Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN

Trí Việt | 04/09/2021, 17:57

(TN&MT) - Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, sáng ngày 3/9, trong chương trình công tác theo Kế hoạch 4150/KH-BNV của Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ  Nguyễn Tiến Trọng - Tổ trưởng Tổ Công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (trong khuôn viên Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM).

Cùng đoàn có ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam; Ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ.
Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương; Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng 2; Đại đức Thích Nguyên Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng 1 Trung ương GHPGVN cùng chư tôn đức tham dự.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Trọng cho biết, mục đích của Tổ Công tác nhằm tăng hiệu quả quản lý, nắm bắt kế hoạch của Văn phòng nói riêng và công tác Phật sự nói chung về những thuận lợi, khó khăn để giải đáp tháo gỡ; động viên chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các Tăng, Ni, tín đồ Phật tử trong một điều kiện hết sức đặc biệt do dịch Covid-19 gây ra.

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng, Tổ trưởng Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Thượng tọa Thích Đức Thiện cảm ơn sự quan tâm của Ban Tôn giáo Chính phủ và Tổ Công tác, đòng thời cho biết, lãnh đạo GHPGVN luôn có những chỉ đạo sát sao đến hệ thống Giáo hội các cấp, các cơ sở tự viện cả nước, quán triệt chấp hành nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế trong từng giai đoạn khác nhau, “với tinh thần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân ở mức cao nhất”.

Phó Trưởng ban Nguyễn Tiến Trọng đánh giá cao những đóng góp của GHPGVN các cấp, đặc biệt các tỉnh thành phía Nam trong quá trình cùng các tôn giáo tham gia vào công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Theo Phó Trưởng ban Nguyễn Tiến Trọng, thời gian qua, các cơ sở Phật giáo tại TP.HCM cũng như các tỉnh, thành phía Nam đã chấp hành tốt quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch; đồng thời đóng góp nguồn lực hết sức to lớn cho công tác phòng, chống dịch, bên cạnh nguồn vật chất trị giá hàng trăm tỷ đồng thì các tình nguyện viên phục vụ chăm sóc trong các bệnh viện điều trị Covid-19 là một nguồn nhân lực lớn và rất quý báu.

Theo đó, các lễ hội, khóa tu tập trung đông người đã tạm dừng trong gần hai năm vừa qua, nhất là trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này. Về ủng hộ vật chất, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, GHPGVN các cấp đã ủng hộ gần 400 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, từ ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch, Quỹ Vaccine, các trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm…

Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, một số bếp chùa luôn đỏ lửa. Các Tăng, Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo đã tự nguyện quyên góp, nấu hơn 5 triệu suất cơm phục vụ đội ngũ y tế, lực lượng tuyến đầu, bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến và người nghèo cơ nhỡ. Đặc biệt gần đây, đã thực hiện tặng gần 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà. Trong dịp Lễ 2/9, đã đi thăm, động viên y bác sĩ và bệnh nhân tại một số bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 tại TP.HCM, Long An.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, GHPGVN đã nhận được hơn 2.000 lá đơn của Tăng, Ni trẻ và Phật tử phát nguyện dấn thân chăm sóc bệnh nhân, phục vụ trong các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19.

Và trong diều kiện dịch bệnh phức tạp nhưng các hoạt động Phật sự của GHPGVN Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố vẫn được thúc đẩy bình thường, kịp thời qua các cuộc giao ban trực tuyến, vừa duy trì hoạt động vừa đảm bảo thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch.

Cũng trong dịp này, Thượng tọa Thích Đức Thiện và ông Nguyễn Tiến Trọng cũng trao đổi về kế hoạch tổ chức dự kiến cho các sự kiện sắp tới như Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch Covid-19.

Bài liên quan
 • Tiếp sức tôn giáo miền Nam phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là ở những vùng trong điều kiện đặc biệt, Bộ Nội vụ đã cử cán bộ, nhân viên vào công tác tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, những nơi đang chịu ảnh hưởng diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nhằm nâng cao công tác chỉ đạo, quản lý; đồng hành với khó khăn của các tổ chức và tín đồ tôn giáo; động viên tinh thần tôn giáo tham gia phòng chống dịch…

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm giáo dân Giáo xứ Trà Cổ
  (TN&MT) - Nhân chuyến công tác tại TP.Móng Cái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ngô Hoàng Ngân đã đến thăm hỏi bà con giáo dân Giáo xứ Trà Cổ, phường Trà Cổ.
 • Đóng góp của tín đồ, chức sắc Cao Đài Bến Tre trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, Hội thánh Cao Đài Ban chỉnh đạo Bến Tre (Hội Thánh) tổ chức vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
 • Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 
 • Chùa Liên Hoa và “hành trình xanh” bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, đúng 5 giờ sáng ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chư tăng và phật tử chùa Liên Hoa (Phường 8, Quận 11, TP.HCM) sẽ tiền hành quét dọn vệ sinh nhiều tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn. Đồng thời, chùa Liên Hoa còn được biết đến là ngôi chùa không đốt vàng mã trong suốt 23 năm qua.
 • Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường
  (TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Nội vụ tại các tỉnh phía Nam
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng - phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ vừa chủ trì buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, đợt 2.
 • Bến Tre: Đạo Cao Đài Ban Chỉnh chung sức xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, Đạo Cao Đài Ban Chỉnh Bến Tre đã cùng với các cấp, các ngành và địa phương chung tay bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cùng tỉnh nhà giữ gìn môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.
 • Ninh Bình: Các tôn giáo chú trọng giáo dục cộng đồng về BVMT
  (TN&MT) - Cùng với các mô hình, phong trào “các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo… Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, làm thay đổi căn bản trong nhận thức của đồng bào công giáo và lan toả ra cộng đồng.
 • Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới
  (TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO