Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Từ ô nhiễm trắng đến khát vọng xanh - Bài 2: Xanh từ Phan Rí ra miền Cù Lao

Nguyễn Hiệp (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) | 18/08/2022, 14:32

(TN&MT) - Người Phan Rí Cửa bảo rằng, phải chặn ô nhiễm trắng từ bờ thì mới mong thực hiện được khát vọng xanh nơi biển. Vì thế mà người Cù Lao Khoai Xứ phải cố gắng làm xanh, làm sạch biển, để vừa không uổng công người Phan Rí Cửa, vừa chung tay thực hiện khát vọng xanh.

Họ đã từng nói với nhau như thế đó. Giờ thì họ vừa đi lặn nhặt rác từ các bãi san hô về, vừa kể chuyện chung tay làm giảm rác thải đại dương một cách nhiệt tình, vui vẻ. Một người trong bọn họ mang về vỏ ốc lớn, mấy cô gái, chàng trai thay nhau áp tai vào để nghe tiếng thì thầm của sóng biển, hai mắt mơ màng… Một nhóm khác vừa kéo những chiếc bao đựng rác đến chỗ tập kết vừa cất tiếng hát:

“Ta chung tay xây đóa hoa đời

Cho đẹp thêm đảo xanh Phú Quý…”

Đó là một trong nhiều nhóm thanh niên tự nguyện với đủ thứ nghề nghiệp, họ đều thể hiện tình yêu của mình với quê hương Cù Lao Khoai Xứ nhẹ nhàng, tự nhiên như thế.

bai-trieu-duong-dao-phu-quy-luon-duoc-giu-sach-dep-1-(1).jpg
Bãi Triều Dương (đảo Phú Quý) luôn được giữ sạch sẽ

Đảo Phú Quý (Poulo cecir de mer) ngoài khơi biển Bình Thuận còn có tên khác là Hòn Khoai, hay Cù Lao Khoai Xứ. Hòn đảo giữa trùng dương này luôn cuốn hút tôi. Cũng bởi tôi có nhiều người thân, bạn bè, học trò thương thuộc ở đây, nên có cơ hội là tôi lên tàu nhằm hướng Đông trực chỉ.

Lần ra đảo này, em Ngô Văn Linh (Huấn), một bạn trẻ làm du lịch đã chở tôi đến tiếp cận với các nhóm bạn trẻ tự nguyện làm vệ sinh bãi biển và các rạn san hô. Trưởng nhóm Nguyễn Văn Giỏi cho biết: Đặc điểm của đảo là bờ biển bao quanh, rác tấp vào nhiều ít tùy theo con nước và mùa gió. Bấc thổi thì khu nhà lồng bè nuôi cá tôm rác tấp nhiều. Mùa gió Nam thì rác lại tấp vào khu bến cảng. Vậy nên, đảo chỉ có ba xã mà tháng nào, tuần nào tụi em cũng có việc làm…”

Đứng trên đồi cao nhìn xuống bãi tắm Triều Dương, tôi cứ lâng lâng một cảm xúc khó tả. Đường lượn cong của bãi biển mịn sạch, đẹp đến mê hồn. Ngoài xa kia là bãi tắm Hòn Tranh nước trong xanh như ngọc. Tôi hiểu, để giữ được vẻ đẹp hoàn mỹ ấy, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã vào cuộc, tích cực thực hiện Kế hoạch 72 của UBND huyện đảo Phú Quý về quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên toàn địa bàn huyện đảo. Kế hoạch nhấn mạnh việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong sản xuất, lưu thông, sinh hoạt và giảm thiểu chất thải nhựa. Cụ thể là xây dựng, thực hiện kế hoạch phân loại chất thải và giảm thiểu chất thải nhựa trong các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo; xây dựng nội dung lồng ghép vào hoạt động giáo dục về phân loại chất thải tại nguồn cho học sinh; đưa nội dung phân loại chất thải và giảm thiểu chất thải nhựa thành một tiêu chí đánh giá trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Vài năm nay, toàn huyện đảo đã xây dựng được các mô hình tình nguyện thu gom rác thải, phát động phong trào “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông”, tăng cường tuyên truyền việc hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Quả là nơi đảo tiền tiêu xa xôi này, tôi đã “mục sở thị” được một sự đổi thay nhận thức đối với môi trường sống. Ở các xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải, đâu đâu tôi cũng thấy các khẩu hiệu: “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy”.

nhat-rac-tren-bai-bien-cu-lao-khoai-xu-phu-quy-min.jpg

Nhặt rác trên bãi biển Cù Lao Khoai Xứ (Phú Quý)

Ông Đỗ Hải - Chánh Văn phòng Cấp ủy - Chính quyền huyện Phú Quý đưa tôi đến tham quan Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh. Đây là nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 66 tỷ đồng, được xây dựng và đưa vào hoạt động, là công trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần khắc phục được tình trạng ùn ứ rác thải tại bãi chôn lấp rác sinh hoạt tập trung từ nhiều năm trước đây. Chúng tôi được tận mắt chứng kiến rác thải rắn sinh hoạt được đưa đến nhà máy và xử lý bằng phương pháp đốt hợp vệ sinh. Một người phụ trách ở đây cho biết: Nhà máy được lắp đặt công nghệ mới, có quy mô xử lý 70 tấn rác/ngày, sẽ giải quyết 100% lượng rác thải phát sinh hằng ngày tại địa phương và lượng rác thải hiện đang tồn đọng, đồng thời, tận thu nguồn chất thải có khả năng tái chế, sản xuất phân vi sinh từ rác.

Tại trường THPT Ngô Quyền, chúng tôi được Ban Giám hiệu cho biết: Hoạt động bảo vệ môi trường luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên, như tổ chức cho học sinh nhặt rác, làm sạch bãi biển, dạy cho các em phân loại rác hữu cơ và vô cơ ngay tại trường. Mùa hè nào nhà trường cũng phối hợp với Huyện Đoàn trong các chiến dịch ra quân dọn sạch bãi biển. Năm học vừa qua, nổi bật trong ý thức và trong đóng góp bảo vệ môi trường biển có em Nguyễn Thị Huệ Tịnh (12A1), Nguyễn Bảo Lộc (12A3)…

Với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu thông qua Chương trình phát triển của Liên hợp quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Thuận được giao tổ chức triển khai, thực hiện dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương” trên địa bàn huyện đảo Phú Quý giai đoạn 2020 - 2022. Sau một năm triển khai thực hiện, Ban Điều hành dự án tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực và truyền thông như: 3 lớp TOT cho nhóm cán bộ nòng cốt,13 lớp tập huấn cho hộ gia đình, thành viên tham gia các mô hình, phát hành nhiều bộ tài liệu tuyên truyền với 5 chuyên đề, cấp phát 3.400 tờ rơi, lắp đặt 9 pano tại các khu dân cư, cấp phát 516 thùng rác các loại; xây dựng 9 mô hình tàu cá và tàu du lịch không sử dụng rác thải nhựa, khu dân cư, hộ gia đình phân loại rác thải tại nhà, mô hình Kinh tế tuần hoàn tại Trường THPT Ngô Quyền, mô hình sinh kế, hỗ trợ 135 triệu đồng cho 27 phụ nữ tham gia tổ thu mua ve chai, phế liệu, tổ tự quản tham gia làm phân compost…, bước đầu các tổ thu mua hơn 65,52 tấn rác thải các loại, trong đó, nhựa tái chế khoảng 17,14 tấn, tổ chức hơn 40 đợt ra quân thu gom rác thải…

Được trực tiếp tiếp xúc, tìm hiểu, tai nghe mắt thấy sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường biển của toàn huyện đảo, tôi nghĩ rằng chính họ, toàn thể cán bộ, lính đảo và toàn thể người dân nơi đây đã tạo nên một hình ảnh ẩn dụ xanh trọn vẹn và ý nghĩa. Nói đến Cù Lao Khoai Xứ nghĩa là nói đến nét đẹp xanh sạch hoàn mỹ của bãi biển, của làng biển và của cả vùng biển. Bởi vậy, tôi không lấy làm lạ khi huyện đảo Phú Quý được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Thuận từ năm 2016. Và UBND tỉnh Bình Thuận đã công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Phú Quý đến năm 2030.

Rời Cù Lao Khoai Xứ, nghĩ lại mọi chuyện, hình dung lại toàn bộ vẻ đẹp mà mình đã tận mắt thấy những ngày qua, càng thấm thía sự đúng đắn trong Kế hoạch hành động 435 ngày 10/2/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận về quản lý rác thải nhựa đại dương. Đây chính là bước chỉ đạo quyết định cho những gì đã đạt được như ngày nay.

Âm thanh những con sóng luôn mang đến nhiều thông tin, nhiều cảm xúc. Lắng nghe trong sóng có tiếng thầm thì: Cơn bạo bệnh từ ô nhiễm trắng đã qua rồi, sắp qua rồi! Từ ám ảnh ô nhiễm trắng đến khát vọng xanh là một lộ trình khó khăn bởi nó phải xuất phát từ nhận thức mới, nhận thức khoa học. Tuy cũng còn không ít khó khăn, nhưng đến nay, toàn Đảng, toàn dân Bình Thuận đã và đang trên lộ trình thực hiện hiệu quả, cùng chung tay giữ màu xanh muôn đời của biển.

Bài liên quan
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Từ ô nhiễm trắng đến khát vọng xanh
  (TN&MT) - Bình Thuận không chỉ có “thủ đô resort” Mũi Né nổi tiếng, không chỉ có khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn nằm giữa lòng thành phố Phan Thiết. Với 192km bờ biển, từ mũi Đá Chẹt đến bãi bồi Bình Châu và 52.000km2 tổng diện tích vùng lãnh hải của tỉnh, Bình Thuận là một ngư trường lớn và có rất nhiều bãi tắm đẹp quyến rũ du khách. Nhưng một thời gian dài, vấn nạn ô nhiễm trắng làm đau đầu những nhà chức trách và những con dân tâm huyết với quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
  Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, thay thế Nghị định 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.
 • Cần một cơ chế chia sẻ nguồn lực giữa các địa phương sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Qua gần 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo tồn tài nguyên nước, hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
 • Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn): Quản lý tốt TNMT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có 21 đơn vị hành chính, 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Huyện đã chú trọng triển khai các giải pháp nhằm phát huy nguồn lực tài nguyên, môi trường để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn công trình đê điều
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành các văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều.
 • Đắk Nông: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  Xác định nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
 • Cần có quy định để HTX nông nghiệp tích tụ, tập trung đất đai
  Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, nên quy định thêm cơ chế để giúp hợp tác xã nông nghiệp tích tụ tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi chế biến, phân phối sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO