Bắc Kạn: Nhiều sai sót trong quá trình chậm cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho dân

01/12/2018, 17:39

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin phản ánh về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất lâm nghiệp cho nhiều hộ dân ở một số xã của huyện Chợ Mới. Sự việc này đã thu hút sự chú ý theo dõi của dư luận và quần chúng nhân dân. Thông tin từ chính quyền và ngành chức năng liên quan tỉnh Bắc Kạn, huyện Chợ Mới cho thấy nhiều bất thường trong quá trình thực hiện đo đạc hiện trạng đất đai, chỉnh lí bản đồ, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp cho dân là có thật.  

1
Một vạt đất lâm nghiệp đang cần được đo đạc, chỉnh lý bản đồ, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp cho dân ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Bản Báo cáo kết quả kiểm tra hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chợ Mới đã vạch trần nhiều sai sót, bất thường trong công tác đo đạc, thực địa và khép hồ sơ đất đai ở nhiều xã thuộc huyện Chợ Mới.

2
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã nêu rõ quan điểm: Chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn chưa thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của UBND huyện. Mọi công việc đo đạc, cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho dân phải đến thực tế tận nơi…


Theo báo cáo này nêu rõ 8 sai sót, hạn chế như sau: “Bản đồ địa chính đất lâm nghiệp đơn vị tư vấn nộp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và bản đồ phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ có sự khác nhau, không thống nhất”. “Tại thời điểm kiểm tra xã Yên Dĩnh và xã Thanh Mai: Không có sổ mục kê”. “Về bản mô tả thửa đất:Tổng số 8/ 8 xã không có bản mô tả thửa đất”. “Tổng hồ sơ cấp lần đầu giấy chứng nhận: 4605 hồ sơ/ 8 xã (xã Bình Văn đã thẩm định xong hồ sơ cấp giấy lần đầu, nhưng tại thời điểm kiểm tra Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai không có hồ sơ cấp giấy của xã Bình Văn); Trong hồ sơ cấp lần đầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên có một số tồn tại đó là: Một số xã thiếu thông báo công khai hồ sơ; thiếu biên bản kết thúc công khai hồ sơ. Cơ bản hồ sơ ghi sai nguồn gốc sử dụng đất. Hồ sơ bị tẩy xóa về diện tích, chủ sử dụng đất, tẩy xóa thời điểm sử dụng đất…Một số chữ ký của chủ sử dụng đất trên đơn xin cấp giấy và chữ ký trên phiếu lấy ý kiến khu dân cư không giống nhau…”. “Hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tổng số 8/ 8 xã không có hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”; “Danh mục các thửa đất gồm lâm nghiệp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận: Tổng số 8/ 8 xã không có danh sách các thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. “Danh sách các thửa đất lâm nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước thời điểm thực hiện dự án:Tổng số 8/ 8 xã không có danh sách các thửa đất lâm nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước thời điểm thực hiện dự án”. “Ý kiến xác nhận hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Tổng số 8/ 8 xã không có ý kiến xác nhận của UBND xã về hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp hay không trực tiếp sản xuất nông nghiệp”...

3
Một văn bản thông báo kết luận cuộc họp của Ban thường vụ huyện ủy Chợ Mới, Bắc Kạn về  đo đạc, cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho dân tính đến cuối tháng 10 năm 2018.

 

3a


Nhận thấy sự việc có nhiều phức tạp, phóng viên của Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn. Ông Hoàng Thanh Oai, Phó Giám đốc Sở đã có ý kiến cho biết: Dự án đo đạc, chỉnh lý, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp được UBND huyện Chợ Mới giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư nên sở không trực tiếp quản các đầu việc mà chỉ cho ý kiến về phương pháp, cách thức tiến hành các bước đúng quy trình, quy định của pháp luật. Khi xảy ra vấn đề, huyện Chợ Mới có mời sở vào cuộc kiểm tra tòan bộ quy trình thì thấy nhiều tồn tại, hạn chế ví dụ như thấy đơn còn tẩy xóa, diện tích không thống nhất... Sở đã có ý kiến cụ thể, yêu cầu UBND huyện Chợ Mới chỉ đạo phòng Tài nguyên và môi trường khắc phục ngay những sai sót. Sau đó, UBND huyện Chợ Mới đã ra thống báo, kế hoạch thực hiện khắc phục sai sót để đảm bảo hồ sơ trung thực. Bây giờ huyện phải tự kiểm tra, nghiệm thu cùng các bên liên quan. Và đương nhiên phải có quá trình thực địa, thực tế. Không thực địa mà đo đạc ra được bản đồ thì tôi thấy lạ, khó chấp nhận, không hiểu trách nhiệm của đơn vị giám sát, tư vấn thế nào?...
 

Về góc độ chuyên môn, ông Nông Ngọc Duyên,  Trưởng phòng Quản lý đất đai, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn đã cho biết thêm nhiều bước cần thiết về quy trình cấp giấy: Về quy trình, huyện Chợ Mới thực hiện khá đầy đủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không thể tránh khỏi sai sót được, đơn vị nhận đo đạc phải ra ngoài thực địa đo bằng máy móc định vị JPRS có số liệu, có hình dạng ô thửa thì bà con mới nhận dạng được hình thái đất đai của mình. Họ phải ký đơn xác nhận đất đai, số thửa của họ thì mới hoàn thiện dần hồ sơ. Việc đăng ký kê khai nhận ruộng đất là trách nhiệm của chủ đất…. Tuy nhiên, để xảy ra sai sót, trách nhiệm chính của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát. Sở đã tập huấn về kỹ thuật cho rồi.
 

Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã nêu rõ quan điểm: Chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn chưa thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của UBND huyện. Mọi công việc đo đạc, cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho dân phải đến thực địa tận nơi….
 

Được biết, đến thời điểm này, chính quyền huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã có những chỉ đạo quyết liệt đối với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, thực hiện dự án đang sửa chữa những hạn chế nảy sinh trong thời gian trước đây. Kết quả như thế nào, báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin phản hồi đến quý bạn đọc trong thời gian tới đây.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO