Bản giao hưởng hòa bình

  Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý | 29/04/2021, 23:22

(TN&MT) - Có nhiều lý do để mỗi người dân Việt Nam không thể quên Ngày 30/4/1975, ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước kéo dài hơn 20 năm đầy gian khổ, hy sinh. Bao nhiêu chiến công kỳ tích lẫy lừng là bấy nhiêu mất mát, đau thương. Dấu tích cuộc chiến tranh yêu nước bi hùng trải dài từ Bắc vào Nam là những nghĩa trang điệp trùng mộ bia liệt sĩ.

Hình ảnh đó chẳng hề xa lạ với chúng ta, nhắc lại cũng chỉ để khẳng định dân tộc này không bao giờ lãng quên quá khứ nhưng cũng không kích hoạt hận thù. Kẻ thù một thời bây giờ là bạn. Đối phương trở thành đối tác. Thử hỏi, có dân tộc nào bao dung độ lượng như Việt Nam.

Điều kỳ diệu ấy, không phải muốn nói là được. Càng không thể nói hồ đồ. Nếu như chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam đã tự ăn mòn nước Mỹ thì hậu quả của nó để lại trên non sông này cũng vô cùng lớn. Tôi là đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh, tận mắt chứng kiến cảnh xóm mạc tan hoang, chết chóc sau những trận bom. Một đêm chiến tranh/ nhì nhằng ánh chớp/ mẹ không đi hết/ con đường vào ngõ nhà mình... Mẹ tôi chết vì bom bi Mỹ khi mới 33 tuổi. Nỗi căm thù giặc Mỹ hằn sâu trong trái tim đứa trẻ mồ côi là tôi. Tưởng chừng mối thù ấy sẽ muôn đời, muôn kiếp không tan.

Có một ngày thu Hà Nội, nắng mật vàng óng trên những con phố. Trời xanh và mây trắng thong thả bay trên Thành phố vì hòa bình. Tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, lần đầu tiên tôi gặp gỡ các nhà văn cựu chiến binh Mỹ. Họ nói, họ phải đến Việt Nam để hy vọng chữa lành vết thương  hội chứng chiến tranh Việt Nam. Những người lính trận đã từng có mặt ở Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long... thấy mình rất có lỗi với nhân dân Việt Nam. Sự ăn năn làm họ triền miên mất ngủ và ám ảnh khủng khiếp, có người không dám bước ra khỏi nhà sau khi giải ngũ về nước.

Người dân diễu hành mừng thành phố được giải phóng. Ảnh TTXVN

Thế đấy, tôi tin họ nói thật về tính phi nghĩa của cuộc chiến tranh tàn khốc do chính nước Mỹ gây ra cho dân tộc Việt Nam. Và, chúng tôi bắt tay nhau. Những cựu binh cùng nhau đọc thơ, tặng hoa, tâm sự như những con người chưa từng “ngắm nhau qua nòng súng” vậy. Sự tốt lành dành cho tất cả, tưởng như cuộc chiến tranh tốn nhiều máu xương của hai phía chỉ là cơn ác mộng. Chỉ còn hoa hồng và thi ca. Chúng tôi và các bạn Mỹ đi bên nhau dưới bầu trời hòa bình trong sáng. Ngỡ đã như thế tự bao giờ. Chính vì vậy mà tôi phải biết ơn, muôn lần biết ơn Ngày 30/4/1975 - Ngày cánh cửa hòa bình được mở ra từ những cánh quân áo xanh màu lá, lấm bụi đường trường cuộc hành binh thần tốc nhất, táo bạo nhất trong lịch sử dân tộc.

Bầu trời. Mỗi lần đi qua cầu Hiền Lương, tôi cũng ngước mắt nhìn bầu trời Quảng Trị. Nghe đâu đây giọng ngâm thơ da diết năm xưa của nghệ sĩ Châu Loan, người con sinh ra từ mảnh đất một thuở là giới tuyến tạm thời: Trời vẫn xanh một màu xanh Quảng Trị/ Tận chân trời mây núi có chia đâu... Màu xanh Quảng Trị ra sao nhỉ? Mỗi người sẽ có một hình dung riêng nhưng chắc đều chung cảm nhận, đó là màu xanh của hòa bình, màu xanh đoàn tụ, yêu thương. Thời đất nước bị cắt chia, nhiều những ca khúc hay ra đời như Câu hò bên bờ Hiền Lương của Hoàng Hiệp, Tình ca của Hoàng Việt, Xa khơi của Nguyễn Tài Tuệ... Cung điệu da diết chính là tâm trạng đêm Nam ngày Bắc một thời. Hai mươi mốt năm, cả dân tộc ra trận, khi âm thầm lặng lẽ, khi ào ạt hào hùng, khi nước mắt nuốt vào trong, khi nụ cười rạng rỡ. Càng anh hùng gan góc, càng lãng mạn lạc quan. Bầu trời hòa bình chưa bao giờ khép lại trong đôi mắt những người đánh giặc. Chưa lúc nào thi ca lại có nhiều mầm xanh, tiếng chim, bông hoa như những ngày đánh Mỹ.

Ai đó cho rằng, chúng ta thi vị hóa cuộc chiến theo kiểu “Đường ra trận mùa này đẹp lắm” như nhà thơ Phạm Tiến Duật viết giữa Trường Sơn. Tôi tin câu thơ của Phạm Tiến Duật như tin tình yêu hòa bình của dân tộc mình dẫu thấm thía rằng chiến tranh không phải trò đùa. Ngày 30/4 hàng năm, Quảng Trị tổ chức Ngày hội non sông tại đôi bờ Hiền Lương. Ý nghĩa vượt lên ngày kỷ niệm chiến thắng là tình yêu hòa bình của dân tộc ta. Bài ca hòa bình là giai điệu không bao giờ tắt trong tâm hồn và khí phách Việt Nam. Vì thế, tôi biết ơn, muôn lần biết ơn Ngày 30/4/1975.

Chúng ta chắc hẳn chưa quên, những ngày cuối tháng 2/2019, Hà Nội - Việt Nam trở thành tâm điểm thu hút thông tin của nhân loại. Tôi chưa quên những ngày Thủ đô rộn ràng chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Hai nhân vật chủ chốt của sự kiện quan trọng này đã chọn điểm đến là Việt Nam. Gần 3.000 phóng viên của những hãng tin nổi tiếng trên thế giới có mặt tại nước ta trong những ngày đó. Hà Nội lộng lẫy, xanh sạch và ngăn nắp. Hà Nội, Việt Nam đẹp và đáng yêu trong mắt bạn bè. Cây cảnh, hoa tươi, ánh mắt, nụ cười, tiếng đàn, lời ca, món ăn Việt... tất cả nói lên tình cảm của người Việt Nam dành cho bạn bè, dù họ là Nguyên thủ quốc gia hay quan chức, nhân viên. Đâu chỉ đơn thuần là ứng xử xã giao, mà tôi nghĩ tới chiều sâu của văn hóa dân tộc, thân thiện, hiếu khách. Ai yêu hòa bình, chán ghét chiến tranh, tôn trọng con người đều là bạn của người Việt Nam.

Xưa, khách đến nhà miếng trầu đầu câu chuyện, chia tay có khúc Người ở đừng về níu náu tiễn đưa. Nay, dẫu có khác cách tiếp đón, tiễn biệt bạn bè, nhưng cái sự ấm áp, chân thành vẫn vẹn nguyên như muôn thuở. Hòa hiếu là một phần tính cách Việt. Mới có chuyện những người chiến thắng chìa tay ra cho kẻ bại trận, thương đao súng ống không còn nhằm chĩa vào nhau. Sau cuộc chiến mỏi mong hòa bình, câu chuyện “tắm máu người” ở phía bên kia là sự đe dọa, bịa đặt thô bỉ. Việt Nam không nuôi dưỡng hận thù, không kích hoạt xung khắc. Đấy chính là câu chuyện tiếp theo của Ngày 30/4/1975. Người chiến thắng không hề tàn độc, người chiến thắng yêu hòa bình mới xứng đáng được tôn vinh.

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân. Muốn yên dân phải gìn giữ hòa bình. Bài học sau Ngày 30/4/1975 là bài học gìn giữ hòa bình, không chỉ cho một mà nhiều thế hệ, không chỉ cho nước mình mà cho cả nước bạn, cho thế giới. Tôi tin rằng từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, nhân loại sẽ hiểu Việt Nam hơn nhiều. Việt Nam trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những hàn gắn và kiến tạo hòa bình. Việt Nam là Bản giao hưởng hòa bình trong lòng thế giới đang còn lắm bất ổn. Lòng yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam, đó là điều không thể nghi ngờ. Nhân loại đang bước lên những tầm cao mới hết sức kỳ diệu của nền khoa học kỹ thuật công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang dần trở thành hiện thực. Nhưng, trong thế giới loài người hôm nay cũng đang ẩn chứa những chia rẽ, xung đột, chiến tranh. Giữ hòa bình cho mỗi quốc gia và cả nhân loại là nghĩa vụ của mỗi dân tộc và thế giới.

Từ ngày Chiến thắng 30/4, tôi càng thấm thía hơn cái giá của hòa bình, thống nhất đất nước. Tôi tin dân tộc Việt Nam sẽ quyết giữ hòa bình trên nền độc lập tự do đích thực của giang sơn tổ tiên, ông cha để lại. Chúng ta không lấy của ai một tấc đất, thước biển; nhưng cũng không cho phép ai xâm phạm tới chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi đã có hai lần ra Trường Sa, lòng không khỏi xúc động khi đọc bài thơ Thần được coi như bản “Tuyên ngôn độc lập” lần thứ nhất của dân tộc Việt Nam trên các đảo nổi, đảo chìm: Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”. Chiến thắng Ngày 30/4/1975 chính là sự tiếp nối tinh thần yêu nước, yêu hòa bình ấy của dân tộc Việt Nam.

Tôi luôn nghĩ tới điều đó, chính vì thế càng biết ơn, muôn lần biết ơn Ngày 30/4/1975. Ngày CHIẾN THẮNG cũng là ngày HÒA BÌNH của đất nước Việt Nam yêu dấu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Huế: Hơn 5.000 người tham gia chạy bộ vì cộng đồng
  Hàng nghìn người đã tham gia chạy bộ ở TP. Huế với mục đích ý nghĩa là ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn.
 • Lào Cai: Linh thiêng lễ hội đền Thượng
  Sáng ngày 5/2( tức 15/1 âm lịch) hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân tỉnh Lào Cai cùng hội tụ dưới gốc cây đa ngàn năm tuổi để dự lễ “Khai hội đền Thượng năm 2023”. Lễ hội đền Thượng là lễ hội để tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ gìn hòa bình và tạo cuộc sống no ấm cho nhân dân.
 • Nghệ An: Vận động hỗ trợ xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà cho người nghèo
  Ngày 04/02/2023, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. 
 • Tưng bừng khai Hội Báo Xuân Lào Cai 2023
  Với chủ đề “Báo chí Lào Cai đổi mới, sáng tạo, kết nối, trách nhiệm và nhân văn”, tối 3/2, tại thành phố Lào Cai, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai và UBND thành phố Lào Cai tưng bừng tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân 2023.
 • Tiên Du - Bắc Ninh: Khai hội vùng Lim, du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội
  (TN&MT) - Sáng 2/2, rất đông du khách từ khắp mọi miền đã đổ về trẩy hội vùng Lim tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Lễ hội Lim nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương huyện Tiên Du.
 • Vĩnh Phúc kỷ niệm 60 năm làm theo lời Bác
  (TN&MT) - Vĩnh Phúc là một trong những địa phương được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm và sự quan tâm. Sinh thời, Người đã có 8 lần về thăm Vĩnh Phúc, trong lần thăm ngày 2/3/1963, Người căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.
 • Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc 2023: 60 năm - hành trình và khát vọng
  (TN&MT) - Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng” là hoạt động trọng điểm mừng Đảng, mừng xuân, đất nước đổi mới; đặc biệt, là điểm nhấn có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc (2/3/1960 - 2/3/2023).
 • Hai địa danh của Quảng Bình nằm trong Top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Chuyên trang đặt phòng nổi tiếng booking.com vừa công bố giải thưởng thường niên Traveller Review Award 2023 tôn vinh 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2023. Theo đó, Phong Nha và Đồng Hới là 2 địa danh của tỉnh Quảng Bình nằm trong Top 10.
 • Bắc Giang: Khai mạc lễ hội Tây Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 2/2, tại Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, hàng nghìn người dân huyện Sơn Động và các huyện lân cận tỉnh bắc Giang tham dự lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.
 • Mùa Xuân của ý Đảng lòng dân
  (TN&MT) - Một Mùa Xuân mới lại về trên quê hương, đất nước - mùa xuân văn hóa dân chủ của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mùa xuân của ý Đảng, lòng dân, của ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, đưa dân tộc ta đi tới tương lai tươi sáng, ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
 • Đà Nẵng lọt Top bãi biển hàng đầu thế giới
  Danh sách của NZ Herald News đưa ra gồm 7 địa điểm. Ngoài bãi biển Đà Nẵng, ở châu Á còn có bãi biển Fulong (Đài Loan, Trung Quốc). Các điểm đến lý tưởng còn lại bao gồm Praia da Joatinga (Brazil), bãi biển Glass (Califonia, Mỹ), bãi biển Blavand (Đan Mạch), Parnu (Estonia) và Rugen (Đức).
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO