Bạc Liêu: Chú trọng phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững

Lê Hùng | 13/03/2023, 16:10

(TN&MT) - Tỉnh Bạc Liêu đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, từ đó góp phần nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

a1-rung-bac-lieu.jpg
Nuôi thủy sản dưới tán rừng ven biển của tỉnh Bạc Liêu đã và đang góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của người dân địa phương

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 7.778 ha rừng, trong đó hơn 4.550ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ven biển. Với diện tích đất rừng hiện có đã và đang giúp tỉnh Bạc Liêu nâng cao năng lực bảo vệ vững chắc 56km bờ biển Đông trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xói lở đang diễn ra hàng năm; đồng thời, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho hàng trăm hộ dân địa phương.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, đồng thời cải thiện đời sống cho người dân, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không được chặt phát rừng, tích cực tham gia bảo vệ rừng, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Bạc Liêu còn triển khai giao khoán đất lâm nghiệp cho người dân, hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình vừa sản xuất, vừa bảo vệ rừng.

Theo Ban Quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ ven biển tỉnh Bạc Liêu, nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân hiện đang sinh sống quanh khu vực ven rừng, đầu kênh, ngoài đê biển Đông thuộc huyện Hòa Bình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, Ban Quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ ven biển tỉnh đã thực hiện giao khoán đất lâm nghiệp cho 395 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 3.089 ha.

Ông Vũ Đức Thịnh (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) đã nhận giao khoán 10ha đất lâm nghiệp, trong đó có 7ha đất rừng và 7ha diện tích mặt nước và bờ bao. Thời gian qua, tận dụng diện tích mặt nước, để tăng thu nhập, ông Thịnh đã thả nuôi nhiều loại loài thủy sản như tôm, cua, từ đó cuộc sống gia đình ông ngày càng khấm khá hơn.

“Trước đây gia đình tôi không có đất sản xuất, nên cuộc sống rất khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định hơn nhờ thực hiện mô hình nuôi tôm, cua, cá diện tích mặt nước nhận giao khoán. Mỗi năm trừ đi các khoản chi phí, tôi còn lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Với số tiền này đủ để cho tôi trang trãi cuộc sống hàng ngày, lo cho con cái ăn học”, ông Thịnh chia sẻ.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Chiến (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình) cũng đã nhận giao khoán 9 ha đất lâm nghiệp. “Kể từ khi nhận giao khoán đất rừng, hàng năm, gia đình tôi đều thả nuôi các loại thuỷ sản như tôm, tép, cua, cá dưới tán rừng, từ đó mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi ”, ông Chiến phấn khởi nói.

a2.-rung-bac-lieu.jpg
Diện tích rừng phòng hộ của tỉnh tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ công trình… ven biển trước tác động thất thường do biến đổi khí hậu

Phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của địa phương đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, công tác bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh hiện cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức do môi trường sinh thái rừng đang phải chịu tác động thường xuyên và mạnh mẽ của gió, nước biển dâng, xói lở bờ biển.

Trước thực trạng đó, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển diện tích rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển thông qua việc kêu gọi các thành phần kinh tế và tổ chức xã hội tham gia đầu tư phát triển rừng, xây dựng các khu du lịch sinh thái..., góp phần tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân; đồng thời, bảo tồn và phát triển đa dạng các hệ sinh thái ven biển.

Ông Lê Chí Linh, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ ven biển tỉnh Bạc Liêu cho biết: Thời gian tới, để các chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gắn với mô hình sinh kế trên địa bàn đạt hiệu quả, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác trồng rừng; tổ chức đánh giá các mô hình nông - lâm kết hợp để nhận rộng ra một số xã ven biển tạo sinh kế cho người dân.

Để công tác quản lý, phát triển rừng phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ đẩy mạnh nghiên cứu thử nghiệm trồng một số loài cây bản địa có năng suất cao, cây đa tác dụng để vừa có tác dụng phòng hộ, vừa tạo ra nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng rừng, nuôi trồng thủy sản kết hợp; xây dựng mô hình trình diễn lâm - ngư kết hợp, từ đó, góp phần phát triển kinh tế, ứng phó hiệu quả với các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO