng học tại Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết sự tan băng ở Wilkes Land ở Đông Nam Cực là một vấn đề về khoa học mới xuất hiện.

Ông cho rằng việc tìm hiểu những gì đang xảy ra ở đó là rất quan trọng.

Nam Cực chứa đủ băng để tăng mực nước biển toàn cầu thêm 57 mét nếu tất cả băng tan chảy. Điều đó sẽ xảy ra nếu nhiệt độ cao hơn nhiều so với bây giờ và hàng ngàn năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO