Bắc Ninh: 17 năm không giải quyết xong 15m2 đất cho dân

11/07/2019, 19:04

(TN&MT) - Chính quyền cắt của dân hơn 15m2 đất nói rằng để làm mương nhưng thực tế đất vẫn còn nguyên mà mãi không đưa ra được cách giải thích rõ ràng về lý do...

(TN&MT) - Chính quyền cắt của dân hơn 15m2 đất nói rằng để làm mương nhưng thực tế đất vẫn còn nguyên mà mãi không đưa ra được cách giải thích rõ ràng về lý do vì sao không cấp sổ đỏ đủ đất cho gia đình này.
66344611 286218005522161 1642982418451267584 n
Bà Thuật đang phân trần sự việc với Pv.
Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chỉ đạo xem xét vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thuật (thôn Do Nha, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh) về giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bà.
Bên cạnh đó, Báo Tài nguyên & Môi trường cũng nhận được đơn kêu cứu của hộ bà Thuật. Trong đơn, bà Thuật trình bày việc gia đình mình có khiếu kiện kéo dài liên quan đến tranh chấp đất đai. Cho rằng cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng đất không đủ diện tích đất mà gia đình mình sử dụng ổn định nhiều năm, bà Thuật đã viết đơn khiếu kiện lên các cấp từ năm 2002 đến nay nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm.
66434951 884007695284538 9010060102392086528 n
Tại tờ bản đồ số 22 xã Phương Liễu thể hiện mảnh đất số 25 của gia đình bà Thuật có diện tích 535m2.

Bà Thuật cho biết, mảnh đất gia đình bà đang sử dụng có nguồn gốc từ bố mẹ chồng của bà để lại. Năm 1987, vợ chồng bà ly hôn, tòa án đã tuyên giao quyền sử dụng mảnh đất cho bà có diện tích 535m2. Từ đó đến nay bà cùng các con sử dụng ổn định.
Khi chính quyền địa phương có chủ trương vận động người dân hiến đất để xây mương thủy lợi, gia đình bà đã phải hiến một phần đất. Tuy nhiên sau đó công trình mương thủy lợi được xây bờ cứng, không sử dụng đến đất gia đình bà đã hiến, các hộ dân liền kề gia đình bà cũng đã xây dựng bờ rào sát mương thủy lợi và đã dược công nhận quyền sử dụng đất. Riêng gia đình bà vẫn không được công nhận phần đất này mà chính quyền vẫn không có câu trả lời rõ ràng.
66681986 2054522391509610 4390329004628901888 n
Dải đất hẹp phía sau nhà bà Thuật không được cấp sổ hồng trong khi các nhà khác đã xây dựng ra sát mương.
Đến năm 2002, tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, tuy nhiên gia đình bà Thuật chỉ được công nhận 519,7m2, còn 15,3m2 là dải đất nằm dọc bờ mương (có chiều dài 17m, rộng 0,9m) không được công nhận. Nhận thấy địa phương không sử dụng đến diện tích đã cắt ra để làm mương, các hộ khác cũng đã xây tượng rào sát mương, bà Thuật đã có kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đầy đủ diện tích 535m2 theo tờ bản đồ địa chính xã Phương Liễu, ranh giới, kích thước thể hiện theo thửa đất số 25 bản đồ này mà không bị trừ đi 15,3m2 dọc mương. Tuy nhiên đề nghị này của bà Thuật đã không được cơ quan chức năng chấp thuận.
Từ đó đến nay, đã 17 năm gia đình bà gửi đơn thư đi nhiều nơi tuy nhiên sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Bà Cho biết trong quãng thời gian này, có lúc gia đình bà bị khủng bố, đe dọa sẽ giết chết nếu còn đâm đơn khiếu kiện lên cơ quan chức năng. Bà Thuật kiến nghị chính quyền địa phương phải cắm mốc giới đất đai lại theo bản đồ địa chính và công bố rõ diện tích thực tế sử dụng của những gia đình xung quanh cũng như gia đình bà tính từ bờ mương, khi đó, mọi việc sẽ rõ ràng. Nếu các gia đình đủ đất theo bản đồ, bà tin rằng diện tích của mình cũng đủ.
P
V đã đến UBND xã Phương Liễu gặp ông Nguyễn Hải Trưng – Chủ tịch UBND xã. Trả lời PV, ông Trưng cho biết ông đã nắm được vấn đề, tuy nhiên vì không có thời gian nên hẹn sẽ trả lời vào dịp khác. Trả lời PV, ông Nguyễn Đức Ninh (Phó CVP UBND huyện Quế Võ) cho biết, vụ việc khiếu nại của bà Thuật kéo dài đã nhiều năm nay. Các cấp tỉnh, huyện, xã đều đã giải quyết, trả lời nhưng bà Thuật không chấp nhận.
Theo ông Ninh, cơ quan chuyên môn đã đo đạc và xác định bà Thuật không đủ 535m2 đất như trong bản đồ địa chính. Việc cấp sổ đỏ phải theo đúng con số thực đo. "Việc này đã được địa phương giải quyết xong", ông Ninh nói.
Tuy nhiên, Pv đặt vấn đề về việc đo đạc lại đất của các gia đình lân cận để cùng đối chiếu với bản đồ. Ông Ninh cho rằng mình không phải là cơ quan chuyên môn nên sẽ hướng dẫn Pv làm việc với Phòng TN&MT vào 1 buổi khác.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO