Bắc Ninh: Cải cách hành chính rõ nét từ thí điểm trung tâm Hành chính công

Bảo Hà | 09/11/2022, 14:12

(TN&MT) - Sau thời gian tổ chức triển khai thực hiện thí điểm, Trung tâm hành chính công Tỉnh Bắc Ninh đã phát huy hiệu quả, giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, các nhân trên địa bàn nhanh gọn, góp phần tăng trưởng vượt bậc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm tiếp nhận và giải quyết 99.186 hồ sơ và tiếp tục tăng so với các năm trước đó.

bac-ninh.jpg
 Trung tâm hành chính công của Bắc Ninh 

Thực hiện Quyết định 506/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/5/2017 tỉnh Bắc Ninh chính thức đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh vào hoạt động. Đầu năm 2018, tỉnh triển khai thành lập Trung tâm Hành chính công tại 8/8 huyện thị xã, thành phố, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới hoạt động “Bộ phận một cửa” tại 126/126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo đồng bộ, hiện đại.

Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động cho đến nay, mọi yêu cầu của tổ chức, công dân đã được tiếp nhận, giải quyết kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, từng bước nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; tạo cầu nối gần gũi, thân thiện, gắn kết giữa doanh nghiệp, công dân với cơ quan Nhà nước; nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tạo sự hài lòng của người dân về chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công.

Trong đó, về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong thực hiện TTHC và chỉ đạo của tỉnh, 100% TTHC đã được niêm yết và thực hiện tại Trung tâm, những hình thức niêm yết thủ tục hành chính được thông qua nhiều kênh như: niêm yết bản cứng, bản mềm trên trang điện tử dịch vụ công của tỉnh, trang web của các sở, ngành, của Trung tâm Hành chính công nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận và tra cứu khi thực hiện TTHC. Ngoài các nhóm TTHC trọng tâm trên, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai rà soát 100% TTHC thuộc chức năng quản lý, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; năm 2018, có 183 TTHC; Năm 2019, có 170 TTHC; Năm 2020 có 16 TTHC; Năm 2021 có 150 TTHC; Năm 2022 có 174 được cắt giảm thời gian thực hiện thuộc các ngành như: y tế, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, thông tin thời gian cắt giảm ít nhất là 0,5 ngày và nhiều nhất là 10 ngày

Đăc biệt, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận từ 200 - 250 lượt hỏi của công dân, doanh nghiệp qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử hỏi về cách thức thực hiện TTHC, kết quả giải quyết và một số vướng mắc khi thực hiện TTHC, tất cả những phản ánh, kiến nghị sau khi tiếp nhận, Trung tâm đều kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC. Trung tâm cũng phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan xây dựng hệ thống phần mềm, bố trí cơ sở vật chất chuẩn bị thực hiện triển khai thực hiện tiếp nhận và giải quyết “5 tại chỗ”. Đến nay, 13/17 đơn vị đăng ký thực hiện với tổng số 138 TTHC.

Ngoài ra, cổng dịch vụ công cho phép tổ chức, cá nhân trực tiếp theo dõi, tra cứu được tình hình xử lý khi nộp hồ sơ; đồng thời hệ thống cũng tự động gửi tin nhắn đến di động, hộp thư điện tử của tổ chức/cá nhân đã đăng ký để theo dõi, tra cứu quá trình xử lý hồ sơ. Đến nay, Cổng Dịch vụ công của tỉnh đã cung cấp 617 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; 385 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 812 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Cùng với đó, hàng năm bưu điện vận chuyển khoảng 4.800 gói hồ sơ (hơn 29.000 hồ sơ) từ Trung tâm đến các phòng chuyên môn của sở, ngành để giải quyết; 2.800 gói hồ sơ (tương đương khoảng 26.000 kết quả) từ các sở, ngành về Trung tâm để trả cho tổ chức, công dân; khoảng hơn 4.000 kết quả được gửi trực tiếp đến địa chỉ đăng ký của người dân, doanh nghiệp. Một trong những chức năng cơ bản Nhà nước giao cho nền hành chính đảm trách là cung ứng dịch vụ công. Trung tâm Hành chính công ra đời và hoạt động như một cơ quan độc lập, là cầu nối cung ứng dịch vụ hành chính công từ hệ thống cơ quan hành chính nhà nước đến với người dân, doanh nghiệp.

Mô hình Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện phát huy những kết quả đạt được để tạo niềm tin là cầu nối hiệu quả gắn kết, tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước các cấp trong giải quyết TTHC; công cụ quan trọng trong quản lý, giám sát, thực thi nhiệm vụ của Lãnh đạo các cấp; môi trường lý tưởng, thực tiễn phong phú cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, vì nhân dân phục vụ, đóng góp hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
 • Du lịch cộng đồng nơi miền Tây xứ Nghệ
  Rong ruổi khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ, điều mà tôi ghi nhận được trong suốt cuộc hành trình là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Và chính điều này đã làm nên bản sắc rất riêng trong phát triển du lịch cộng đồng khi khách du lịch được ăn, ngủ, sinh hoạt chung bầu không khí thắm đượm nền văn hóa bản địa...
 • Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới năm 2023.
 • Cao Ba Lanh – Phên dậu Tổ quốc tôi
  Đài quan sát Cao Ba Lanh – tên thường gọi của người dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh mỗi khi nhắc tới địa danh này. Không chỉ thế, nơi đây còn tồn tại nhiều huyền bí và cảnh đẹp mê hoặc lòng người.
 • Nam Định: Còn bất cập trong triển khai các dự án xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành các Kế hoạch hướng dẫn và xây dựng các Dự án/ Tiểu dự án thuộc Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo hạn chế tái nghèo, tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn tồn tại nhiều bất cập.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Sunrise Park Villa - hành trình mới của Sun Group tại Bãi Sao, Phú Quốc
  (TN&MT) - Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Tại đây loại hình BĐS trong công viên, BĐS là tiện ích của công viên mang tên Park house cũng lần đầu được giới thiệu.
 • Tuổi trẻ Sơn La tiên phong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hướng tới mục tiêu đưa Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững, những năm qua, tuổi trẻ Sơn La đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, xung kích với nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT: Khơi dậy nhiệt huyết chuyển đổi số, phát triển xanh - Xung kích chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) là trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam định hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng giảm phát thải, thanh niên càng cần phát huy vai trò tiên phong, tích cực tham gia đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT: 
Khơi dậy nhiệt huyết chuyển đổi số, phát triển xanh - Chuyện năng lượng - tưởng xa mà gần
  (TN&MT) - Đây là chủ đề một khóa tập huấn dành cho các bạn trẻ tuổi từ 16 - 35, do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) phối hợp cùng Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) khởi xướng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO