Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: “Xanh mãi” những đường ống dẫn khí

Mai Phương (Tạp chí Năng lượng mới) | 13/07/2021, 11:22

(TN&MT) - Để đưa nguồn năng lượng khí từ ngoài khơi vào bờ, phục vụ đời sống kinh tế - xã hội thì không thể thiếu hệ thống đường ống dẫn khí biển. Hệ thống đường ống này trải dài trên biển ở diện rộng, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn.

Kinh nghiệm tại nhiều quốc gia đã cho thấy các sự cố rò rỉ, cháy nổ xảy ra ở các đường ống dẫn khí thường để lại hậu quả khôn lường, có khi trở thành thảm họa đối với con người, môi trường và kinh tế.

An toàn hành lang đường ống

Ngành công nghiệp khí của Việt Nam bắt đầu phát triển từ năm 1995 của thế kỷ trước, khi dòng khí đầu tiên được đưa vào bờ tại Vũng Tàu từ các mỏ dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam. Do đó, công tác an ninh, an toàn trong hoạt động nói chung và bảo vệ đường ống dẫn khí biển nói riêng luôn được PV GAS quan tâm thực hiện thường xuyên đồng hành cùng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Để đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí biển, PV GAS đã ký kết các quy chế phối hợp và duy trì tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Tổng cục Thủy sản trong việc tuần tra, tuyên truyền và xử lý các vụ vi phạm có khả năng gây mất an toàn hệ thống đường ống dẫn khí biển.

Hoạt động tuyên truyền bảo vệ đường ống dẫn khí biển tại PV GAS

Các đơn vị thành viên của PV GAS như Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN), Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP), Công ty Khí Cà Mau (KCM) thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức truyền thông về an ninh, an toàn dầu khí biển cho bà con ngư dân, đội ngũ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá, các doanh nghiệp vận tải biển,…

Tại các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng cho đến Kiên Giang, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức từ tập trung đến trực tiếp qua việc truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, những video về các vụ rò rỉ, cháy nổ đường ống dẫn khí, phát tài liệu, tờ rơi in bản đồ, tọa độ các tuyến ống dẫn khí; tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành lang an toàn đường ống dẫn khí;… Qua đó, nâng cao hiểu biết, giúp bà con ngư dân nhận thức thêm về các quy định của Nhà nước và những mối nguy hiểm khi hoạt động trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí để cùng bảo vệ an ninh, an toàn đường ống, tránh các vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, các đơn vị của PV GAS cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh tổ chức tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc, kết hợp bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển; cài đặt tọa độ các đường ống dẫn khí dưới biển lên các máy định vị của tàu cá để các tàu có thể nhận biết và không vi phạm hành lang an toàn tuyến ống; góp phần giữ vững chủ quyền vùng biển, đảm bảo an ninh, an toàn các đường ống dẫn khí dưới biển.

Mặc dù công tác tuyên truyền, bảo vệ đường ống dẫn khí biển luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên nhưng các vụ vi phạm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một phần do tàu từ nơi khác đến chưa rõ quy định an toàn hành lang tuyến ống. Mặt khác, vùng biển có các hệ thống đường ống dẫn khí đi qua cũng là những ngư trường lớn, tập trung nhiều tàu đánh cá, trong điều kiện đánh bắt ngày càng thu hẹp, một số chủ phương tiện dù đã được truyền thông, biết thông tin tọa độ các tuyến ống và quy định an toàn nhưng vẫn cố tình vi phạm. Tuy số vụ việc vi phạm đều chỉ mang tính chất nhỏ lẻ nhưng cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ và tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cho an ninh, an toàn đường ống dẫn khí, cũng như cho môi trường biển. Mỗi năm, PV GAS đã phải sửa chữa các điểm móp ống biển của hệ thống khí Cửu Long và PM3 - Cà Mau do tác động từ bên ngoài vào, tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và chi phí hàng chục tỷ đồng.

Những sáng kiến “xanh” trên biển

Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí biển, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm, trong những năm gần đây, các tàu tuần tra đường ống biển đã được trang bị các phương tiện hiện đại hơn, nhằm gia tăng khả năng quan sát, phát hiện các vi phạm. PV GAS cũng đã có nhiều sáng kiến, giải pháp để tăng cường hiệu quả trong công tác này.

Tuần tra phát hiệu tàu cá vi phạm hành lang an toàn tuyến ống biển

Được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành một lượng lớn các hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí của PV GAS, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) quản lý nhiều tuyến ống trải dài trên biển có mức độ phức tạp cao, băng qua nhiều khu vực biển phức tạp và có mật độ tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại cao. Do đó, công tác bảo vệ đường ống biển của KĐN đối mặt rất nhiều thách thức trước những nguy cơ tàu thuyền, ghe cá mắc neo vào đường ống, đặc biệt là các đường ống ngoài vùng 500 m zone của giàn mặc dù đã có thông báo hàng hải.

Trăn trở trước vấn đề đó, nhóm nghiên cứu KĐN đã tìm ra giải pháp “Sử dụng phần mềm hải đồ để phát hiện và ngăn ngừa tàu vi phạm hành lang tuyến ống”, hỗ trợ tích cực cho công tác đảm bảo an toàn hành lang tuyến ống (HLTO) biển của KĐN. Trong giai đoạn 2017 - 2020, KĐN dùng phần mềm OPENCPN theo dõi tín hiệu AIS của tàu thuyền hàng hải trong bán kính hiệu dụng 30 hải lý tính từ Hải đăng Vũng Tàu. Từ tháng 1/2020, nhóm tác giả đã nâng cấp phần mềm và mở rộng phạm vi kiểm soát.

Phần mềm có tính năng cảnh báo tự động, cho phép gửi cảnh báo kịp thời bằng tin nhắn và email đến tàu/thuyền neo đậu trong hành lang an toàn cũng như gửi thông báo đến các địa chỉ được quy định của KĐN. Ngoài ra, giải pháp cũng tính năng lưu trữ dữ liệu cho phép ghi nhận đường đi của tàu thuyền để theo dấu và truy xuất dữ liệu khi cần, làm bằng chứng xử phạt tàu thuyền xâm phạm;… Bên cạnh đó, phần mềm còn có thể được điều chỉnh để mở rộng điểm, vùng cảnh báo khi có thay đổi hoặc mở rộng đường ống biển, giàn trong phạm vi phủ sóng theo yêu cầu của KĐN. Hệ thống cũng có thể truy cập, kết nối từ xa thông qua giao diện Web…

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí hiện đang cung cấp khí làm nguyên liệu, nhiên liệu để sản xuất khoảng 20% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm toàn quốc và đáp ứng 65% sản lượng khí hóa lỏng (LPG) phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực quốc gia.

Với việc áp dụng phần mềm theo dõi, quản lý an toàn HLTO, từ năm 2017 đến nay, KĐN đã phát hiện hơn 135 vụ việc tàu neo dừng trong HLTO biển của KĐN và NCSP. Từ khi phần mềm được nâng cấp lên, KĐN đã phát hiện và cảnh báo được thêm nhiều trường hợp tàu thuyền vi phạm các HLTO biển ở tầm xa hơn. Giải pháp này đã trực tiếp nâng cao hiệu quả quản lý tuyến ống biển của KĐN, cũng như gián tiếp giảm thiểu các rủi ro gây mất an toàn và các chi phí thiệt hại liên quan, bởi nếu xảy ra hư hại phải tốn hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ để sửa chữa, chưa tính đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, khó lường khác về mặt an toàn, môi trường.

Đường ống dẫn khí được xây dựng hết sức an toàn, theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tuân thủ các quy định về an toàn thì sự cố vẫn có thể xảy ra. Thực tế, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí cho thấy, các hoạt động đơn lẻ, thiếu sự phối hợp sẽ không thể đạt được hiệu quả. Do đó, đây là hoạt động luôn cần sự quan tâm hỗ trợ, tăng cường phối hợp của các bộ ngành liên quan và sự chung tay của người dân, nhằm giảm thiểu số vụ vi phạm, ngăn ngừa rủi ro cho con người, tài sản, môi trường. Qua đó, góp phần giữ gìn và đánh thức nguồn tài nguyên đang nằm sâu dưới biển để đưa về phục vụ đời sống con người.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO