Bắc Hà - Lào Cai: Mô hình hay thu gom chất thải trong chăn nuôi bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Bích Hợp | 17/12/2021, 11:29

(TN&MT) - Chăn nuôi đại gia súc là một trong những thế mạnh của xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên các thôn trên địa bàn xã cũng phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua Hội Phụ nữ xã, đã vận động hội viên thành lập mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Thải Giàng Phố là một trong những xã chăn nuôi đại gia súc lớn trên địa bàn huyện Bắc Hà( Lào Cai). Bình quân mỗi ngày mỗi một con đại gia súc thải ra khoảng 7-10kg phân, để xử lý khối lượng chất thải này, trước đây các hộ chăn nuôi thường đào hố trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng để chứa. Do các hố chứa chất thải chăn nuôi không có mái che và nắp đậy nên khi mưa to, nước thải tràn ra khiến ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững..., từ đầu năm 2021 Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố đã vận động các hội viên thành lập mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình; thành lập tổ vận động thực hiện mô hình ở các Khu dân cư; xây dựng quy chế hoạt động của mô hình. Ngoài ra Hội liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể, nhất là cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật, các bước, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Ra mắt mô hình thu gom chất thải trong chăn nuôi của Hội phụ nữ xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà( Lào Cai)

Chị Giàng Thị Mị thôn Sán Sảo Hồ cho biết, “Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật từ cán bộ xã, gia đình chị và các hộ chăn nuôi đã chủ động xử lý chất thải của đàn trâu bằng men vi sinh và thu gon để bán các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn. Nhờ vậy, mùi hôi và ruồi, muỗi do chất thải chăn nuôi gây ra đã giảm đáng kể, đồng thời gia đình chị có thêm thu nhập ”

Chị Thào Thị Bông, Chi Hội trưởng, Chi hội phụ nữ thôn Sán Sảo Hồ, xã Thải Giàng Phố( Bắc Hà, Lào Cai) cho biết: Nhờ tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục của cán bộ phụ nữ và chi hội phụ nữ thôn nên đến nay mô hình đã đi vào hoạt động nề nếp và bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Nhận thức của Nhân dân trong thôn về công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, 100% các hộ chăm nuôi đã thu gon, xử lý chất thải chăm nuôi theo quy định như: xây hố chứa chất thải của đàn Trâu, sau đó bổ sung men vi sinh, chất khử mùi hôi để bán lại cho Hội liên hiệp phụ nữ xã với giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn 1 bao.

Nhờ vậy tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi giảm đáng kể so với trước khi thực hiện mô hình, góp phần hạn chế mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân do chất thải gân ra, tăng thu nhập cho người dân, môi giữ gìn trường sạch đẹp.

Mô hình thu gop chất thải trong chăn nuôi của Hội phụ nữ xã Thải Giàng Phố( Bắc Hà, Lào Cai) là mô hình hay trong bảo vệ môi trường chung tay xây dựng nông thôn mới

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thải Giàng Phố cho hay: Mô hình thu gon chất thải trong chăm nuôi trên địa bàn xã Thải Giàng Phố được triển khai thí điểm tại 3 thôn Dì Thàng, Sán Sảo Hồ và thôn Nậm Thố. Sau gần 1 năm hoạt động Mô hình đã đạt được nhiều kết quả tức cực, thu hút đông đảo các hộ dân tham gia, đến nay đã có gần 2000 bao phân là chất thải được thu gom và xử lý để bán cho các hộ trồng cây ăn quả tại địa phương. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi gây ra đã giảm đáng kể, góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ chăm nuôi trên địa bàn xã.

Mô hình thu gom chất thải trong chăm nuôi của Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) không những góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ chăm nuôi, mà còn giúp cấp ủy, chính quyền nhân dân trên địa bàn xã từng bước hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, giữ vững và nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của xã.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: “Dọn sạch – Sống xanh” ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn)
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Giáo hội thông điệp về môi trường, cũng như phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con con giáo dân ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn, Đà Nẵng) đã tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường, chung sức làm đẹp quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Quảng Nam: Đưa nước sạch về các trường học ở huyện vùng cao Tây Giang
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho dự án nước sạch và vệ sinh các điểm trường mầm non và tiểu học trên địa bàn xã A Vương, huyện Tây Giang, do tổ chức Nouvelle Planete/Thụy Sỹ tài trợ.
 • UNESCO tôn vinh nữ khoa học trẻ Việt Nam Hồ Thị Thanh Vân
  PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP.HCM (Bộ TN&MT) vừa được Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng Thế giới 2022.
 • Vườn quốc gia Hoàng Liên- Lào Cai: 20 cá thể động vật hoang dã được tái thả về tự nhiên
  Nhân kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai 12/7/1907-12/7/2022 và 20 năm thành lập Vườn quốc gia Hoàng Liên 12/7/2002-12/7/2022. Sáng 23/6, Vườn quốc gia Hoàng Liên( Sa Pa- Lào Cai) tổ chức tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau cứu hộ.
 • Hà Nội cơ bản xử lý xong tình trạng rác thải tồn đọng những ngày qua
  Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, cơ bản đã không còn tình trạng rác thải tồn đọng trong mấy ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Lào Cai: Phạt Công ty DAP 350 triệu đồng do vi phạm môi trường
  UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1400/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.
 • Thời tiết 23/6, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/6), Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ; Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ.
 • Người dân huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ấm no nhờ rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà toàn bộ số diện tích rừng giao khoán của huyện Tủa Chùa được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng được đảm bảo. Nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo bền vững, vùng cao Tủa Chùa ngày càng đổi mới.
 • Urenco luôn lấy con người làm trung tâm của sự phát triển
  (TN&MT) - Sáng 22/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức Hội nghị Người Lao động năm 2022. Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐTV Công ty; Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty đồng chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO