Bạc Liêu ứng phó BĐKH: Nhiều chuyển biến tích cực

Lê Hùng | 16/08/2022, 10:35

(TN&MT) - Là một trong những địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với BĐKH, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.

Đồng bộ các giải pháp

Để ứng phó hiệu quả với triều cường, nước biển dâng, ngập lụt, mặn xâm nhập, nắng nóng, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, trong đó, tập trung xây dựng các công trình trọng điểm như tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào; nâng cấp đê biển Đông, sửa chữa các tuyến đê, kè xung yếu; xây dựng các âu thuyền, khu neo đậu tránh trú bão cho các phương tiện tàu, thuyền; cải tạo, xây dựng hệ thống kênh thủy lợi, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó, tập trung đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho khu vực nông thôn, nhất là các vùng sâu, vùng xa nhằm hạn chế tác động của hạn hán, xâm nhập mặn. Thống kê của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2020, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai tổng cộng 17 dự án cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư hơn 225 tỉ đồng.

a2.-mo-hinh-da-con.jpg

Tỉnh Bạc Liêu hiện đang đẩy mạnh phát triển mô hình đa cây, đa con trên cùng một diện tích để giúp người dân ổn định sinh kế, thích ứng với BĐKH.

Theo Sở TN&MT Bạc Liêu, hiện tại, tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành cập nhật kịch bản BĐKH, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực phù hợp với kịch bản nước biển dâng; thực hiện đề án chống ngập đối với những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của BĐKH, nước biển dâng và có nguy cơ xảy ra sạt lở cao như huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình và TP. Bạc Liêu; xây dựng phương án di dời, sắp xếp lại các điểm dân cư.

Song song đó, tỉnh Bạc Liêu tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, mở rộng diện tích sản xuất lúa trên đất tôm tại các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Đông Hải, TP. Bạc Liêu để nâng cao hiệu quả sản xuất; tăng cường các biện pháp kỹ thuật, nâng cao năng suất nuôi tôm quảng canh cải tiến, sản xuất lúa thích ứng với hạn hán, mặn xâm nhập, phát triển mô hình đa cây, đa con trên cùng một diện tích giúp người dân ổn định sinh kế, thích ứng với BĐKH.

Ông Nguyễn Bình Thuận - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cho biết, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của của các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu cùng với những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và người dân, công tác ứng phó với BĐKH và phòng, chống thiên tai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu ngày càng ổn định, bền vững.

Quan tâm bố trí vốn

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Bình Thuận cho hay, tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm bố trí nguồn vốn cho các dự án ứng phó với BĐKH, nhiều công trình dự án nhằm ứng phó, thích ứng với BĐKH đã được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp. Trong đó, điển hình như tuyến đê Biển Đông ở thị trấn Gành Hào, cống âu thuyền Ninh Quới; công trình phân ranh mặn, ngọt giữa tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Sóc Trăng; lắp đặt các trạm quan trắc nước mặt tự động liên tục nhằm giám sát tài nguyên nước mặt và cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn, góp phần giúp người dân chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Thuận, trước xu thế BĐKH, thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường, cực đoan trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục nâng cao công tác dự báo, cảnh báo sớm, theo dõi, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời, đủ độ tin cậy, góp phần giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, ngập lụt, sạt lở, giông bão gây ra; đồng thời, chú trọng nghiên cứu ứng dụng khoa học về ứng phó với BĐKH; tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ mới, tiên tiến trên nền tảng công nghệ thông tin trong dự báo, cảnh báo, điều tra, đánh giá, ứng phó với BĐKH.

a1.-cong-trinh-ke.jpg

Tỉnh Bạc Liêu triển khai công trình kè kiên cố chống sạt lở ven biển thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải giúp người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất

Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất, đồng thời, nghiên cứu phát triển và tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, ít chất thải và carbon thấp nhằm nâng cao khả năng ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai; chủ động xây dựng các phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão phù hợp với từng ngành, lĩnh vực, nhất là các địa phương ven biển, vùng dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu sẽ đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính, giảm thiểu sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong sản xuất để bảo vệ môi trường; tập trung thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển cơ chế sạch thích ứng với BĐKH; có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án phát triển năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió, điện khí.

Cũng theo ông Nguyễn Bình Thuận, thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về BĐKH cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân; lồng ghép phổ biến các kiến thức về BĐKH cho người dân thông qua các sự kiện hàng năm như: Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Nước thế giới…

Bài liên quan
 • Bạc Liêu: Gần 12.000 tỉ đồng ứng phó với biển đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bạc Liêu đã bố trí vốn đầu tư các công trình chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh lên đến trên 12.000 tỉ đồng. Chính việc bố trí hợp lý, xây dựng kè Gành Hào kịp thời nên tình trạng sạt lở giảm, người dân bớt khổ hơn mỗi khi đến mùa mưa bão.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Đắk Nông hướng đến mục tiêu phát triển   xanh và bền vững
  (TN&MT) - Xác định phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường, từ nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã chủ động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
 • Bảo vệ môi trường– Vì tương lai Sơn La xanh
  Với việc đổi mới công tác quản lý môi trường từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, năm 2022 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Thời tiết 19/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (19/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO