Bắc Ninh giải bài toán ô nhiễm cho các làng nghề

D.Minh | 26/05/2021, 22:19

(TN&MT) - Bắc Ninh được biết đến là thủ phủ của làng nghề tiểu thủ công nghiệp bởi tính lịch sử tồn tại và quy mô phát triển của nó. Nơi đây cũng được đánh giá có nhiều làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo thông tin, hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có 62 làng nghề, trong đó có 30 làng nghề truyền thống, tiêu biểu như: Làng nghề tái chế giấy Phong Khê, đúc nhôm chì Văn Môn, sản xuất sắt thép tái chế Đa Hội, đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, đúc đồng Đại Bái, làm bún Khắc Niệm... Sự tồn tại và phát triển của các làng nghề đã góp phần quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, đa số các làng nghề có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, dây chuyền công nghệ mang tính thủ công, lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên, nhiên liệu, không có hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải đồng bộ.

Ô nhiễm tại làng nghề Mẫn Xá, Văn Môn, Yên Phong 

Kết quả điều tra khảo sát chất lượng môi trường tại một số làng nghề điển hình cho thấy các mẫu nước mặt, nước ngầm đều có dấu hiệu ô nhiễm, chất lượng các nguồn nước suy giảm mạnh; môi trường không khí bị ô nhiễm có tính cục bộ tại nơi trực tiếp sản xuất; ô nhiễm bụi vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần và ô nhiễm do sử dụng nguyên liệu hóa thạch, đất đai bị xói mòn, thoái hóa; chất thải rắn, chất thải nguy hại tồn đọng trong dân nhiều…

Trước thực tế đó, trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng và triển khai một số đề án nhằm đánh giá hiện trạng, xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với một số làng nghề trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Đề án Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường Sông Ngũ Huyện Khê và xã Văn Môn; Đề án Điều tra, đánh giá tình hình chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Đề án đánh giá ảnh hưởng của hoạt động làng nghề đến sức khoẻ con người; Đề án điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Đề án điều tra, đánh giá hiện trạng thực hiện quy hoạch, sản xuất và bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Ô nhiễm không khí tại các làng nghề quanh TP. Bắc Ninh

Để giải quyết triệt để những tồn tại từ ô nhiễm môi trường các làng nghề, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thực hiện các dự án thu gom, xử lý nước thải tập trung tại các làng nghề như: Dự án xử lý nước thải làng nghề Giấy Phong Khê, Dự án xử lý nước thải làng nghề bún Khắc Niệm; Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải đối với 6 Hợp tác xã luyện kim loại màu tại 3 làng nghề; Dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong)…
Cùng với đó tỉnh đã xin chủ trương và đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp tập trung, hiện toàn tỉnh có 35 cụm công nghiệp, trong đó 15 cụm công nghiệp làng nghề và 20 cụm công nghiệp đa nghề. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều bất cập do chưa xây dựng đúng quy hoạch, thiếu đồng bộ, chưa có các công trình xử lý ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp.

Song song với việc ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh cũng đã chú trọng tới công tác thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư đầu tư vào các công trình xử lý chất thải, nước thải cũng như tại các cụm công nghiệp làng nghề.

Đi đôi với việc đầu tư phát triển, tỉnh Bắc Ninh cũng đã mạnh tay trong quản lý môi trường các làng nghề. Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã liên tiếp ra các quyết định xử phạt đối với các công ty, hộ kinh doanh sản xuất có các vi phạm về bảo vệ môi trường như: Hoạt động sản xuất nhưng không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ, không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định; không có báo cáo đánh giá tác động về môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...

Với việc quyết liệt trong việc xử lý các điểm nóng ô nhiễm môi trường làng nghề cùng những quyết sách đầu tư đồng bộ, hiện đại tại các làng nghề, cụm công nghiệp thì tới đây Bắc Ninh sẽ sớm giải được bài toàn ô nhiễm môi trường trong phát triển kinh tế làng nghề.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Triển khai phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn
(TN&MT) - Ngày 21/01, Sở TN&MT Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh. Đây là nội dung quan trọng vừa được UBND tỉnh Bến Tre ra Quyết định ban hành Sổ tay hướng dẫn nhằm thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Yên (Sơn La): Nhiều nỗ lực nâng cao tỷ lệ thu gom chất thải rắn
  (TN&MT) - Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn, UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã ban hành các văn bản về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn; kế hoạch về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện; giao rõ nhiệm vụ và trách nhiệm đến các phòng ban, cơ quan liên quan. Nhờ đó, đến hết năm 2021, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 80%.
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO