Bắc Kạn: Cảnh báo sạt lở đất đá nguy hểm đe dọa tính mạng người dân

Đức Nam | 27/11/2020, 19:53

(TN&MT) - Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 254 đã thi công xong từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, tuyến đường này thường xuyên xảy ra sạt lớn khó khắc phục triệt để. Hàng trăm, hàng nghìn m3 đất đá đã sạt lở và đang có nguy cơ tiếp tục sạt lở đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Đây là vấn đề nóng khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Đường tỉnh 254 đã thi công xong nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Dự án nâng cấp đường tỉnh 254 được xây dựng với tổng mức đầu tư là 820 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017 – 2020, thời gian thực hiện dự án từ tháng 08/2018 – 03/2020. Tuyến đường có tổng chiều dài là 39,92km nối liền huyện Chợ Đồn với huyện Ba Bể (Bắc Kạn), được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm Chủ đầu tư.

Dự án đã hoàn thành nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được bàn giao. Thực tế đã xảy ra liên tiếp các sự cố sạt lở đất, đá vùi lấp làm tắc đường, thường trực đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông. Tuyến đường đường tỉnh 254 hiện có nhiều điểm sạt lở, sụt lún dài hơn 50 m nằm trên địa phận của huyện Chợ Đồn. Tình trạng đất đá trên ta luy dương thường xuyên sạt lở bất ngờ tràn xuống đường rất nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông.

Đất đá trên núi thường xuyên lở bất ngờ tràn lấp 2/3 lòng đường 254 đoạn qua xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Ông Giá Quang Mạc, thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã chứng kiến cảnh sạt lở đất đá kể lại: 18h ngày 10 tháng 8, đoàn xe là xe ngược xe xuôi kể cả xe máy, ô tô đang đi tự nhiên rầm một cái, chậm 1 tý nữa là có khả năng vùi cả xe ô tô con. Đoạn này đã sạt lở 3 lần từ khi làm xong….

Đất đá sạt lở đã vùi lấp xe ô tải khi lưu thông trên đường 254.

Ông Hà Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn đã cho biết thêm: Theo số liệu rà soát hiện nay có khoảng 1 nghìn 200 hộ dân sống ở ven chân đồi tiềm ẩn nguy cơ cao về sạt lở gồm cả ta luy dương và âm với trên 400 điểm, 1 nghìn 200 hộ dân. Đây là những điểm mà ngành đã chỉ đạo các xã, thôn là phải chú trọng xây dựng kế hoạch phương án cho từng nhóm hộ dân để phòng tránh, ứng phó di dời khi mà xảy ra mưa to hoặc các hình thái thiên tai khác .

Do đất đá sạt lở , lún nén làm phần rãnh thoát nước đường 254 đã bị hư hỏng.

Đến nay, dự án đường tỉnh 254 đã hoàn thành được 8 tháng nhưng công trình này không thể bàn giao do mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng. Một thực tế đáng lo ngại nữa là hàng nghìn người dân đang xây nhà, sinh sống dưới chân núi tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở mất an toàn tính mạng và tài sản. Đây là bài toán khó đối với tỉnh Bắc Kạn.

Nhiều vết nứt dài ở các bãi đổ đất thải đường 254 đang có nguy cơ tiếp tục sụt sạt vùi lấp ruộng vườn của người dân huyện Chợ Đồn.

Bài liên quan
 • Chợ Đồn - Bắc Kạn: Sụt đất, nứt nhà, dân lo lắng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã liên tiếp xảy ra 10 hố sụt lún, nứt đất, nứt công trình, nhà ở. Hiện tượng này đã gây tâm lý hoang mang cho đồng bào dân tộc nơi đây. Mong muốn của chính quyền địa phương và người dân sở tại gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền tỉnh Bắc Kạn sớm xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng sụt đất, mất nước bất thường trên diện rộng. Đồng thời sớm có giải pháp khắc phục, giúp bà con nhân dân yên tâm sinh sống, sản xuất.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO