Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam

Trí Việt | 19/06/2021, 10:19

(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Hòa thượngThích Gia Quang và các Tăng ni, Phật tử chùa Liên Phái

Cùng đi trong đoàn có ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, ông Bùi Quang Nhượng, Trưởng phòng Thông tin, Trung tâm Thông tin và bà Lương Hồng Lý, Phó Trưởng phòng Biên tập Tạp chí công tác tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tại buổi thăm, bà Trần Thị Minh Nga đã gửi lời chúc mừng đến Hòa thượng Thích Gia Quang và các thành viên trong Ban Thông tin Truyền thông, các cán bộ, nhân viên, biên tập viên và những người làm công tác nghiên cứu tại Tạp chí nghiên cứu Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thông tin Truyền thông và Tạp chí nghiên cứu Phật học của giáo hội trong việc truyền bá những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đến với tín đồ Phật tử và nhân dân. Đồng thời khẳng định, kể từ đầu năm đến nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam, các cơ quan, đơn vị báo chí của Giáo hội đã tích cực chung tay cùng chính quyền trong công tác tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ và địa phương về phòng chống dịch Covid-19 cho đông đảo tín đồ Phật tử trên cả nước.

Phát biểu tại buổi thăm, Hòa thượng Thích Gia Quang cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ dành cho công tác thông tin, tuyên truyền của Giáo hội trong thời gian qua. Hòa thượng khẳng định, thông qua các đơn vị báo chí, truyền thông của Giáo hội, các cơ quan truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ những nét đẹp văn hóa tâm linh, lan tỏa ý nghĩa xã hội và nhân văn cao cả của Phật giáo cho cộng đồng, bên cạnh đó là tuyên truyền cho tăng, ni, Phật tử thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga trao tặng Hòa thượng Thích Gia Quang lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ

Được biết, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam là cơ quan phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoạt động dựa trên Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Luật báo chí, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy chế hoạt động Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và căn cứ vào nhu cầu, sự cần thiết cung cấp thông tin báo chí của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ban bao gồm: Họp báo; Đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc trang mạng xã hội chính thức của Hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên; Gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc qua thư điện tử; Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do trung ương, địa phương và đơn vị cơ sở tổ chức khi được yêu cầu và Ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính nội dung thông tin trên báo chí (nếu có).

Theo định kỳ hoăc theo tính chất hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam phụ trách việc cập nhật và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam về những hoạt động Phật sự của Giáo hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định rất chặt chẽ, rõ ràng tiêu chuẩn của Người phát ngôn; Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức thuộc Hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Quyền và trách nhiệm của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn và trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên Phật giáo.

Theo đó, Người phát ngôn phải có đạo đức tốt, thấm nhuần tư tưởng Phật giáo và am hiểu pháp luật của Nhà nước; Có năng lực phân tích, tổng hợp, xử lý thông tin báo chí; Có khả năng giao tiếp với các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan. Đối với cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên Phật giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên có trách nhiệm đăng, phát, phản ánh trung thực, khách quan, đầy đủ nội dung phát ngôn và thông tin do người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn cung cấp và phải chịu trách nhiệm trước các thông tin đăng tải của mình.

Bài liên quan
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo phía Nam
  (TN&MT) - Trong tuần lễ diễn ra Đại lễ Phật Đản PL 2565 - DL 2021, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có chuyến công tác, thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam các tỉnh, các cơ sở tự viện phía Nam

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO