Bắc Hà - Lào Cai: Mô hình hay thu gom chất thải trong chăn nuôi bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Bích Hợp | 17/12/2021, 11:29

(TN&MT) - Chăn nuôi đại gia súc là một trong những thế mạnh của xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên các thôn trên địa bàn xã cũng phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua Hội Phụ nữ xã, đã vận động hội viên thành lập mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Thải Giàng Phố là một trong những xã chăn nuôi đại gia súc lớn trên địa bàn huyện Bắc Hà( Lào Cai). Bình quân mỗi ngày mỗi một con đại gia súc thải ra khoảng 7-10kg phân, để xử lý khối lượng chất thải này, trước đây các hộ chăn nuôi thường đào hố trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng để chứa. Do các hố chứa chất thải chăn nuôi không có mái che và nắp đậy nên khi mưa to, nước thải tràn ra khiến ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững..., từ đầu năm 2021 Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố đã vận động các hội viên thành lập mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình; thành lập tổ vận động thực hiện mô hình ở các Khu dân cư; xây dựng quy chế hoạt động của mô hình. Ngoài ra Hội liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể, nhất là cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật, các bước, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Ra mắt mô hình thu gom chất thải trong chăn nuôi của Hội phụ nữ xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà( Lào Cai)

Chị Giàng Thị Mị thôn Sán Sảo Hồ cho biết, “Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật từ cán bộ xã, gia đình chị và các hộ chăn nuôi đã chủ động xử lý chất thải của đàn trâu bằng men vi sinh và thu gon để bán các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn. Nhờ vậy, mùi hôi và ruồi, muỗi do chất thải chăn nuôi gây ra đã giảm đáng kể, đồng thời gia đình chị có thêm thu nhập ”

Chị Thào Thị Bông, Chi Hội trưởng, Chi hội phụ nữ thôn Sán Sảo Hồ, xã Thải Giàng Phố( Bắc Hà, Lào Cai) cho biết: Nhờ tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục của cán bộ phụ nữ và chi hội phụ nữ thôn nên đến nay mô hình đã đi vào hoạt động nề nếp và bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Nhận thức của Nhân dân trong thôn về công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, 100% các hộ chăm nuôi đã thu gon, xử lý chất thải chăm nuôi theo quy định như: xây hố chứa chất thải của đàn Trâu, sau đó bổ sung men vi sinh, chất khử mùi hôi để bán lại cho Hội liên hiệp phụ nữ xã với giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn 1 bao.

Nhờ vậy tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi giảm đáng kể so với trước khi thực hiện mô hình, góp phần hạn chế mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân do chất thải gân ra, tăng thu nhập cho người dân, môi giữ gìn trường sạch đẹp.

Mô hình thu gop chất thải trong chăn nuôi của Hội phụ nữ xã Thải Giàng Phố( Bắc Hà, Lào Cai) là mô hình hay trong bảo vệ môi trường chung tay xây dựng nông thôn mới

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thải Giàng Phố cho hay: Mô hình thu gon chất thải trong chăm nuôi trên địa bàn xã Thải Giàng Phố được triển khai thí điểm tại 3 thôn Dì Thàng, Sán Sảo Hồ và thôn Nậm Thố. Sau gần 1 năm hoạt động Mô hình đã đạt được nhiều kết quả tức cực, thu hút đông đảo các hộ dân tham gia, đến nay đã có gần 2000 bao phân là chất thải được thu gom và xử lý để bán cho các hộ trồng cây ăn quả tại địa phương. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi gây ra đã giảm đáng kể, góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ chăm nuôi trên địa bàn xã.

Mô hình thu gom chất thải trong chăm nuôi của Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) không những góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ chăm nuôi, mà còn giúp cấp ủy, chính quyền nhân dân trên địa bàn xã từng bước hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, giữ vững và nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của xã.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: “Dọn sạch – Sống xanh” ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn)
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Giáo hội thông điệp về môi trường, cũng như phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con con giáo dân ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn, Đà Nẵng) đã tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường, chung sức làm đẹp quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO