Bãi chôn lấp rác thải quy mô cấp xã: Nguy cơ trở thành cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thanh Ngà - Thảo Mai | 08/04/2021, 12:18

(TN&MT) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 19 bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt với quy mô cấp xã, tất cả các bãi rác này đều được xử lý theo phương pháp thủ công: Đốt và chôn lấp…Nếu không có biện pháp xử lý, về lâu dài những bãi rác này có nguy cơ trở thành các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đây, theo quy định về xây dựng nông thôn mới tất cả các xã đều phải quy hoạch một vị trí để làm bãi rác tập trung. Toàn tỉnh có 19 xã quy hoạch được bãi chôn lấp gồm: Xã Mông Sơn, Vĩnh Kiên, Hán Đà, Cảm Nhân (huyện Yên Bình); Hưng Khánh (huyện Trấn Yên); Đông Cuông, An Bình, Đông An, An Thịnh, Yên Thái, Đại Phác, Xuân Ái (2 bãi- trong đó có bãi của xã Hoàng Thắng cũ), Yên Hợp, Yên Phú, Lâm Giang (huyện Văn Yên); Chấn Thịnh (huyện Văn Chấn); Pú Luông, Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải).

Bãi rác tập trung của xã Đại Phác diện tích 400m2, hàng tháng tiếp nhận khoảng 60 tấn rác thải.

Sau khi quy hoạch, những bãi rác này chỉ giải quyết được tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường, ra sông suối của người dân… Tuy nhiên, việc xử lý thủ công bằng biện pháp đốt và chôn lấp đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, lâu dần nếu không có biện pháp xử lý sẽ biến những bài rác này trở thành các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Huyện Văn Yên hiện có 12/19 bãi chôn lấp quy mô cấp xã, các bãi rác này hầu hết được quy hoạch xa khu dân cư của xã, tuy nhiên lại nằm ngay sát xã bên cạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Việc xử lý rác của các xã chủ yếu theo phương pháp đốt.

Ông Hoàng Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Đại Phác, huyện Văn Yên cho biết: Xã xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015. Trong thời gian đó, xã quy hoạch bãi chôn lấp ngoài cánh đồng với diện tích 400m2, cách xa khu dân cư của xã. Hàng tháng rác của người dân trong thôn sẽ được thu gom 4 lần vào các ngày 14,15,27 và 28, tính trung bình mỗi tháng thu gom khoảng 60 tấn rác.

“Sau khi rác được thu gom sẽ đưa về bãi rác tập trung của xã để dùng dầu đốt và chôn lấp. Tuy bãi rác ở xã khu dân cư của xã nhưng lại giáp với xã Yên Phú nên việc đốt rác, mùi hôi thối đã ảnh hưởng không nhỏ đến xã bên. Chúng tôi cũng biết khi đốt rác sẽ ảnh hưởng đến môi trường và người dân quanh khu vực nhưng cũng không có cách nào khác”, ông Kiên chia sẻ.

Rỉ rác cùng nước mưa chảy ra môi trường rất lớn.

Cũng giống như xã Đại Phác, xã An Thịnh cũng quy hoạch bãi rác trên đỉnh đồi với diện tích 1ha, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2 tấn rác của 2.648 hộ dân.

Ông Trần Văn Hai – Phó Chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết: Theo đề án xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch bãi rác từ cuối năm 2017 và chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2018, xã có tổ hợp tác thực hiện việc thu gom rác thải trên địa bàn. Sau khi thu gom về bãi sẽ xử lý theo phương pháp đốt và chôn lấp, khi đốt cũng ảnh hưởng một phần nhỏ đến các hộ dân sống xung quanh.

Sau khi đốt chai và mảnh vỡ thủy tinh không xử lý triệt để sẽ phát sinh ra môi trường.

Đại diện lãnh đạo huyện Văn Yên cho biết: Đối với công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt luôn được huyện quan tâm. Việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện được thực hiện trên các tuyến đường chính, khu trung tâm xã, thị trấn, khu dân cư sống tập trung, khu chợ…nhằm đảm bảo thu gom tối đa lượng chất thải rắn phát sinh. Chất thải rắn sau khi thu gom sẽ được tập kết và vận chuyển đến bãi rác. Các khu vực còn lại rác thải được thu gom, xử lý tại hố rác gia đình. Tuy nhiên, việc xử lý rác tại nơi tập kết chưa có biện pháp xử lý đảm bảo.

Nếu không có biện pháp xử lý về lâu dài các bãi rác sẽ có nguy cơ trở thành cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Qua đó cho thấy, việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn rất nhiều hạn chế gây ô nhiễm không nhỏ đến môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tỉnh Yên Bái cần sớm triển khai các giải pháp đồng bộ để tránh phát sinh các điểm nóng về môi trường và đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Bài liên quan
 • Nghĩa Lộ - Yên Bái: Ám ảnh bãi rác lộ thiên
  (TN&MT) - Rác thải sinh hoạt xử lý bằng phương pháp thủ công chôn lấp, các bãi chôn lấp đều không được thực hiện theo đúng quy định: Không lót bạt xử lý rỉ rác, không che đậy, có nơi rác được đốt cháy âm ỉ… đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại hầu hết các bãi rác trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO