Bắc Yên (Sơn La): “Cát tặc” đại náo Sông Đà?

Thanh Nguyễn | 31/08/2021, 18:51

(TN&MT) - Những ngày gần đây, trên sông Đà thuộc địa phận 2 xã Tạ Khoa và Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép.

Hoạt động khai thác cát diễn ra công khai ngay sát quốc lộ 37.

Ghi nhận của PV tại khu vực này trong chiều 30/8, có 4 tàu hút cát công suất từ 100-200 khối đang vô tư hút cát dọc theo lòng sông Đà từ địa phận xã Tạ Khoa qua cầu Tạ Khoa đến cổng chào của huyện Bắc Yên. Sau khi hút cát xong các thuyền sẽ di chuyển về các bãi tập kết cát ngay cạnh quốc lộ 37 và ngang nhiên hút cát lên bãi.

Tại các bãi này đã có hàng trăm m3 cát. Mỗi bãi tập kết cát đều có người canh gác, các đối tượng rất cảnh giác khi thấy có người lạ đến địa bàn.

Không chỉ thế, trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/8, Nhóm PV cũng ghi nhận có tới hơn 12 xe chở cát tải trọng từ 18-20 khối trở lên, biển kiểm soát của tỉnh Sơn La, như: 26H 001.33; 26C 037.14; 26R 006.25;…

Các xe này tập kết ngay trên đỉnh đèo Chẹn, ranh giới giữa địa phận huyện Bắc Yên và Mai Sơn. Theo lời một lái xe, xe chở cát tập kết tại đây và “chờ thời cơ” để di chuyển lên đổ cát cho các đại lý dọc quốc lộ 6 từ huyện Mai Sơn lên thành phố Sơn La. Thường thời điểm xe đi từ 7h tối đến rạng sáng. Nhiều xe sau khi di chuyển để rơi vãi đầy cát trên đường, cản trở người tham gia giao thông.

Chị M., (tên nhân vật đã được thay đổi) một người dân buôn bán ngay cạnh quốc lộ 37 phản ánh, tình trạng khai thác cát tại khu vực này diễn ra đã lâu, cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ ầm ầm gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân bản Tà Đò, xã Tạ Khoa.

Theo người dân nơi đây, khoảng chục ngày nay, mực nước xuống thấp nên các tàu hút cát hoạt động mạnh.

Trưởng bản Tà Đò Đinh Văn Khanh cho biết: Hoạt động khai thác cát đã diễn ra nhiều năm nay, gây tiếng ồn, hút không đúng giờ quy định, từ 4h sáng đến 7-8 giờ tối. Đợt này thấy khai thác lại, khối lượng xe xuống lấy cát nhiều. Các xe chở cát thì nối đuôi nhau xếp hàng dài, gây cản trở cho người tham gia giao thông. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên chính quyền các cấp, nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên xác nhận: Trên địa bàn xã có 2 người đứng ra khai thác cát đã hoạt động từ nhiều năm nay, 1 người ở ngay địa phương và 1 người từ huyện Phù Yên lên thuê đất để làm. Hoạt động khai thác gây tiếng ồn ảnh hưởng nhiều tới người dân. Chưa ai có giấy phép đâu. Xã cũng kiểm tra giám sát thường xuyên nhưng thẩm quyền xử phạt của xã có hạn, khi về thì họ lại làm.

Còn bà Đinh Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Song Pe, cho biết: Vấn đề khai thác cát xã chưa nhận được văn bản nào cho phép, anh em tham mưu đã thông tin triệu tập đơn vị tuần này vào xã làm việc nhưng chưa thấy.

Các bãi tập kết cát ngang nhiên hút cát mà không hề thấy lực lượng chức năng.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chỉ có 1 giấy phép khai thác cát (sông Mã) có hiệu lực; 2 giấy phép khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất cát tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Với 2 giấy phép khai thác cát trên sông Đà đã hết hạn và dừng khai thác từ ngày 31/12/2020, do đang gặp vướng mắc về cơ chế chính sách nên vẫn đang trong thời hạn làm thủ tục gia hạn.

Như vậy, các hoạt động khai thác, tập kết cát hiện nay tại khu vực này rõ ràng là hoạt động khai thác không phép. Không rõ vì lý do gì, các điểm khai thác, tập kết rất công khai ngay sát đường quốc lộ 37, nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng (?).

Một số hình ảnh PV ghi nhận trong chiều ngày 30/8:

 

Các xe tập kết thành hàng dài trên quốc lộ 37.

 
 
 

Cận cảnh các điểm khai thác do PV ghi lại chiều ngày 30/8/2021.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO