Bán đất đấu giá tại Hải Dương: Người mua có “tiền mất, tật mang”?

Bài và ảnh: Kiên Cường | 16/08/2022, 10:31

(TN&MT) - Trước khi mua đất, người dân được chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương hứa (khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính) sẽ được xã cấp giấy xác nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện làm nhà ở…

Đến nay, nhiều hộ muốn hoàn thiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới “té ngửa” việc mua bán đất là bất hợp pháp. Nhiều hộ lo lắng công trình xây dựng phải phá dỡ, thu hồi để bán đấu giá.

Người dân có bị “lừa”?

Trước bức xúc, phản ánh của người dân mua đất Ao Rùa từ chính quyền xã Tráng Liệt, Phóng viên Báo TN&MT đã tìm hiểu sự việc.

Ông Phạm Văn Lập, khu Trung, thị trấn Kẻ Sặt (người mua 3 lô đất tại khu Ao Rùa) trình bày: “Do nhu cầu chỗ ở của gia đình, vào khoảng thời gian năm 2017 - 2018 bố con tôi gom tiền mua đất tại khu Ao Rùa. Khi đó, chính quyền xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt) đã thu của gia đình số tiền 860 triệu đồng và cho biết sau một thời gian sẽ được cấp Giấy xác nhận quyền sử dụng đất ở. Đến năm 2019, xã Tráng Liệt gửi giấy về cho gia đình 1 lô đất mang tên con trai Phạm Mạnh Đông, nhưng thời điểm cấp giấy lại được ghi vào ngày 1/6/2011 và người ký là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hùng. Là người dân không có sự hiểu biết, lại tin tưởng vào chính quyền nên gia đình không có thắc mắc gì (mặc dù biết thời điểm gia đình mua đất và thời gian cấp giấy không khớp nhau). Năm 2020, gia đình tiến hành xây dựng nhà ở, xã Tráng Liệt yêu cầu nộp 500 nghìn đồng tiền phí vệ sinh môi trường. Tháng 12/2021, UBND thị trấn Kẻ Sặt xác minh việc sử dụng đất của gia đình, mới “té ngửa” đất của gia đình mua do xã bán trái thẩm quyền.”

1-22.jpg

Lãnh đạo UBND thị trấn Kẻ Sặt và người dân làm việc với phóng viên

Trường hợp của ông Vũ Văn Phượng (vợ là Nguyễn Thị Mẽ) khi thấy một số hộ gia đình trong cùng khu đất được cấp sổ đỏ, gia đình làm đơn đề nghị được cấp sổ thay thế giấy cấp của xã thì mới biết không như những gì trước đây chính quyền xã đã hứa. Ông Phượng kiến nghị: “Năm 2017, vợ chồng tôi được biết UBND xã Tráng Liệt thông báo rộng rãi, là ai có nhu cầu mua đất Ao Rùa (thuộc Dự án Sao Khuê) thì đăng kí với Ban quản lý dự án và UBND xã sở tại. Vợ chồng tôi cũng nhờ người thân tại xã Tráng Liệt đăng ký mua một suất theo giá thỏa thuận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất là 300 triệu đồng. Khi nộp tiền xong, vợ chồng tôi chỉ được cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất do UBND xã Tráng Liệt đóng dấu, nhưng thời điểm lại là ngày 16/5/2011. Vừa qua, UBND thị trấn Kẻ Sặt có đến xác minh và cho rằng việc mua bán, giấy tờ gia đình được cấp là không hợp pháp.”

Cần làm rõ khuất tất

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Phạm Đỗ Lâm - Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt khẳng định: “Việc người dân mua đất khu Ao Rùa phản ánh là đúng sự thật! Vào cuối năm 2021, UBND thị trấn đã thành lập tổ xác minh để có căn cứ, cơ sở báo cáo UBND huyện và đề nghị thu hồi, tiếp tục tổ chức đấu giá lấy nguồn thu phục vụ địa phương. Qua xác minh, UBND thị trấn Kẻ Sặt có Báo cáo số 26/BC-UBND ngày 22/7/2022, nội dung diện tích đất Ao Rùa, như sau: “Ngày 24/4/2012, UBND huyện Bình Giang ra Quyết định số 1738/QĐ-UBND “về việc thu hồi và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất khu Trung, xã Tráng Liệt”. Ngày 30/10/2012, UBND huyện Bình Giang và UBND xã Tráng Liệt đã kí hợp đồng bán đấu giá tài sản số 57/HĐ-ĐGTS với Công ty Cổ phần đấu giá Sao Khuê. Ngày 8/1/2013, đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 22 lô đất, kết quả đã bán được 5 lô. Ngày 20/11/2013, Dự án tiếp tục tổ chức đấu giá 17 lô, kết quả bán được 4 lô. Do kết quả đấu giá không đạt hiệu quả nên UBND huyện Bình Giang và xã Tráng Liệt đã dừng việc đấu giá quyền sử dụng đất (Vậy dự án còn lại 13 lô đất).

Qua xác minh của UBND thị trấn Kẻ Sặt, 13 lô đất đều đã có chủ và 12 lô đã có công trình trên đất (có công trình nhà kiên cố, biệt thự), đơn cử như lô đất 02, người sử dụng là ông Quách Thanh Bình, số tiền nộp cho UBND xã là 100 triệu đồng, đã xây dựng nhà ở công trình cấp 4. Lô đất 03, người sử dụng là ông Quách Duy Phương, đã nộp số tiền 150 triệu đồng, hiện đất chưa xây dựng công trình. Lô đất 04, 05, 06 người sử dụng là ông Phạm Văn Lập, đã xây dựng công trình nhà ở kiên cố, nộp số tiền 860 triệu đồng (thời điểm mua đất, nộp tiền năm 2017 - 2018) được cấp 1 Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất mang tên con trai Phạm Mạnh Đông, cấp vào ngày 1/6/2011, nguồn đất được ghi đất thanh lý của UBND xã…

2-24.jpg

Khu đất Ao Rùa (13 lô) chưa được đấu giá nhưng đều đã có chủ sử dụng

“Thị trấn Kẻ Sặt đề nghị UBND huyện Bình Giang và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ khuất tất và dấu hiệu vi phạm trong việc bán đất đấu giá và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất của xã Tráng Liệt trước đây” - ông Lâm cho biết.

Vậy việc bán đất dự án của xã Tráng Liệt cho hộ dân có hay không? Người dân được xã cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất là đúng, hay giả mạo? Liệu rằng có phải chính quyền “lừa” dân như dân phản ánh? Người mua đất có “tiền mất, tật mang” khi chính quyền đang tổ chức kiểm kê, tiến hành phá dỡ các công trình thu hồi đất để tiếp tục đấu giá? Những nội dung trên đây cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Bài liên quan
 • Hải Dương: Sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, xã yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm
  (TN&MT) - Trước phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian nhưng không bị xử lý. Huyện Bình Giang đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục vào cuộc kiểm tra, có giải pháp xử lý dứt điểm. Đến thời điểm hiện nay, xã Vĩnh Hồng đang cho tháo dỡ công trình vi phạm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
Đừng bỏ lỡ
 • Bán đất đấu giá tại Hải Dương - Người mua có “tiền mất, tật mang”?: Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ
  (TN&MT) - Sự việc các hộ dân mua đất đấu giá Dự án Sao Khuê (Ao Rùa) của chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã được chính quyền xã “hứa hẹn” và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất, nay đang có nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi không thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 • Hải Dương: Thông tin bước đầu kết quả xác định ảnh hưởng nổ mìn của Công ty Kim Bôi
  Liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình của 7 hộ dân phản ánh bị ảnh hưởng trong quá trình nổ mìn để khai thác than của Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi, Sở Xây dựng Hải Dương đã chủ trì họp, thống nhất chỉ định Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng là đơn vị thực hiện kiểm định chất lượng công trình.
 • Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ vi phạm quy định về bồi thường tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 19/9/2022, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ ở TP. Điện Biên Phủ do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá
  Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Bình Định: Xảy ra tai nạn lao động 11 người thương vong, chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?
  Vụ tai nạn lao động tại Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam trong KCN Nhơn Hòa khiến 11 người thương vong, khi chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường thì chủ đầu tư và đơn vị thi công “lặn mất tăm”.
 • Vụ khu du lịch sinh thái trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm
  Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm việc dự án khu du lịch sinh thái ở huyện Phú Lộc đang xây dựng các hạng mục trái phép.
 • Bình Định: Dấu hiệu thi công không đúng kết cấu khiến 11 người thương vong
  Sáng 16/9, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin cho biết, vụ tai nạn lao động tại công trường đang thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Savvy Seafood Việt Nam tại Lô E 3.1, KCN Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn khiến 11 người thương vong có dấu hiệu thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế, không đúng kết cấu, không có đơn vị giám sát.
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Nghệ An: Tạm đình chỉ mỏ đá Công ty Hồng Trường
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho hay, liên quan đến vụ nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh) làm 1 cháu bé bị thương và thủng mái nhiều ngôi nhà, UBND huyện đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
 • Cảnh sát Môi trường xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội, trong hai ngày vừa qua lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
 • Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO