Bắc Kạn: Gần 90 ha keo chết héo bất thường

26/04/2019, 22:09

(TN&MT)- Thời gian gần đây một số diện tích keo của lâm trường huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân. Diện tích cây keo bị chết tăng lên nhanh chóng khiến người dân lo lắng. Ngành chức năng đang tìm nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa keo chết.

1
Hàng chục ha keo của huyện Chợ Mới bị bệnh lạ khiến cây chết héo bất thường.

Mới đây, đồi keo của Lâm trường Chợ Mới thuộc địa phận thôn Phiêng Luông, xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn được người dân phát hiện có nhiều cây bị chết héo.  Một số cây thì đã chết khô trong nhiều tháng trước đó. Người dân đã chặt bỏ rồi trồng cây mới  thay thế.  Dưới cái nắng đầu hè, nhiều cây cũng đang bắt đầu vàng lá và héo ngọn dần dần. Trông rừng keo bị “ốm chết” dần mòn, anh Bế Thành Long, cán bộ tiểu khu Lâm nghiệp Thanh Mai, huyện Chợ Mới xót xa: Ban đầu cây keo bị vàng lá, sau đó héo dần rồi chết, phần rễ bị thối. Cây keo chết theo từng cụm hoặc chết rải rác ở các vị trí khác nhau.  Keo sắp đến độ khai thác mà giờ chết nhiềuthế này khiến dân lo lắng. Họ rất muốn biết nguyên nhân keo chết hàng loạt… 
Người trồng keo đang mang nhiều ưu tư, lo lắng keo mắc bệnh lây lan diện rộng. Bà con cho biết: Chúng tôi phát hiện keo héo, chết lác đác cách đây lâu rồi. Nhưng giờ thấy keo chết nhiều hơn, người dân chúng tôi lo lắng lắm, thiệt hại về kinh tế nhiều đấy. Chỉ tính bình quân mỗi ha keo đến độ thu hoạch cũng được giá khoảng 50-70 triệu đồng/ha. Mỗi nhà có hơn chục ha nhận giao khoán thì cũng mất kha khá tiền và công sức chăm bón mấy năm rồi.

2
Keo héo lá, thối rễ chết.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn, qua rà soát diện tích keo bị chết héo vào khoảng 88 ha. Riêng lâm trường Chợ Mới keo chết hơn 85 ha, còn lại khoảng 3 ha thuộc lâm trường Bạch Thông.  Trong đó diện tích keo có tỷ lệ cây chết từ 70-100%  là gần 23 ha, từ 50-69% là hơn 12ha, từ 30-49%  hơn 20ha, từ 10-29% là trên 33ha.  Diện tích keo bị chết tập trung nhiều ở thôn Phiêng Luông, xã Thanh Mai. Ngoài ra, keo ở xã Nông Hạ, Thanh Vận cũng rải rác chết. Keo chết ở các độ tuổi khác nhau, cả những diện tích mới trồng và đã trồng nhiều năm. Đa phần là những diện tích keo trồng 2-4 tuổi . Hiện trường keo bị bệnh lạ chết đều nằm trên những diện tích người dân đã trồng keo nhiều chu kì.  Một số diện tích chết trắng, Lâm trường Chợ Mới đã trồng bổ sung thay thế cây mới. Đối với những diện tích chết rải rác hiện vẫn chưa có biện pháp xử lý. Hiện nay Lâm trường Chợ Mới đang hợp đồng với người dân địa phương chăm sóc rừng keo chia theo tỷ lệ người dân hưởng lợi 70%, lâm trường 30%  sau khai thác. Việc keo chết khiến người dân lo lắng về nguồn thu nhập. Theo Chi cục Thị trường và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Kạn, bước đầu xác định cây chết là do bệnh chết héo cây keo, tuy nhiên chưa xác định được loại nấm gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm đã được Chi Cục TT và BVTT tỉnh Bắc Kạn gửi đi giám định tại trung ương. Ông Hoàng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục TT và BTTV tỉnh Bắc Kạn đã cho biết: Hiện tượng chết cây keo, sơ bộ đánh giá ban đầu là do một loại nấm gây nên so với triệu chứng từ thân lá, chết ở thực vật xác định đây là bệnh chết héo cây keo. Tuy nhiên để chắc chắn và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất hiện nay chúng tôi đang chờ kết quả giám định là đây là loại nấm gì cách phòng trừ ra sao, từ đó sẽ đưa ra cách phòng trừ kể cả những cây mới chuẩn bị trồng và diện tích đang kinh doanh năm thứ nhất thứ 2 và cả năm thứ 5 (keo 2 tuổi và keo 5 tuổi).

Theo Chi Cục TT và BVTT tỉnh Bắc Kạn, nếu trồng cây liên tục nhiều chu kì trên cùng một diện tích như rừng keo ở xã Thanh Mai có diện tích đã trồng đến chu kì thứ 4 thì nguy cơ khó tránh khỏi  bệnh chết héo vì nấm ở đất. Đơn vị này cũng khuyến cáo Lâm trường Chợ Mới tới đây nếu trồng rừng nên chuyển đổi sang cây khác, tuy nhiên để rõ ràng vẫn phải chờ kết quả giám định sau đó sẽ có những biện pháp phòng trừ phù hợp. Người dân chủ động tìm một số thuốc bột để rắc vào gốc cây thì thấy có thuyên giảm tình trạng cây keo héo lá và sau đó xanh lá trở lại. Cây keo là nguồn sống chính của đồng bào các dân tộc ở Bắc Kạn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Keo chết nhiều gây thiệt hại lớn cho người dân và ảnh hưởng tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, ngành chức năng cần khẩn trương tìm nguyên nhân và có biện pháp phòng ngừa bệnh cho cây trồng này để nhân dân yên tâm canh tác, sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Nai: Kiến nghị xử lý một số vấn đề tại dự án Gem Sky World
(TN&MT) - Qua thông tin khách hàng phản ánh Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An - chủ đầu tư dự án Gem Sky World không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - đơn vị tư vấn dịch vụ có dấu hiệu “đẩy”… người mua vướng nợ xấu ngân hàng, Sở TN&MT Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và chỉ ra một số vấn đề tồn tại tại dự án này.
Đừng bỏ lỡ
 • Từ 16h giá xăng trong nước giảm mạnh
  Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào thời điểm 16 giờ ngày 2/10. Giá xăng giảm mạnh từ 695 đồng/lít sau gần 3 tháng tăng liên tục.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Thanh Long Bay - Nâng cấp chất lượng sống tại đô thị biển liền kề TP.HCM
  (TN&MT) - An cư tại các đô thị vệ tinh gần thành phố lớn từ lâu đã trở thành xu hướng trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đang ghi nhận sự phát triển của làn sóng này khi các ngành nghề làm việc tự do bùng nổ và nhu cầu nâng cấp chất lượng sống ngày càng cao.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị 674 tỷ đồng
  Dự án Khu đô thị phía Đông Nam Thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 198.217m2; diện tích đất xây dựng nhà ở là 58.203,4m2; loại nhà ở liền kề, biệt thự với quy mô dân số trên 3.900 người.
 • Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Kết nối - đồng hành - phát triển
  (TN&MT) - Chặng đường 5 năm với nhiều kết quả quan trọng, nhiều thành tựu rực rỡ; nhiều giá trị, ý nghĩa sâu sắc đã khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO