Bắc Ninh tổ chức họp báo Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Bảo Hà | 20/02/2023, 15:17

(TN&MT) - Sáng 20/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh triển khai họp báo về việc tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023”, kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh. Đồng chí Ngô Tuấn Phượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc buổi họp báo.

Tới dự buổi họp báo có các đồng chí: Ngô Tuấn Phượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở văn Hóa, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Sở, đại biểu ban ngành trong tỉnh cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

hb2.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo

Chương trình Festival "Về miền Quan họ -2023", là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch với quy lớn tổ chức trên quê hương Bắc Ninh. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm phát động các phong trào thi đua yêu nước; thiết thực chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), tạo vị thế đảm bảo xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu hướng đến mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - nhấn mạnh: Festival "Về miền Quan họ -2023" kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận đã khẳng định những thành tựu và sức sống của di sản văn hóa Quan họ vẫn luôn được gìn giữ, phát triển tại cộng đồng. Sự kiện được tổ chức với mong muốn nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể vùng miền trong cả nước được UNESCO công nhận, cũng như kích cầu phát triển du lịch, tạo đà tăng trưởng sau đại dịch Covid -19.

hb.jpg
Ông Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại cuộc họp báo

Đồng thời, vinh danh 03 bảo vật Quốc gia của tỉnh Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận theo Quyết định số 41/QĐ-TTg, ngày 30/01/2023, về việc công nhận bảo vật quốc gia (Đợt 11, 2022).

Bên cạnh đó còn có các hoạt động bổ trợ, thường niên như: Chương trình hát dân ca quan họ trên thuyền, với chủ đề "Sum họp trúc mai"; tổ chức chương trình giao lưu hát canh quan họ tại các nhà chứa quan họ; hoạt động trải nghiệm đường phố; triển lãm, trưng bày tư liệu, hiện vật, sản phẩm văn hóa; trưng bày triển lãm công nghiệp nông thôn tỉnh Bắc Ninh; tổ chức một số trò chơi dân gian; hoạt động thể thao.

Chương trình này, nhằm tạo điều kiện, cơ hội để các nghệ nhân và cộng đồng sở hữu di sản văn hóa phi vật thể của các miền được UNESCO ghi danh có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa; tăng cường kết nối, lan tỏa tinh hoa các miền di sản văn hóa phi vật thể giữa nhân dân Bắc Ninh và cả nước. Đồng thời, cũng là dịp để nhân dân và du khách thưởng thức tinh hoa của nghệ thuật diễn xướng dân gian đại diện các vùng miền trong cả nước.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh - cho biết: “Hoạt động trên của tỉnh Bắc Ninh nhằm tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ Bắc Ninh”.

hb1.jpg
Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh - Thông tin các hoạt động diễn ra tại festival

Cũng theo ông Trịnh Hữu Hùng, đây là chương trình nhằm tạo điều kiện, cơ hội để các nghệ nhân và cộng đồng sở hữu di sản văn hóa phi vật thể của các miền được UNESCO ghi danh có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa; tăng cường kết nối, lan tỏa tinh hoa các miền di sản văn hóa phi vật thể giữa nhân dân Bắc Ninh và cả nước. Đồng thời, cũng là dịp để nhân dân và du khách thưởng thức tinh hoa của nghệ thuật diễn xướng dân gian đại diện các vùng miền trong cả nước.

Thời gian khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” với chủ đề: “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc”. Từ 20h00 ngày 25/02/2023 (Thứ bảy); thời lượng 90 phút. Địa điểm: Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Chương trình nghệ thuật có chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc” là hoạt động chủ đạo trong chương trình tổng thể của Festival Bắc Ninh “Về miền Quan họ - 2023”, gồm 3 phần: Phần Khai từ, phần Nghi lễ và chương trình nghệ thuật. Đón nhận Quyết định công nhận 03 hiện vật, nhóm hiện vật của tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đợt 11, năm 2022.

Các hoạt động chủ đạo của Festival "Về miền Quan họ - 2023" gồm: Chương trình khai mạc với chủ đề "Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc" sẽ được tổ chức tối ngày 25/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tp. Bắc Ninh.

“Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật khai mạc Festival lần này có sự tham gia của các tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh. Đó là: Hát Xoan Phú Thọ, Ví Giặm Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh), Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu), Bài chòi Quảng Nam, qua phần trình diễn của 06 đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành phố về tham dự Festival, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài PTTH Bắc Ninh và Đài PTTH một số tỉnh, thành khác.”

Việc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023” là một trong những hoạt động cụ thể, tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dân ca quan họ Bắc Ninh. Đồng thời tiếp tục quảng bá sâu rộng tới bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống văn hóa đặc sắc, gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về vùng đất, văn hóa và con người Bắc Ninh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
(TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO