Bãi rác huyện Đăk Glei (Kon Tum): Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

20/05/2017, 00:00

­­­­(TN&MT) - Mùi hôi thối nồng nặc bốt lên từ bãi rác ở xã Đắk Man (Đắk Glei, Kon Tum), cảnh ruồi nhặng bay khắp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực nhiều năm nay. Mặc dù người dân đã nhiều lần ý kiến với chính quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm, hôi thối vẫn dai dẳng đeo bám người dân mà không thấy giải quyết.

Quy trình xử lý hết sức đơn giản: Rác được thu gom, chở về đây đổ, để khô rồi đốt, sau đó gạt xuống vực, huyện chưa thực hiện được phân loại hay chôn lấp do thiếu kinh phí
Quy trình xử lý hết sức đơn giản: Rác được thu gom, chở về đây đổ, để khô rồi đốt, sau đó gạt xuống vực, huyện chưa thực hiện được phân loại hay chôn lấp do thiếu kinh phí

Bãi rác gây ô nhiễm nhiều năm

Dù đứng rất xa, trên đường Hồ Chí Minh nhưng chúng tôi vẫn phải đeo khẩu trang vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Chúng tôi tìm vào làng Đông Lốc, xã Đắk Man nằm gần bãi rác, chia sẻ với chúng tôi, chị Y Ba chia sẻ, không riêng gì mình đâu, mà cả làng đều bức xúc vì bãi rác. Những lúc thời tiết nắng nóng thì mùi hôi thối tăng gấp nhiều lần và bay xa hơn. Nhiều năm nay, từ khi huyện làm bãi rác, cuộc sống của cả làng khổ sở lắm, cả làng ai cũng không ưng cái bụng nhưng biết kêu cứu ở đâu. Ngày cũng như đêm, mùi hôi thối lan khắp nơi; ruồi nhặng nhiều lắm, từng đàn từng đàn bay vào làng, cảnh rùi đậu trên bãi rác rồi vào mỗi bữa ăn lại bám vào thức ăn của gia đình là chuyện hàng ngày của mỗi gia đình nơi đây.

“Những ngày nắng nóng, người ta đốt rác càng đáng sợ hơn. Nằm ngủ mà cũng phải đeo khẩu trang, ăn bữa cơm phải chui trong mùng, uống miếng nước cũng không được, lo ngại nhất là người già yếu và trẻ con bị bệnh tật về sau. Còn mùa mưa thì nước rò rỉ từ bãi rác chảy xuống suối đen ngòm, chẳng ai dám lấy nước, phải đi lên tận đầu nguồn của con suối để lấy nước. Dân làng mong chính quyền sớm có biện pháp xử lý, không để kéo dài thêm nữa”- chị Y Ba lo lắng.

Theo chân người dẫn đường, chúng tôi vào bãi rác, đúng lúc một chiếc xe chở đầy rác ì ạch vượt dốc rồi bò vão bãi đổ. Những đàn ruồi nhặng lớn bị động bay vù vù, không gian đặc quánh bởi mùi hôi và khói. Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác được xây dựng trên sườn đồi cao, bên dưới là vực sâu. Dù trong thiết kế, bãi rác phải lót vải địa chống thấm và các hố thu nước rỉ rác cũng như hệ thống xử lý nước rỉ rác, nhưng trên thực tế hoàn toàn không tồn tại các hạng mục này.

Theo như Đội Quản lý và dịch vụ công cộng huyện Đăk Glei (đơn vị quản lý, sử dụng bãi rác) cho biết, dự án đầu tư xây dựng bãi rác huyện Đăk Glei tại xã Đăk Pét (giáp thôn Đông Lốc, xã Đăk Man) do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1207/QĐ-UBND ngày 07/11/2007; hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2008, với diện tích khoảng 6.000m2.

Cho đến năm 2012, UBND huyện tiếp tục đầu tư thêm 1,2 tỷ đồng mở rộng đường vào bãi rác, làm bãi đậu xe, xây bờ kè chắn rác và mở rộng hố chứa rác. Hiện tại, mỗi ngày, bãi rác tiếp nhận khoảng 6 tấn rác thải thu gom trên địa bàn thị trấn Đăk Glei.

Chính quyền nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Anh Dũng- Đội trưởng Đội Quản lý và dịch vụ công cộng huyện Đăk Glei cho hay, tiếng là bãi chôn lấp, xử lý rác nhưng trên thực tế, quy trình xử lý hết sức... đơn giản: Rác được thu gom, chở về đây đổ, để khô rồi đốt, sau đó gạt xuống vực, huyện chưa thực hiện được phân loại hay chôn lấp do thiếu kinh phí.

Con suối chảy phía dưới, chảy qua chân bãi rác này là đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei
Con suối chảy phía dưới, chảy qua chân bãi rác này là đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei

Nguy hại dễ nhận ra nhất là do rác thải không được phân loại, cũng như xử lý không đúng cách, nên khi phân huỷ gây ra mùi hôi thối. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, làm ô nhiễm không khí, nguồn nước… Ngoài ra, bãi chứa rác là nơi phát sinh chuột, ruồi, muỗi, gián và các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm, làm mất vệ sinh môi trường, làm cho đời sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Cũng theo ông Dũng, trong những năm qua, bãi rác này không được thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Bên cạnh đó, lẽ ra cần phải phun xịt chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi, diệt ruồi, muỗi, nhưng do vấn đề kinh phí nên cũng... bỏ qua.

Rùng mình khi được biết con suối chảy phía dưới, chảy qua chân bãi rác này là đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei... Không khó để nhận ra, do bãi rác nằm trên sườn đồi có độ dốc lớn, nên chỉ cần có mưa lớn là rác thải sẽ bị cuốn trôi xuống suối, chảy về sông Pô Kô- nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho cư dân xã Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei.

Nhưng mối đe dọa nghiêm trọng nhất ở đây vẫn là nước rỉ rác. Về nguyên tắc, nước rỉ từ bãi rác phải được gom tập trung lại ở hố chứa, bố trí hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, do bãi rác không được xây dựng hệ thống chống thấm, hệ thống xử lý nước rỉ rác theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, toàn bộ nước rỉ rác đều chảy trực tiếp ra môi trường bên ngoài.

Bà Đặng Thị Phương Thủy- Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum) cho rằng, đây là một nguy cơ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Nước rỉ rác được hình thành do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong bãi rác hoặc do độ ẩm sẵn có của rác thải nên rất độc hại, chứa nhiều chất ô nhiễm, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh... Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu chảy vào sông suối sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó, gây ô nhiễm nguồn nước ở hạ lưu.

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Kon Tum) tiến hành kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại bãi rác và kết luận có nhiều tồn tại liên quan đến môi trường cần được khẩn trương giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trương Đạt- Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, để hạn chế ô nhiễm môi trường tại bãi rác, UBND huyện Đăk Glei cần chỉ đạo Đội Quản lý và dịch vụ môi trường huyện Đăk Glei không đốt rác khi chưa phân loại trong bãi rác; khẩn trương phục hồi các hố thu nước rỉ rác, có biện pháp xử lý kịp thời nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước; tiến hành ngay việc phun chế phẩm vi sinh khử mùi, diệt côn trùng tại khu vực đổ rác. Về lâu dài, huyện Đăk Glei cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng bãi rác mới.

                                                                        Bài & ảnh:Võ Hà - Lê Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO