Bàn giao gần 3 ha đất đã xử lý sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa

Theo TTXVN | 07/03/2023, 16:38

Ngày 7/3, Bộ Quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ bàn giao hoàn trả mặt bằng đã xử lý dioxin khu vực Tây - Nam sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Chú thích ảnh
Khu vực ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Ảnh tư liệu: Sỹ Tuyên/TTXVN

Sự kiện có sự tham dự của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đại diện nhiều bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo USAID.

Tại buổi lễ, USAID công bố đã xử lý gần 29.400 m2 (gần 3 ha) đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tương đương khối lượng hơn 19.300 m3 đất hoàn thổ có hàm lượng dioxin nhỏ hơn 21.5ppt theo đúng thiết kế được phê duyệt và được đầm nét, tạo mặt bằng thoát nước cũng như trồng cỏ chống xói mòn bề mặt. Đây là khu vực đầu tiên trong sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin.

Ngoài ra, USAID cũng công bố một hợp đồng mới trị giá hơn 70 triệu USD để xử lý và làm sạch đất và bùn ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hiện USAID đã lựa chọn nhà thầu thiết kế và xây dựng khu xử lý. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000 m3 trong tổng số khoảng 500.000 m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa được khởi công vào tháng 4/2019 với tổng kinh phí khoảng 450 triệu USD, dự kiến phải mất 10 năm để hoàn thành. Đây là dự án xử lý dioxin lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Năm 2021, USAID đã xử lý xong nhiều diện tích đất nhiễm dioxin ở hồ Cổng 2 (tiếp giáp sân bay Biên Hòa) và đã bàn giao cho ngành chức năng Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa là dự án đặc biệt quan trọng, điển hình cho sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh. Để làm sạch, phục hồi sinh thái gần 3 ha đất nhiễm dioxin, thời gian qua, phía Hoa Kỳ, nhất là USAID và các cơ quan của Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nghỉ.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Việt Nam còn khoảng 4,8 triệu lượt người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin và hơn 6 triệu ha còn nhiễm bom mìn, vật nổ trong chiến tranh. Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và USAID quan tâm, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục cấp vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam; đồng thời mong muốn các nước, tổ chức quốc tế chia sẻ, hỗ trợ để Việt Nam sớm xử lý các sân bay bị ô nhiễm dioxin như: Biên Hòa, Phù Cát và chăm sóc người nhiễm chất độc da cam.

Ông Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh: Tấm gương về nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc về những gì có thể đạt được khi chúng ta cùng tiến về phía trước như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù. Chúng ta hãy cùng nhân đôi nỗ lực để đảm bảo rằng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO