Bắc Giang: Tăng cường quản lý bảo vệ đất đai, Tài nguyên và Môi trường để phát triển bền vững

Bảo Hà | 22/02/2023, 17:11

Vừa qua, đồng chí Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 2 diễn ra ngày 21/2. Tăng cường các biện pháp để ngăn ngừa vi phạm về khai thác tài nguyên, khoáng sản để đảm bảo ổn định xã hội và phát triển bền vững.

Tại phiên họp Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH tháng 02 và 02 tháng đầu năm 2023 khá tích cực, Tuy nhiên cần thu hút thêm nhiều dự án đầu tư mới, song thực tế những vướng mắc về thực hiện dự án chậm được tháo gỡ, nhất là đầu tư các KCN mới, dự án, công trình trọng điểm đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH của tỉnh.

ks.jpg
Đồng chí Lê Ánh Dương-Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong tháng 02 năm 2023

Bắc Giang hiện đang trong tình trạng thiếu quỹ đất công nghiệp, các sở, ngành khẩn trương rà soát tháo gỡ, có giải pháp cho từng dự án về thủ tục đầu tư, hạ tầng… Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, dẫn đến tiền thu từ hoạt động này cũng hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp vốn đầu tư công ở các cấp. Chính vì vậy cần điều hành đánh giá sát sao, bảo đảm hài hòa cân đối đầu tư, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ngoài ra, tình hình đơn thư, khiếu nại tố cáo hiện vẫn rất phức tạp, bắt nguồn từ đơn thư vi phạm ở cơ sở, người dân mất niềm tin vì giải quyết không thấu đáo. Do đó các cấp, ngành, địa phương cần nhận thức rõ tình hình để giải quyết kịp thời.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từng dự án; đẩy nhanh tiến độ GPMB tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh hạ tầng các KCN để có quỹ đất thu hút đầu tư các dự án lớn, tạo động lực phát triển cho giai đoạn sau, tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, chuẩn bị ngay các điều kiện để tiêu thụ vải thiều. Cùng với đó, đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, các chương trình mục tiêu quốc gia; công tác thu ngân sách, chống thất thu ngân sách, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.

ks1.jpg
Đồng chí, Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng để xảy ra vi phạm cần xử lý nghiêm người đứng đầu và cán bộ làm công tác quản lý nhà nước 

Cũng tại tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích cho rằng hiện nay một số địa phương vẫn để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, cần xử lý nghiêm người đứng đầu và cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường; cần xử lý điểm một số vụ việc để tạo sức răn đe, bên cạnh đó vẫn xảy ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản, cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Do đó, đề nghị ngành Tài nguyên và Môi trường quan tâm phối hợp với các địa phương, lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát. Đồng thời tập trung giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sớm hoàn thiện để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về tài nguyên, khoáng sản và pháp luật khác liên quan. Lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất để ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép theo quy định. Khuyến khích người dân phát hiện, báo tin qua đường dây nóng của địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, việc tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản, sẽ không chỉ giúp tỉnh khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này mà còn là cơ sở để các địa phương trong tỉnh phát triển bền vững, gắn khai thác với bảo vệ môi trường; góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh tỉnh tiếp tục phát triển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Tận dụng giá trị đất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, diện tích mặt nước nuôi trông thủy sản khá lớn và điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao; cây ăn quả có giá trị như: sầu riêng, bơ, cây có múi, cây rừng, dược liệu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO