Bãi cát trái phép tại TP. Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên): Thách thức chính quyền?

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 05/04/2022, 11:02

(TN&MT) - Nằm ngay trên bãi sông, chỉ cách mép sông Hồng vài mét, cách trụ sở UBND phường Minh Khai, Hạt Quản lý đê TP. Hưng Yên không xa, bãi chứa vật liệu xây dựng khổng lồ hoạt động không phép nhiều năm nay nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng TP. Hưng Yên ở đâu trước hành vi sai phạm này?

Bãi cát ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân phường Minh Khai, TP. Hưng Yên, hoạt động tập kết, vận chuyển cát tại bãi cát này diễn ra từ lâu, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như hạ tầng giao thông trong khu vực. Phải tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới thấy hết quy mô khổng lồ của bãi tập kết cát này. Những đống cát cao hàng chục mét, chạy dài khoảng trăm mét với khối lượng lớn đã được tập kết ngay trên bãi sông. Có những chỗ cát vươn ra tận mép nước. Ngày cũng như đêm, máy móc, xe cộ chạy ầm ầm khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Một người dân ở khu phố Bắc Lê Hồng Phong, phường Minh Khai bức xúc: “Chúng tôi đã phải chịu quá nhiều nỗi khổ những năm qua vì xe chở cát chạy rầm rập suốt ngày đêm. Xe tải trọng lớn không chỉ ảnh hưởng xấu đến đường giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mỗi khi xe chạy qua bụi bay mù mịt, chúng tôi chỉ biết đóng cửa suốt ngày. Trẻ em cũng không dám ra ngoài chơi vì vừa lo tai nạn, vừa lo hít phải bụi ảnh hưởng đến sức khỏe”.

2-.jpg

Bất chấp việc đình chỉ, bãi cát vẫn ngày đêm hoạt động

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị M. ở phường Minh Khai cho biết: “Đã bao năm qua người dân chúng tôi phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm môi trường do bãi cát trái phép gần cầu cảng du lịch sông Hồng gây nên. Xe chở cát làm vương vãi đầy cát ra đường, khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình bị đảo lộn. Người dân khu phố thường xuyên ý kiến với các cấp chính quyền nhưng không hiểu sao bãi cát trái phép vẫn không bị xóa bỏ mà ngang nhiên tồn tại hàng chục năm qua”.

Người dân phường Minh Khai phản ánh bãi cát trái phép ngày càng phình to, hoạt động tấp nập suốt ngày đêm mà không hề bị xử lý. Họ hoài nghi có hay không việc “bảo kê”, làm ngơ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương?

Chính quyền cơ sở bất lực?

Làm việc với phóng viên, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Minh Khai, TP. Hưng Yên cho biết: Việc người dân phản ánh về bãi cát hoạt động không phép trện địa bàn phường là đúng sự thật. Bãi cát trái phép này là diện tích đất trước đây UBND phường cho ông Phan Văn Hòa thuê để chứa vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thuê đất (2006 - 2016), ông Hòa không làm hồ sơ xin cấp phép, vì vậy bãi chứa này là bãi chứa trái phép.

Theo lãnh đạo phường Minh Khai, mặc dù năm 2016, UBND phường đã chấm dứt hợp đồng thuê đất với ông Hòa nhưng từ đó đến nay, bãi chứa vật liệu xây dựng không phép này vẫn ngang nhiên hoạt động. Mặc dù hằng năm, UBND phường đều kiểm tra, lập biên bản xử phạt, làm báo cáo gửi UBND TP. Hưng Yên, làm việc trực tiếp với chủ bãi chứa yêu cầu dừng hoạt động… nhưng đều không có tác dụng. UBND TP. Hưng Yên cũng chưa có biện pháp xử lý triệt để khiến người dân trong phường thường xuyên có ý kiến phản ánh.

Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng thừa nhận do thẩm quyền của địa phương có hạn nên mức xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố tác động như không có lực lượng, phương tiện, nể nang… khiến việc xử lý chưa triệt để. Chính quyền phường mong muốn các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng vào cuộc quyết liệt để các bãi cát trái phép không còn ngang nhiên hoạt động như hiện nay nữa.

Ông Phạm Ngọc Khiêm, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên cho biết, hằng năm, Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên đều tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh bến bãi trên địa bàn TP. Hưng Yên. Các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Minh Khai đã diễn ra nhiều năm nhưng hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo lãnh đạo Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên, bãi tập kết cát của ông Phan Văn Hòa đã vi phạm quy định tại Khoản 10, Điều 7, Chương I, Luật Đê điều và Khoản 6, Điều 20, Chương II Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão. Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên nhiều lần có báo cáo gửi UBND TP. Hưng Yên đề nghị ra quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động trái phép của các cá nhân này, trả lại nguyên trạng ban đầu cho bãi sông. Tuy nhiên, UBND TP. Hưng Yên vẫn chưa có biện pháp quyết liệt, hiệu quả để xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND TP. Hưng Yên thường xuyên có văn bản chỉ đạo với các nội dung như giao cho các cơ quan, đơn vị liên quan, xã, phường có đê căn cứ chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn thành phố. Vì vậy, mặc dù Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động nhưng ông Phan Văn Hòa không những không chấp hành mà còn ngang nhiên duy trì hoạt động bãi cát trái phép.

Báo cáo mới nhất của Hạt Quản lý đê điều TP. Hưng Yên gửi UBND TP. Hưng Yên đã liệt kê 11 bến bãi hoạt động tập kết vật liệu cát đen, vật liệu xây dựng chưa được cấp phép. Trong đó, bãi cát của ông Phan Văn Hòa vẫn đang hoạt động và chứa khối lượng lớn, chiều cao chất tải trên bãi lên tới 8,5m.

Một bãi chứa vật liệu xây dựng không phép tồn tại hàng chục năm nhưng không hề bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương “bất lực” trước những hành vi vi phạm hay còn điều gì khuất tất phía sau?

Bài liên quan
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO