Bắc Kạn: Dự án đo đạc, chỉnh lí bản đồ, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp huyện Chợ Mới chậm vì đâu?

30/11/2018, 14:02

(TN&MT) - Nhiều ý kiến người dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn phản ánh về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất lâm nghiệp cho hộ dân ở một số xã trên địa bàn. 

1
Một khu dân cư xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Năm 2015, trên địa bàn 8/8 xã của huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện dự án đo đạc, chỉnh lí bản đồ, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp cho hàng nghìn hộ dân. Đây là việc làm rất thiết thực tại địa phương, được nhân dân ủng hộ. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới là đơn vị chủ đầu tư dự án này. Công ty Cổ phần khảo sát thiết kế và đo đạc bản đồ Việt Nam là đơn vị thực hiện. 

2
Đất nông nghiệp liền kề đất lâm nghiệp, núi non hiểm trở cũng là một khó khăn trong công tác dẫn đạc ở các thôn bản thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên, khi triển khai vào thực tế lại gặp không ít khó khăn và bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Tính đến hết 31/10/2018, thông báo kết luận số 237 của Ban thường vụ huyện ủy Chợ Mới đã khẳng định “tiến độ triển khai dự án còn chậm; còn nhiều khó khăn, vướng mắc như khối lượng công việc nhiều, phức tạp, khó khăn về nhân lực thực hiện, kinh phí cấp để chi trả cho đơn vị tư vấn chưa được bố trí kịp thời, việc sắp xếp điều hành của đơn vị chuyên môn chưa được khoa học, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (đơn vị chủ đầu tư dự án) chỉ đạo đơn vị tư vấn chưa rõ ràng… đơn vị giám sát thực hiện chưa chặt chẽ, còn có nhiều sai sót trong việc cấp GCNQSD đất…”.

Không những thế, qua làm việc với chính quyền và ngành chức năng liên quan huyện Chợ Mới cho thấy nhiều bất thường trong quá trình thực hiện đo đạc hiện trạng đất đai, chỉnh lí bản đồ, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp.

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp lần đầu, huyện Chợ Mới có 4.605 hồ sơ/8 xã. Cụ thể: Xã Yên Cư: 391 hồ sơ; xã Yên Hân: 705 hồ sơ; xã Như Cố: 367 hồ sơn; xã Yên Đĩnh: 709 hồ sơ; xã Thanh Mai: 1.243 hồ sơ; xã Quảng Chu: 911 hồ sơ; thị trấn Chợ Mới: 12 hồ sơ; xã Bình Văn 267 hồ sơ.

Ông Hoàng Văn Tùng, cán bộ địa chính, xây dựng và môi trường xã Bình Văn cùng ông Nguyễn Đình Chinh, Trưởng thôn Nà Mố đã xác nhận: Chúng tôi được xã cử đi xác minh chữ ký của chủ hộ trong từng đơn xin cấp đổi GCNQSD đất lâm nghiệp trong thôn theo mẫu 10/ĐK. Đoàn đến từng gia đình và cho chủ hộ xem hồ sơ, rồi xác nhận chữ ký trong đơn. Kết quả toàn bộ 21 hộ dân có đất lâm nghiệp được viết đơn xin cấp GCNQSD đất lần đầu của thôn Nà Mố, xã Bình Văn đều không đúng chữ ký của chủ hộ gia đình....Thôn Khuôn Tắng có 19 hồ sơ, các chủ hộ khẳng định chữ ký trong đơn cấp Giấy không phải là chữ ký của chủ hộ. Các thôn khác UBND xã chưa xác minh vì chưa có thời gian.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Trưởng thôn Thôm Thoi, xã Bình Văn đã khẳng định: Trưởng thôn cùng với cán bộ đo đạc đi thực địa được 2 ngày, chỉ ranh giới được 8 hộ, các hộ còn lại không đi thực địa, các hộ được nhận đất trên máy tính nên đa số các hộ không hiểu và không hình dung được thửa đất của mình;  nhiều hộ dân không đồng tình với đơn vị tư vấn và có ý kiến phải đi tận thửa đất để đo vẽ.

Còn ông Nguyễn Đình Thược, Trưởng thôn Khuôn Tắng đã xác nhận: Cán bộ đo đạc đến thôn 7 ngày, tôi có đi thực địa nhưng chỉ đi theo đường mòn, khe suối để chỉ giáp ranh. Chủ yếu đơn vị đo đạc cho nhân dân nhận thửa đất qua màn hình máy tính tại hội trường. Đối với các hộ có vướng mắc đơn vị tư vấn gọi các hộ có vướng mắc vào xã Yên Hân để gặp trực tiếp đơn vị tư vấn để giải quyết, không giải quyết tại thôn; Một số hộ đã đề nghị đơn vị tư vấn đi chỉ rõ ranh giới đất ngoài thực địa nhưng đơn vị tư vẫn không đi...

Ông Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch UBND xã Bình Văn đã cho biết: Việc đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ là do ký kết phối hợp với chủ đầu tư là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Họ đến làm nhiệm vụ tại địa phương. Khi nhận được thông tin từ các trưởng xóm về việc làm tài tình của đơn vị tư vấn không đi thực tế từng ô, từng thửa, chủ hộ không ký đơn mà cũng gọi dân ra nhà văn hóa nhận đất, nhận rừng thì tôi thấy thật lạ và có cử cán bộ địa chính xã cùng các trưởng thôn đi xác minh thông tin từng hộ. Mặt khác, xã thì không can thiệp được về chuyên môn của họ (đơn vị thực hiện và chủ đầu tư). Nhưng chúng tôi thấy lo ngại sau này có sự nhầm lẫn, chồng lấn đất đai giữa các hộ dân với nhau thì khó giải quyết tranh chấp lắm.

Thiết nghĩ, việc này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây hậu quả là có thể tạo ra sự chồng lấn đất đai trong bản đồ và thực tế. Người dân canh tác trên đất chồng lấn, dễ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, khó giải quyết.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO