Bắc Ninh: Dự án Dũng Liệt Green City chưa đủ điều kiện đã mở bán

Đức Thiện | 10/09/2020, 22:15

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường vừa nhận được thông tin, Dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City, tại thôn Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Khu Đô thị làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện pháp lý đã được nhiều đơn vị rao bán rầm rộ, gây bức xúc dư luận.

Được biết, Dự án Dũng Liệt Green City có tổng diện tích 8,5ha. Trong đó, diện tích đất ở là 32.212,6 m2; đất nhà văn hóa 1.377,4 m2; đất thương mại 1.684,1 m2; đất cây xanh 8.276,6 m2; đất bãi đỗ xe 1.169,9 m2; đất sân thể dục thể thao 2.070,9 m2 và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 38.390,6 m2.

Dự án có tổng cộng 321 lô đất nền, với diện tích dao động từ 95 m2 – 120 m2. Cụ thể, có 17 lô với diện tích 90 m2, 288 lô, với diện tích 100 m2 và 16 lô với diện tích 120 m2.

Hiện tại Dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City mới được Chủ đầu tư triển khai san lấp mặt bằng. Ảnh: Đức Thiện

Hiện tại Dự án được quảng cáo là có vị trí đắc địa bậc nhất thủ phủ công nghiệp Yên Phong, chủ đầu tư uy tín và tâm huyết, đơn vị phân phối chuyên nghiệp, pháp lý rõ ràng... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Mặc dù vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng chưa được triển khai, thế nhưng Chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị phân phối để ngang nhiên rao bán rầm rộ, gây ra hiện tượng huy động vốn trái phép từ các nhà đầu tư.

Ông Ngô Quang Thu – Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Quang Thu – Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin Dự án Dũng Liệt Green City được rao bán khi chưa đủ cơ sở pháp lý, UBND xã đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra địa điểm triển khai dự án, đồng thời lập biên bản yêu cầu Chủ đầu tư cam kết không được quảng cáo, không được mở bán trên địa bàn xã.

Trước thông tin dự án Dũng Liệt Green City được các đơn vị rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản đề nghị UBND huyện Yên Phong rà soát làm rõ năng lực của chủ đầu tư theo quy định, rà soát thủ tục đầu tư xây dựng khu nhà ở, tình hình thực hiện dự án, tiến độ đầu tư xây dựng, các nghĩa vụ về tài chính, đất đai... Đồng thời rà soát, kiểm tra về điều kiện hoạt động kinh doanh Bất động sản tại dự án theo quy định.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản, góp vốn và huy động vốn trái với quy định của pháp luật  để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đặc biệt, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Khu Đô thị dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thỏa thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định của pháp luật. 

Ông Hoàng Thành Đồng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong (bên phải) trao đổi thông tin với phóng viên.

Ông Hoàng Thành Đồng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết, hiện tại hiện trường Dự án đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng để cắm mốc giới. Khi nhận được thông tin Dự án được rao bán khi chưa đủ điều kiện, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ra Văn bản chỉ đạo UBND xã Dũng Liệt xuống hiện trường, ngăn chặn việc giao dịch này.

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật kinh doanh Bất động sản, trong đó Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng dự án và chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định.

Như vậy, việc mở bán rầm rộ các sản phẩm bất động sản tại Dự án Dũng Liệt Green City khi chưa đủ điều kiện là không được phép và việc huy động vốn từ các nhà đầu tư vào thời điểm này là trái pháp luật.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO