Bàn giao hơn 150 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo thiên tai

Văn Dinh | 12/08/2022, 18:45

Ngày 12/8, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức lễ nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt cho các địa phương.

Năm 2022, được sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup với số tiền hơn 5,9 tỷ đồng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai triển khai thực hiện chương trình lắp đặt 151 trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng 13 tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên gồm Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Trường Sa - Khánh Hòa, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai và Sơn La.

Cụ thể mỗi tỉnh thành 10 trạm; riêng Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên là 15 trạm; Đắk Lăk 20 trạm và đặc biệt 1 trạm đo mưa ở huyện đảo Trường Sa. Nhà thầu đã nỗ lực triển khai thi công dự án từ tháng 6/2022 đến 10/8/2022, hoàn thành bàn giao cho địa phương, kịp thời phục vụ cho mùa mưa bão.

z3637716600003_7fca1b813163ae7da14bf8db37a1d529.jpg

Nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt cho các địa phương

Tại mỗi tỉnh thành, đơn vị cung ứng dịch vụ WATEC đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa Vrain trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ xã, đơn vị quản lý, đồng thời cung cấp tài liệu kỹ thuật và tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu cho cơ quan phòng chống thiên tai các tỉnh.

Các dữ liệu đo mưa tự động được cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng thủy văn của Tổng cục Khí tượng thủy văn và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ngay sau khi trạm đo mưa được lắp đặt xong. Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa này sẽ giúp cho ngành Khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành khí tượng thủy văn để làm số liệu đầu vào, giúp cho các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

z3637918618950_4a61a3fd725f807846e25fa9a68b7b87.jpg

Trao (tượng trưng) các trạm đo mưa tự động cho các địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Phúc Nguyên - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết, chương trình lắp đặt các trạm đo mưa tự động của Quỹ được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đánh giá là một trong những mô hình tốt về phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng.

“Người dân, cán bộ cơ sở... đã chủ động theo dõi lượng mưa, nhận tin cảnh báo. Chương trình ngày càng khẳng định ý nghĩa của công tác cảnh báo thiên tai, dự báo nhất là các trạm đo mưa tự động đã phủ khá kín ở các địa phương, mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động tài trợ, lắp đặt các trạm đo mưa ở những địa bàn cần thiết...”, Trung tướng Nguyên nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh cho rằng, hằng năm Thừa Thiên - Huế và các địa phương ở miền Trung thường xuyên phải gánh chịu hầu hết các loại hình thiên tai, đặc biệt là bão và lũ lụt, gây thiệt hai to lớn về người và tài sản. Tỉnh đánh giá cao những đóng góp của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai trong thời gian vừa qua, đăc biệt Quỹ đã hỗ trợ kinh phí cho tỉnh khoảng 21,5 tỷ đồng về công tác phòng chống thiên tai.

“Trong năm 2022 này, Quỹ đã quan tâm hỗ trợ tỉnh 4 bể bơi, hỗ trợ phụ nữ nghèo vùng lũ vốn quay vòng phát triển sinh kế, xây dựng gác xếp chống lũ tại gia đình; đầu tư lắp đặt hoàn thành thêm 10 trạm đo mưa tự động, nâng tổng số lượng trạm đo mưa tự động trên địa bàn tỉnh lên 35 trạm, trong đó Quỹ đã tài trợ 25 trạm, góp phần giúp các cơ quan, tổ chức và nhân dân tăng cường năng lực theo dõi, cảnh báo, ứng phó với mưa lũ theo thời gian thực, đặc biệt là hỗ trợ cho công tác quản lý vận hành an toàn liên hồ chứa nước trên lưu vực sông Hương, giảm thiểu các thiệt hại do lũ lụt gây ra cho cộng đồng. Sở TT&TT đã tích hợp các trạm đo mưa tự động vào Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh để kết nối các thiết bị đo mưa tự động vào hệ thống dùng chung của tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và cảnh báo thiên tai”, ông Minh chia sẻ.

299175371_1439593449857989_2243225285449520615_n.jpg

Các trạm đo mưa góp phần quan trọng trong cảnh báo thiên tai

Cũng tại buổi lễ, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh được tặng đã cảm ơn và có những ý kiến đóng góp, chia sẻ cho công tác phòng chống thiên tai tại địa phương và trên cả nước.

Được biết đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 763 trạm đo mưa tự động trên địa bàn cả nước.

Ngoài ra, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã kêu gọi tài trợ hàng ngàn công trình, dự án thiết thực về phòng chống thiên tai như trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, những bể bơi học đường khang trang, an toàn giúp các em học sinh có kỹ năng bơi cứu đuối để có thể tự bảo vệ mình trước thiên tai; nhà tránh lũ của chị em phụ nữ nghèo, những công trình nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn, vùng núi cao...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO