Bắc Kạn: Chậm khắc phục hậu quả sạt lở đất đá, vùi lấp ruộng vườn của người dân

Đức Nam | 12/08/2020, 18:53

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh, do mưa lớn, nhiều ruộng lúa, ao cá của người dân ở xóm bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn bị đất đá vùi lấp hoàn toàn. Sau khi báo chí phản ánh sự việc, tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Linh và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn khắc phục, đền bù thiệt hại cho người dân trước ngày 30/7/2020. Tuy nhiên đến nay, các bên vẫn im lặng. Sang vụ lúa mới, người dân đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói.

Vị trí sạt lở thân đập nước của Công ty TNHH Ngọc Linh khiến suối Khau Củm bị đất đá vùi lấp.

Từ tháng 6/2020 đến nay, nhiều trận mưa lớn, nhỏ đã xảy ra, đất đá vẫn tiếp tục theo dòng nước trôi xuống suối Khau Củm và cánh đồng xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Nhân dân vô cùng bức xúc vì sự việc này. Nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp để đất đá tràn xuống suối, vùi lấp nhiều ruộng lúa đang chín khiến đồng bào bị thất thu mùa vụ. Thêm nữa, Công ty TNHH Ngọc Linh và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn chậm khắc phục, đền bù thiệt hại cho người dân.

Đã hai tháng trôi qua, một phần cánh đồng thôn Bản Diếu ở xã Ngọc Phái vẫn trơ trọi toàn sỏi đá.

Đã hai tháng trôi qua, một phần cánh đồng thôn Bản Diếu ở xã Ngọc Phái vẫn trơ trọi toàn sỏi đá. Suối Khau Củm bị đất đá vùi lấp cao hơn mặt ruộng. Nhiều hộ dân mất đất canh tác, sản xuất nông nghiệp. Họ lâm vào tình cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu đói rất cao.

Hơn 1 ha ruộng lúa bị đất đá vùi lấp khiến người dân không thể cải tạo để tái sử dụng đất cấy lúa vụ mùa.

Anh Nông Văn Toản, thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn nhìn đám ruộng lổm chổm đá, sỏi buột miệng nói: Đối với chúng tôi bây giờ, cả gia đình trông mong vào mảnh ruộng này thôi. Vụ vừa rồi mất trắng, vụ này cũng không thể làm được, rất sót. Bây giờ, người dân mong muốn công ty TNHH Ngọc Linh và các cấp chính quyền vào cuộc giúp đỡ cải tạo ruộng để cấy trồng được.

Bà Triệu Thị Loan 74 tuổi đã cho biết: Dòng suối Khau Củm bị đất đá thải tràn xuống cao hơn mặt ruộng.

Bà Triệu Thị Thuyên, Trưởng thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn đã cho biết: Vụ xuân vừa rồi, lúa vừa đỏ đuôi đã bị vùi lấp hết. Một số hộ không được thu hoạch hạt lúa nào còn một số hộ thì được vài bao thôi. Người dân đói thì chúng tôi biết trông cậy vào ai đây. Xóm, xã kiến nghị mãi chẳng thấy cơ quan, doanh nghiệp nào về giải quyết hậu quả này. Người dân nghi vấn, đồn rằng chắc phải có “ông lớn” “đứng sau” che chở cho doanh nghiệp thì mới chây bựa thế chăng?

Văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc của UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu xong trong tháng 6/2020.

Điều đáng nói là, Ngày 22/6/2020, UBND nhân tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Chợ Đồn vào cuộc kiểm tra, làm rõ các nội dung đã báo cáo về sự việc trên, xử lý các hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, an toàn hồ đập…

Ông Lý Ngọc Bằng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái đã bức xúc cho biết: Xã thì vì dân đã làm hết khả năng, thẩm quyền của mình kiến nghị lên trên nhưng mãi chẳng thấy thay đổi gì. Người dân cứ bức xúc thì lại lên kêu với xã. Đề nghị cấp trên khẩn trương vào cuộc quyết liệt buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm đền bù, hỗ trợ sản lượng lương thực cho dân và phải khắc phục hậu quả vét sạch đất đá thải, trả lại môi trường như ban đầu cho nhân dân canh tác sản xuất.

Dòng suối Khau Củm toàn sỏi đá.

Ông Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã cho biết: Hiện nay công ty, đơn vị mới đi kiểm tra, còn việc khắc phục, bồi thường hỗ trợ chưa thực hiện. Đối với huyện chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị để xem việc thực hiện cam kết để báo cáo ủy ban tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Người dân xóm Bản Diếu khó có thể cải tạo ruộng vườn, ao chuôm để canh tác trở lại.

Ông Nông Đức Di, Trưởng phòng Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn đã cho biết: Sở đã kiểm tra, xác định nguyên nhân ruộng bị vùi lấp là do sạt lở đất đá tại cửa xả hồ điều hòa của Công ty TNHH Ngọc Linh và đất đá tràn về do thi công tỉnh lộ 254. Tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu doanh nghiệp nạo vét lòng suối, đền bù cho những hộ dân bị thiệt hại, nhưng đến nay chưa bên nào thực hiện. Công ty TNHH Ngọc Linh nhận đất đá thải của doanh nghiệp khác về đổ vào phạm vi diện tích của đơn vị là sai so với quy định. Nhà thầu thi công các gói thầu xây dựng đường 254 đổ đất đá thải ra ngoài khu vực đã được chỉ định là sai trái…

Đất đá thải trên đường 254 vẫn đang theo mưa lũ tràn xuống ruộng, vườn của người dân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

Ở đây, nhân dân và công luận rất quan tâm đến cách hành xử thiếu trách nhiệm với dân của hai đối tượng gây nên hậu quả vùi lấp ruộng vườn, ao chuôn của bà con đồng bào các dân tộc ở xóm Bản Diếu. Đó là Công ty TNHH Ngọc Linh và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn. Sai phạm của các đơn vị này đã rõ ràng. Vậy tại sao, chính quyền tỉnh Bắc Kạn không mạnh tay xử lý dứt điểm? Hay vì lí do “tế nhị” “nhạy cảm” nào khác? Hay vì doanh ghiệp là “sân sau, vườn nhà” của quan chức tỉnh chăng? Nhân dân và công luận rất chờ mong sớm có câu trả lời thỏa đáng và hành động kịp thời vì dân của chính quyền tỉnh Bắc Kạn.

Nhân dân và công luận rất chờ mong sớm có câu trả lời thỏa đáng và hành động kịp thời vì dân của chính quyền tỉnh Bắc Kạn.

Theo thống kê sơ bộ có hơn 1 ha đất ruộng và ao cá của người dân bị vùi lấp. Nhiều hộ dân vụ mùa này không có ruộng để canh tác. Nguy cơ thiếu đói hiển hiện trước mắt. Việc chậm khắc phục và đền bù sản lượng lương thực đã khiến người dân càng giận dữ vì cuộc sống của họ ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn cần quyết liệt hơn yêu cầu doanh nghiệp sớm hỗ trợ cho người dân và khắc phục hậu quả, trả lại đất đai, ruộng vườn nguyên trạng theo quy định hiện hành.

Tại đèo Khau Ty, nhiều vết nứt rạn dự báo hàng nghìn khối đất đá thải do nhà thầu thi công đường 254 đổ bừa bãi có nguy cơ sạt lở xuống rộng của người dân xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái.

Bài liên quan
 • Bắc Cạn: Mưa đá, tố lốc gây thiệt hại nặng nề tài sản, hoa màu
  (TN&MT) - Trận mưa đá, tố lốc lớn xảy ra vào đêm 14/4 đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Theo thống kê có hơn 1.000 nhà dân bị hư hại, thủng mái, vỡ ngói, hàng chục ha cây ăn quả, lúa xuân và hoa màu bị rụng quả và bị bùn đất vùi lấp. Thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO