Bán đất đấu giá tại Hải Dương: Người mua có “tiền mất, tật mang”?

Bài và ảnh: Kiên Cường | 16/08/2022, 10:31

(TN&MT) - Trước khi mua đất, người dân được chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương hứa (khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính) sẽ được xã cấp giấy xác nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện làm nhà ở…

Đến nay, nhiều hộ muốn hoàn thiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới “té ngửa” việc mua bán đất là bất hợp pháp. Nhiều hộ lo lắng công trình xây dựng phải phá dỡ, thu hồi để bán đấu giá.

Người dân có bị “lừa”?

Trước bức xúc, phản ánh của người dân mua đất Ao Rùa từ chính quyền xã Tráng Liệt, Phóng viên Báo TN&MT đã tìm hiểu sự việc.

Ông Phạm Văn Lập, khu Trung, thị trấn Kẻ Sặt (người mua 3 lô đất tại khu Ao Rùa) trình bày: “Do nhu cầu chỗ ở của gia đình, vào khoảng thời gian năm 2017 - 2018 bố con tôi gom tiền mua đất tại khu Ao Rùa. Khi đó, chính quyền xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt) đã thu của gia đình số tiền 860 triệu đồng và cho biết sau một thời gian sẽ được cấp Giấy xác nhận quyền sử dụng đất ở. Đến năm 2019, xã Tráng Liệt gửi giấy về cho gia đình 1 lô đất mang tên con trai Phạm Mạnh Đông, nhưng thời điểm cấp giấy lại được ghi vào ngày 1/6/2011 và người ký là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hùng. Là người dân không có sự hiểu biết, lại tin tưởng vào chính quyền nên gia đình không có thắc mắc gì (mặc dù biết thời điểm gia đình mua đất và thời gian cấp giấy không khớp nhau). Năm 2020, gia đình tiến hành xây dựng nhà ở, xã Tráng Liệt yêu cầu nộp 500 nghìn đồng tiền phí vệ sinh môi trường. Tháng 12/2021, UBND thị trấn Kẻ Sặt xác minh việc sử dụng đất của gia đình, mới “té ngửa” đất của gia đình mua do xã bán trái thẩm quyền.”

1-22.jpg

Lãnh đạo UBND thị trấn Kẻ Sặt và người dân làm việc với phóng viên

Trường hợp của ông Vũ Văn Phượng (vợ là Nguyễn Thị Mẽ) khi thấy một số hộ gia đình trong cùng khu đất được cấp sổ đỏ, gia đình làm đơn đề nghị được cấp sổ thay thế giấy cấp của xã thì mới biết không như những gì trước đây chính quyền xã đã hứa. Ông Phượng kiến nghị: “Năm 2017, vợ chồng tôi được biết UBND xã Tráng Liệt thông báo rộng rãi, là ai có nhu cầu mua đất Ao Rùa (thuộc Dự án Sao Khuê) thì đăng kí với Ban quản lý dự án và UBND xã sở tại. Vợ chồng tôi cũng nhờ người thân tại xã Tráng Liệt đăng ký mua một suất theo giá thỏa thuận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất là 300 triệu đồng. Khi nộp tiền xong, vợ chồng tôi chỉ được cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất do UBND xã Tráng Liệt đóng dấu, nhưng thời điểm lại là ngày 16/5/2011. Vừa qua, UBND thị trấn Kẻ Sặt có đến xác minh và cho rằng việc mua bán, giấy tờ gia đình được cấp là không hợp pháp.”

Cần làm rõ khuất tất

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Phạm Đỗ Lâm - Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt khẳng định: “Việc người dân mua đất khu Ao Rùa phản ánh là đúng sự thật! Vào cuối năm 2021, UBND thị trấn đã thành lập tổ xác minh để có căn cứ, cơ sở báo cáo UBND huyện và đề nghị thu hồi, tiếp tục tổ chức đấu giá lấy nguồn thu phục vụ địa phương. Qua xác minh, UBND thị trấn Kẻ Sặt có Báo cáo số 26/BC-UBND ngày 22/7/2022, nội dung diện tích đất Ao Rùa, như sau: “Ngày 24/4/2012, UBND huyện Bình Giang ra Quyết định số 1738/QĐ-UBND “về việc thu hồi và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất khu Trung, xã Tráng Liệt”. Ngày 30/10/2012, UBND huyện Bình Giang và UBND xã Tráng Liệt đã kí hợp đồng bán đấu giá tài sản số 57/HĐ-ĐGTS với Công ty Cổ phần đấu giá Sao Khuê. Ngày 8/1/2013, đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 22 lô đất, kết quả đã bán được 5 lô. Ngày 20/11/2013, Dự án tiếp tục tổ chức đấu giá 17 lô, kết quả bán được 4 lô. Do kết quả đấu giá không đạt hiệu quả nên UBND huyện Bình Giang và xã Tráng Liệt đã dừng việc đấu giá quyền sử dụng đất (Vậy dự án còn lại 13 lô đất).

Qua xác minh của UBND thị trấn Kẻ Sặt, 13 lô đất đều đã có chủ và 12 lô đã có công trình trên đất (có công trình nhà kiên cố, biệt thự), đơn cử như lô đất 02, người sử dụng là ông Quách Thanh Bình, số tiền nộp cho UBND xã là 100 triệu đồng, đã xây dựng nhà ở công trình cấp 4. Lô đất 03, người sử dụng là ông Quách Duy Phương, đã nộp số tiền 150 triệu đồng, hiện đất chưa xây dựng công trình. Lô đất 04, 05, 06 người sử dụng là ông Phạm Văn Lập, đã xây dựng công trình nhà ở kiên cố, nộp số tiền 860 triệu đồng (thời điểm mua đất, nộp tiền năm 2017 - 2018) được cấp 1 Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất mang tên con trai Phạm Mạnh Đông, cấp vào ngày 1/6/2011, nguồn đất được ghi đất thanh lý của UBND xã…

2-24.jpg

Khu đất Ao Rùa (13 lô) chưa được đấu giá nhưng đều đã có chủ sử dụng

“Thị trấn Kẻ Sặt đề nghị UBND huyện Bình Giang và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ khuất tất và dấu hiệu vi phạm trong việc bán đất đấu giá và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất của xã Tráng Liệt trước đây” - ông Lâm cho biết.

Vậy việc bán đất dự án của xã Tráng Liệt cho hộ dân có hay không? Người dân được xã cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất là đúng, hay giả mạo? Liệu rằng có phải chính quyền “lừa” dân như dân phản ánh? Người mua đất có “tiền mất, tật mang” khi chính quyền đang tổ chức kiểm kê, tiến hành phá dỡ các công trình thu hồi đất để tiếp tục đấu giá? Những nội dung trên đây cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Bài liên quan
 • Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, xã yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm
  (TN&MT) - Trước phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian nhưng không bị xử lý. Huyện Bình Giang đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục vào cuộc kiểm tra, có giải pháp xử lý dứt điểm. Đến thời điểm hiện nay, xã Vĩnh Hồng đang cho tháo dỡ công trình vi phạm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO