Bắc Quang – Hà Giang: Công trình kém chất lượng, nhà dân gánh hậu quả

Đức Hải – Nhật Quang | 18/11/2020, 19:01

(TN&MT) - Vào khoảng tháng 11/2019, Hiệu trưởng Trường PTTH Việt Vinh (huyện Bắc Quang) đã cho người đào đất, xây gạch, gây tranh chấp với gia đình bà Vũ Thị Phương, ở tổ 4, TT Việt Quang. Sự việc chưa ngã ngũ thì đến nay, toàn bộ công trình xây dựng bờ rào đã đổ ập, gây sập cả dãy nhà của bà Phương, hư hỏng toàn bộ thiết bị, vật dụng gia đình, thiệt hại hàng trăm triệu đồng....

Điều lạ, mặc dù bà Phương đã gửi đơn kêu cứu lên Sở Giáo dục, UBND huyện Bắc Quang, UBND TT Việt Quang… nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Tan nát hết cả rồi

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Phương, trú tại tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang cho biết: Vào khoảng tháng 11/2019, trong khi bà Phương đi vắng, một bức tường đã được lãnh đạo trường cấp 3 Việt Vinh cho thợ xây dựng dọc suốt cạnh nhà bà. Đi chữa bệnh ở Hà Nội về, thấy bức tường xây mới, bà Phương gọi người đến đo đạc lại thì thấy hụt đất. Bà sang gặp hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương để đề nghị làm rõ, việc tự động xây lấn sang đất nhà bà.

Nhưng thay vì nói rõ, làm đúng thì bà Lan Hương “lánh mặt”, không tiếp, không trả lời. Ngược lại, bà Lan Hương vẫn cho thợ, đổ xe đất xuống bù vào chỗ tường mới xây. Cũng do địa hình, nhà trường trên cao, nhà bà Phương dưới thấp, nên việc đổ hàng chục khối đất trên khoảng đất tranh chấp đã khiến tường bao của Trường PTTH Việt Vinh dài khoảng 30m sau một thời gian đã đổ sập.

Bức tường đổ xuống nhà bà Phương

Bà Phương kể lại, "chỉ sau 3 tháng, tường nứt, nước chảy tràn xuống nhà. Tôi sang gặp Hiệu trưởng kiến nghị thì cô giáo này lảng tránh. Báo lên Chủ tịch Thị trấn, thì họ bảo hòa giải, nhưng không thành. Báo cáo lên Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, thì ông này cũng không ý kiến gì. Gửi đơn lên Sở Giáo dục thì vô vọng. Hậu quả, là tường sập, gây thiệt hại lớn cho gia đình".

Bà Hoàng Thị Thuận, một hàng xóm của Bà Phương cho biết: Hành xử như cô Lan Hương, Hiệu trưởng thì không ổn. Tranh giành với người dân, họ kiến nghị thì lảng tránh. Rồi cứ đợi gia đình họ đi vắng, lại cho học sinh xuống bốc đất, gạch chuyển đi lung tung. 

Qua xác minh thực địa, phóng viên nhận thấy những tố cáo của bà Phương là có cơ sở. Căn nhà cấp 4 trước đây dùng cho thuê trọ, nhưng sau thấy bờ tường chực đổ, nên người thuê đã chuyển đi. Và chỉ sau vài tháng, thì toàn bộ tường nhà trường đã đổ tràn sang nhà bà Phương gây hậu quả nghiêm trọng.

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với bà Ngô Thị Lan Hương, Hiệu trưởng nhà trường, nhưng vị Hiệu trưởng này chỉ lấy lý do sẽ “xem xét” rồi bỏ vào phòng, đóng cửa lại.

Chính quyền địa phương “bất lực”?

Trước tình trạng an nguy của các hộ dân, UBND TT Việt Quang đã có cuộc đối thoại, làm việc giữa gia đình bà Vũ Thị Phương với Trường PTTH Việt Vinh, mà người đại diện nhà trường là ông Nguyễn Minh Tuấn. Chủ trì buổi đối thoại này là ông Sằm Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND TT Việt Quang.

Tại buổi đối thoại, đại diện phía nhà trường chỉ chấp nhận đền bù cho gia đình bà Phương số tiền là 3 triệu đồng.

Hiện trường bức tường đổ xuống nhà bà Phương

Trao đổi với phóng viên, ông Sằm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TT Việt Quang cho biết: Về phía UBND TT đã có hòa giải, nhưng 2 bên không chịu “nhường nhịn” nhau, nên UBND TT cũng không biết giải quyết như thế nào.

Hiện trạng đổ nát vẫn chưa được khắc phục

Liên hệ với ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang để đề nghị làm rõ các vấn đề ảnh hưởng đến đời sông nhân dân. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc điện thoại, ông Hiếu không hồi đáp.

Bài liên quan
 • Hà Giang: Điểm mặt vi phạm quản lý đất nông, lâm trường
  (TN&MT) - Do buông lỏng quản lý đất nông, lâm trường của tỉnh Hà Giang đã dẫn đến tạo kẽ hở cho hàng loạt sai phạm, vi phạm pháp luật vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Thông báo kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hà Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO