Bắc Yên (Sơn La): “Cát tặc” đại náo Sông Đà?

Thanh Nguyễn | 31/08/2021, 18:51

(TN&MT) - Những ngày gần đây, trên sông Đà thuộc địa phận 2 xã Tạ Khoa và Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép.

Hoạt động khai thác cát diễn ra công khai ngay sát quốc lộ 37.

Ghi nhận của PV tại khu vực này trong chiều 30/8, có 4 tàu hút cát công suất từ 100-200 khối đang vô tư hút cát dọc theo lòng sông Đà từ địa phận xã Tạ Khoa qua cầu Tạ Khoa đến cổng chào của huyện Bắc Yên. Sau khi hút cát xong các thuyền sẽ di chuyển về các bãi tập kết cát ngay cạnh quốc lộ 37 và ngang nhiên hút cát lên bãi.

Tại các bãi này đã có hàng trăm m3 cát. Mỗi bãi tập kết cát đều có người canh gác, các đối tượng rất cảnh giác khi thấy có người lạ đến địa bàn.

Không chỉ thế, trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/8, Nhóm PV cũng ghi nhận có tới hơn 12 xe chở cát tải trọng từ 18-20 khối trở lên, biển kiểm soát của tỉnh Sơn La, như: 26H 001.33; 26C 037.14; 26R 006.25;…

Các xe này tập kết ngay trên đỉnh đèo Chẹn, ranh giới giữa địa phận huyện Bắc Yên và Mai Sơn. Theo lời một lái xe, xe chở cát tập kết tại đây và “chờ thời cơ” để di chuyển lên đổ cát cho các đại lý dọc quốc lộ 6 từ huyện Mai Sơn lên thành phố Sơn La. Thường thời điểm xe đi từ 7h tối đến rạng sáng. Nhiều xe sau khi di chuyển để rơi vãi đầy cát trên đường, cản trở người tham gia giao thông.

Chị M., (tên nhân vật đã được thay đổi) một người dân buôn bán ngay cạnh quốc lộ 37 phản ánh, tình trạng khai thác cát tại khu vực này diễn ra đã lâu, cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ ầm ầm gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân bản Tà Đò, xã Tạ Khoa.

Theo người dân nơi đây, khoảng chục ngày nay, mực nước xuống thấp nên các tàu hút cát hoạt động mạnh.

Trưởng bản Tà Đò Đinh Văn Khanh cho biết: Hoạt động khai thác cát đã diễn ra nhiều năm nay, gây tiếng ồn, hút không đúng giờ quy định, từ 4h sáng đến 7-8 giờ tối. Đợt này thấy khai thác lại, khối lượng xe xuống lấy cát nhiều. Các xe chở cát thì nối đuôi nhau xếp hàng dài, gây cản trở cho người tham gia giao thông. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên chính quyền các cấp, nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên xác nhận: Trên địa bàn xã có 2 người đứng ra khai thác cát đã hoạt động từ nhiều năm nay, 1 người ở ngay địa phương và 1 người từ huyện Phù Yên lên thuê đất để làm. Hoạt động khai thác gây tiếng ồn ảnh hưởng nhiều tới người dân. Chưa ai có giấy phép đâu. Xã cũng kiểm tra giám sát thường xuyên nhưng thẩm quyền xử phạt của xã có hạn, khi về thì họ lại làm.

Còn bà Đinh Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Song Pe, cho biết: Vấn đề khai thác cát xã chưa nhận được văn bản nào cho phép, anh em tham mưu đã thông tin triệu tập đơn vị tuần này vào xã làm việc nhưng chưa thấy.

Các bãi tập kết cát ngang nhiên hút cát mà không hề thấy lực lượng chức năng.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chỉ có 1 giấy phép khai thác cát (sông Mã) có hiệu lực; 2 giấy phép khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất cát tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Với 2 giấy phép khai thác cát trên sông Đà đã hết hạn và dừng khai thác từ ngày 31/12/2020, do đang gặp vướng mắc về cơ chế chính sách nên vẫn đang trong thời hạn làm thủ tục gia hạn.

Như vậy, các hoạt động khai thác, tập kết cát hiện nay tại khu vực này rõ ràng là hoạt động khai thác không phép. Không rõ vì lý do gì, các điểm khai thác, tập kết rất công khai ngay sát đường quốc lộ 37, nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng (?).

Một số hình ảnh PV ghi nhận trong chiều ngày 30/8:

 

Các xe tập kết thành hàng dài trên quốc lộ 37.

 
 
 

Cận cảnh các điểm khai thác do PV ghi lại chiều ngày 30/8/2021.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO