Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Từ ô nhiễm trắng đến khát vọng xanh

Bài và ảnh: Nguyễn Hiệp (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) | 16/08/2022, 15:22

(TN&MT) - Bình Thuận không chỉ có “thủ đô resort” Mũi Né nổi tiếng, không chỉ có khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn nằm giữa lòng thành phố Phan Thiết. Với 192km bờ biển, từ mũi Đá Chẹt đến bãi bồi Bình Châu và 52.000km2 tổng diện tích vùng lãnh hải của tỉnh, Bình Thuận là một ngư trường lớn và có rất nhiều bãi tắm đẹp quyến rũ du khách. Nhưng một thời gian dài, vấn nạn ô nhiễm trắng làm đau đầu những nhà chức trách và những con dân tâm huyết với quê hương.

Bài 1: Khát vọng xanh ở Phan Rí Cửa

Sông Lũy bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh tuy có độ cao hơn 800m nhưng đoạn lưu vực lại quá dài (61,5/98km). Gần đến cửa biển, sông lại chia nhỏ thành các phụ lưu như Ma Ó, Cà Giây, Cà Tót nên đoạn ở ngay cửa biển thuộc thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong), dòng nước cứ lờ đờ, không muốn chảy. Bao nhiêu rác rến đổ xuống dòng sông đều “lưu luyến định cư” quanh cửa biển. Nguồn thải không chỉ trên đất liền mà còn từ trên sông, trên biển. Ngư dân ở đây lại có thói quen nghĩ biển sẽ nuốt trôi, nhấn chìm tất cả, xem biển là hố rác lớn, cứ vứt rác bừa bãi từ trên bờ, từ trên ghe, tiện đâu ném đó. Rác hữu cơ thì qua thời gian tự phân hủy nhưng các chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, nhất là các sản phẩm nhựa thì tích tụ từ đời này sang đời khác. Rác thải nhựa theo con nước lòng vòng, tấp đống, tấp ụ dọc theo bờ kè, đầy vun trong các kẹt đá, chôn vùi lớp lớp trong bãi cát.

nu-cuoi-tinh-nguyen-vien-khi-tham-gia-chien-dich-mua-he-xanh-2022.jpg

Nụ cười tình nguyện viên khi tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh 2022.

Khoảng 5 năm nay, tình hình đã thay đổi phần nào. Thiệt tôi đã mừng thầm, tin tưởng vào một sự thay đổi! Dường như các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu đã hình thành được một lộ trình đúng đắn.

Sáng đầu thu này, tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Thìn và ông Trần Quốc Tài, là hai Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa. Chúng tôi nói chuyện nhiều về môi trường, vấn nạn rác thải nhựa và các giải pháp. Ông Tài chia sẻ: Trong khoảng mười năm gần đây, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: Khi tình hình rác thải nhựa trên bờ biển và cả các khu chợ, bến xe gây bức xúc trong dân, năm 2008, Đảng ủy Phan Rí Cửa đã ra Nghị quyết chuyên đề về môi trường, từ đó có kế hoạch thực hiện cụ thể. Song song với việc tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Kế hoạch hành động 435 của UBND tỉnh Bình Thuận, thị trấn có nhiều mô hình được đề ra và đã, đang thực hiện hiệu quả: Ở khu phố Minh Tân, đội ngũ thầy cô giáo, học sinh đều đặn hàng tuần ra quân thu gom rác thải nhựa. Hội Cựu chiến binh thị trấn chịu trách nhiệm giữ sạch khu phố Sông Thanh II. Chi hội Phụ nữ thị trấn vừa tăng cường tuyên truyền ý thức giữ gìn khu phố Sông Thanh I luôn xanh - sạch - đẹp, vừa vận động các mẹ, các chị thường xuyên quét dọn, thu gom rác trên bãi biển và quanh khu nhà ở. Từng hộ dân sống ven bờ kè, bãi biển được thường xuyên nhắc nhở và vận động tham gia việc giữ vệ sinh chung, không thải rác ra biển. Trong khu vực Hòa Minh, thị trấn đã quy hoạch một bãi chứa rác chung để tiêu hủy bằng phương pháp phân loại, đốt và chôn lấp… Mới đây UBND thị trấn Phan Rí Cửa ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về việc "Triển khai thu gom rác và xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa năm 2022", theo đó, địa phương đã chú trọng đến các giải pháp hiệu quả như: Tăng cường chuyến xe lấy rác tại các nơi công cộng, các điểm sát bờ biển, các tuyến đường ven biển, các điểm tập kết rác,... Sửa chữa các thùng đựng rác và phương tiện thu gom rác bị hư hỏng, đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết để thực hiện tốt vệ sinh môi trường, khuyến khích các hộ dân sống dọc kè biển xây dựng nhà vệ sinh, hầm thoát nước riêng đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát và thông tin trên hệ thống truyền thanh. Hằng kỳ, hằng năm đều có sơ, tổng kết công tác bảo vệ môi trường, có khen thưởng kịp thời những tấm gương làm tốt.

ong-le-duc-hoang-phan-ri-cua-am-tham-tung-ngay-don-rac-bai-bien-lien-tuc-hon-20-nam-1-.jpg
Ông Lê Đức Hoàng (Phan Rí Cửa) âm thầm từng ngày dọn rác bãi biển liên tục hơn 20 năm

Ông Nguyễn Văn Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị trấn cho biết: Từ ngày xóa bỏ khu nhà chồ, ý thức của người dân đã thay đổi rõ rệt, bãi biển thuộc thị trấn đã sạch hơn rất nhiều. Trên những bãi tắm, người đông hơn, người lớn tập thể dục, trẻ em chơi đùa không còn cảm giác nhờn nhợn vì dơ dáy như trước đây. Ngoài ra, toàn thị trấn còn trồng được 327 cây xanh dọc theo các tuyến đường nội thị để tăng vẻ đẹp cảnh quan và thanh lọc không khí.

Ông Nhơn Thanh Thuận, chủ một quán cà phê gần bãi biển bày tỏ sự vui mừng và cho biết: Ngoài những chiến dịch của chính quyền thị trấn, phong trào tự nguyện nhặt rác cũng rộ lên vài năm nay. Nhất là phong trào nhặt rác thải nhựa ven biển vào sáng Chủ nhật hằng tuần do nhiều nhóm bạn tắm biển đến từ các nơi trong thị trấn.

Chuyện khởi đầu từ ông Lê Đức Hoàng, vốn là thợ sửa chữa xe. Vào một sáng đẹp trời năm 2001, ông Hoàng ra biển tắm, ông đã rùng mình vì rác rến quá nhiều, ông thấy tiếc cho bãi biển quê nhà quá đẹp của mình. Từ đó, đều đặn sáng nào chiều nào, ông cũng ra biển với cây cào trên vai, ông miệt mài gom rác lại từng đống, đợi bãi biển vắng người, ông tiến hành đốt hủy. Tùy theo con nước, mùa gió Nam thì người ta thấy bóng dáng lom khom với cây cào ở trước nhà thờ Khu Sáu, mùa Bấc thì ông lầm lụi cào rác tận mép biển Duồng. Hơn 20 năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, ông vẫn vác cào đều đặn ra biển với một ý chí không lay chuyển.

Năm 2017, có thêm cô giáo Võ Thị Thục Đoan, là giáo viên sinh - hóa trường THCS Trần Quốc Toản, hiểu biết về mức độ nguy hiểm của các dạng rác nhựa, cô trở thành người nhặt rác tích cực. Cô vận động nhóm bạn học cũ tự đóng tiền mua dụng cụ, mua bi xi măng làm các hố rác nổi và tất cả cùng ra biển nhặt, cào gom rác chuyển đến bãi tập kết vào các thứ bảy và Chủ nhật hằng tuần. Thấy việc làm hữu ích của cô, cả trường đã chung tay chung sức, cứ cuối tuần là giáo viên trong trường cùng đồng loạt “ra quân”. Các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Hòa Minh gần đó, rồi bạn bè trên mạng xã hội cũng đến kết hợp thu gom, dọn rác cùng giáo viên. Có cô giáo còn thu lại các hộp nhựa trồng hoa kiểng. Riêng "Chị Sáu Môi Trường" còn thu những bẹ dây nhựa để đan giỏ đựng cá cung cấp cho các ghe thuyền. Đều đặn cứ cuối tuần là bãi biển đông đúc như có hội, người nhặt, kẻ cào, tiếng cười đùa vang vang trên cả đoạn bãi biển dài gần 3km.

bo-doi-bien-phong-phan-ri-cua-don-ve-sinh-bai-bien.jpg
Bộ đội biên phòng Phan Rí Cửa dọn vệ sinh bãi biển

Tạo được sự lan tỏa tích cực, ý nghĩa, góp phần giữ sạch xanh bờ biển, cô Thục Đoan được UBND Thị trấn Phan Rí Cửa, được UBND huyện Tuy Phong và UBND tỉnh Bình Thuận tặng Giấy khen. Việc khen thưởng động viên kịp thời của chính quyền cũng góp phần kích hoạt phong trào chung tay “xanh hóa, sạch hóa bãi biển quê nhà".

Ngày nay, đến thị trấn Phan Rí Cửa, đi dọc bãi biển, dọc theo những ngôi nhà sau bờ kè, tôi đã tận mắt chứng kiến sự đổi thay lớn lao: Đa phần các hộ gia đình đã thực hiện phân loại rác thải tại nhà, phát huy hiệu quả rác thải hữu cơ và nhựa tái chế, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Đi sâu vào các khu phố, tôi đã thấy có nhiều mô hình, nhiều tổ nhóm “Đổi chai nhựa lấy cây xanh”, “Tổ phụ nữ phân loại rác tại nguồn”, “Đổi chai nhựa, dây nhựa lấy giỏ đi chợ”, “Đổi rác thải tái chế lấy kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em nghèo”… Bãi biển Phan Rí Cửa đang hồi sinh, chất lượng nước biển ở các bãi tắm không còn dấu hiệu ô nhiễm như trước đây. Màu xanh khát vọng đang gần thành sự thật!

Bài 2: Xanh từ Phan Rí ra miền Cù Lao

Bài liên quan
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Xanh để nâng vị thế Cát Bà
  (TN&MT) - Không phải ngẫu nhiên Cát Bà trở thành điểm đến lý tưởng của du khách miền Bắc dịp nghỉ lễ năm nay. “Trái ngọt” đó đến từ nỗ lực bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên vì sự phát triển bền vững cho ngành du lịch của huyện Cát Hải nói riêng và TP. Hải Phòng nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030
  Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Phát triển y tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO