Bắc Kạn: Thừa nhận tồn tại bãi cát trái phép

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 20/01/2021, 21:48

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bài: “Bắc Kạn: Vì sao bãi tập kết cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động?” phản ánh về 2 bãi tập kết cát của Hợp tác xã Sông Năng, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn sử dụng đất chưa chuyển đổi mục đích. Mới đây, Văn bản trả lời của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Bể đã thừa nhận tồn tại 2 bãi cát trái phép, đúng như báo phản ánh.

Trước đó, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường thực hiện bài viết về 2 bãi tập kết cát trái phép tại bản Piềng và Phiêng Chỉ, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, khi làm việc với chính quyền địa phương xã Thượng Giáo. Ông Ma Thế Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo đã “hùng hồn” trả lời: Việc sử dụng đất tại 2 bãi tập kết cát hiện nay của Hợp tác xã Sông Năng là đúng!

Còn về phía cơ quan quản lý ngành tài nguyên và môi trường, bà Đặng Thị Anh Thơ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Bể thì bảo không biết và cung cấp cho phóng viên Văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện Ba Bể trả lời báo chí, không hề đả động đến 2 bãi tập kết cát tại bản Piềng và Phiêng Chỉ, xã Thượng Giáo. Việc Hợp tác xã Sông Năng thuê đất của cá nhân đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa...?!

Bãi tập kết cát của Hợp tác xã Sông Năng thuê đất nông nghiệp của người dân chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Để làm rõ vụ việc, phóng viên tiếp tục đặt lịch và đề nghị làm việc với UBND huyện Ba Bể, nội dung: “Huyện xử lý như thế nào đối với 2 bãi tập kết cát trái phép tại bản Piềng và Phiêng Chỉ, xã Thượng Giáo? Vì sao Hợp tác xã Sông Năng sử dụng bãi cát trái phép nhiều năm, mà chính quyền xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không biết, không xử lý… trách nhiệm thuộc về ai?”.

Tiếp nhận nội dung, UBND huyện Ba Bể đã có Văn bản giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Thượng Giáo tham mưu UBND huyện văn bản trả lời nội dung đề nghị của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường.

Tại Văn bản sổ 05/CV – TNMT của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Bể, ngày 11/1/2021 lại thừa nhận 2 bãi tập kết cát tại xã Thượng Giáo là trái phép vì chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể: Thực hiện Văn bản số 3765/UBND ngày 25/12/2020 của huyện Ba Bể, về việc: Tham mưu trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí. Theo nội dung Văn bản UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Thượng Giáo, cụ thể như sau: "Hợp tác xã Sông Năng được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 2258/GP – UBND ngày 13/12/2013 cho phép Hợp tác xã khai thác cát, sỏi lòng sông Năng tại khu vực Dài Khao – Phiêng Chỉ đoạn qua các xã Cao Trĩ (cũ) xã Thượng Giáo và khu vực Phố Cũ  - Cao Linh đoạn qua xã Thượng Giáo và Thị trấn Chợ Rã.

Bãi cát trái phép đã tồn tại hoạt động nhiều năm chính quyền không xử lý 

Diện tích khu vực khai thác 40,31ha, thời hạn khai thác 14 năm từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2027. Ngày 24/4/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 676/QĐ – UBND về việc thu hồi và giao đất cho Hợp tác xã Sông Năng thuê để sử dụng vào mục đích khai thác cát, sỏi lòng Sông Năng tại khu vực Dài Khao – Phiêng Chỉ đoạn qua các xã Cao Trĩ, Thượng Giáo. Từ khi mỏ cát Sông Năng được cấp phép và đi vào hoạt động. Hợp tác xã Sông Năng cơ bản chấp hành tốt các quy định về khai thác khoáng sản, khai thác đúng phạm vi cấp phép, thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước theo quy định.

Đối với các điểm tập kết cát: Theo hồ sơ thiết kế khai thác mỏ cát Sông Năng bố trí 20 bãi chứa sản phẩm. Trong đó, các điểm tập kết cát hiện nay của Hợp tác xã Sông Năng tại thôn Phiêng Chỉ và Bản Piềng là các điểm đang hoạt động theo hồ sơ thiết kế khai thác.

Ngày 6/1/2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Thượng Giáo đã kiểm tra việc sử dụng đất đối với 2 bãi chứa sản phẩm nêu trên. Qua kiểm tra 2 vị trí này được Hợp tác xã Sông Năng thuê đất nông nghiệp (BHK) của các hộ dân để làm bãi tập kết, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh, đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020 và quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh giai đoạn 2015 – 2020 thì các vị trí này chưa được quy hoạch là đất sản xuất, kinh doanh do đó chưa đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm và chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Bể đã thừa nhận 2 bãi tập kết cát của Hợp tác xã Sông Năng là trái phép 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay UBND huyện đang triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn năm 2021 – 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021. Trong đó, đang rà soát để đưa các vị trí bãi tập kết cát của Hợp tác xã Sông Năng vào quy hoạch đất sản xuất kinh doanh. Sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt, UBND huyện sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND xã Thượng Giáo phối hợp hướng dẫn Hợp tác xã Sông Năng, các hộ gia đình có đất thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định".

Được biết, UBND huyện Ba Bể đã giao các phòng chuyên môn, UBND xã Thượng Giáo tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất) theo thẩm quyền.

Vậy có thể thấy, việc người dân phản ánh 2 bãi tập kết cát trái phép của Hợp tác xã Sông Năng tại thôn Phiêng Chỉ và Bản Piềng là hoàn toàn đúng. Hai bãi cát đã tồn tại nhiều năm, gây bức xúc dư luận… nhưng người đứng đầu chính quyền địa phương trước đó lại cho là đúng và lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời không biết. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc, phanh phui thì những người được giao trách nhiệm, mới bắt tay vào xác minh và lại thừa nhận là đang tồn tại 2 bãi tập kết cát trái phép.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO