Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?

Trần Tuấn | 19/11/2021, 12:20

(TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?

Có thực hiện theo Luật?

Theo ông Vũ Văn Lôi, ở thôn Thọ Điền 2, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thì gia đình ông đã sinh sống trên mảnh đất này từ thời Pháp thuộc. Nguồn gốc đất do cha ông để lại từ năm 1940 được người dân thôn Thọ Điền 2, các hộ giáp ranh liền kề và UBND xã Ngọc Thiện xác nhận. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên đã cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vũ Văn Lôi số P246339, thửa số 37, tờ bản đồ số 16, có ghi tổng diện tích 6.066 m2. Trong đó diện tích 1.130 m2 mục đích sử dụng T, thời gian sử dụng lâu dài, đó chính là đất ở.

Khu đất gia đình ông Vũ Văn Lôi sử dụng từ thời Pháp thuộc

Năm 2006 ông Lôi tách cho con trai là Vũ Văn Thắng 360 m2 đất để làm nhà. Năm 2019 lại tách mảnh đất còn lại thành 2 thửa, được UBND huyện Tân Yên cấp cho 2 giấy CNQSDĐ số CR 768283 và CR 768284. Sau khi tách thửa chia cho các con làm nhà, xem giấy CNQSDĐ mới, gia đình thấy chỉ còn 360 m2 đất ở, bị chuyển 770 m2 đất ở đã cấp trước đây sang thành đất trồng cây lâu năm làm ông Lôi hết sức bức xúc, ngỡ ngàng. Ông Vũ Văn Lôi đã làm đơn kiến nghị với UBND xã Ngọc Thiện, UBND huyện Tân Yên cấp trả lại diện tích đất ở như giấy cũ nhưng không được thực hiện.

Tương tự như gia đình ông Lôi, ông Nguyễn Hữu Mạc ở thôn Đồng Lạng cùng xã Ngọc Thiện, hiện đang sử dụng thửa đất rộng 910,3 m2 là đất cha ông để lại từ năm 1960. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Mạc được quyền sử dụng 3.732 m2 đất. Trong đó có 720 m2 đất mục đích sử dụng T, thời hạn sử dụng lâu dài, còn lại là đất lúa. Đầu năm 2021, ông Mạc có đơn đề nghị chính quyền cấp lại giấy CNQSDĐ cho gia đình và bổ sung thêm một phần diện tích chưa kê khai hết. Ngày 5/5/2021, UBND huyện Tân Yên đã cấp lại giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Mạc thửa đất số 21, tờ bản đồ số 174 diện tích sử dụng 910,3 m2. Trong đó đất ở nông thôn 360 m2, đất trồng cây lâu năm 550,3 m2. Như vậy gia đình ông Mạc bị thiếu 360 m2 đất ở so với giấy chứng nhận trước đó. Đã nhiều lần ông Mạc gửi đơn thư lên UBND huyện Tân Yên song chưa được giải quyết thỏa đáng.

Khu đất của gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc do cha ông để lại từ năm 1960

Tại mục 3 điều 103 của Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ: “Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật này mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó”.

Ngày 17/11/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 745/2014/QĐ-UBND về việc ban hành quy định hạn mức đất giao làm nhà ở…trên địa bàn tỉnh. Theo mục 1 điều 4 về hạn mức công nhận đất ở đã quy định tương tự như mục 3 điều 103 của Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai và Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang về việc công nhận đất ở như vậy, vì sao khi cấp lại giấy CNQSDĐ cho người dân ở xã Ngọc Thiện, vì sao huyện Tân Yên lại không theo Luật và cũng không theo quyết định UBND tỉnh?

Cơ quan chức năng huyện nói gì?

Trước yêu cầu của một số hộ dân xã Ngọc Thiện, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Yên, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên. Bà Yên cho biết, trường hợp kiến nghị, đơn thư yêu cầu cấp lại giấy CNQSDĐ về diện tích đất ở như đã cấp từ năm 1999 của một số hộ dân xã Ngọc Thiện, UBND huyện Tân Yên đã có quyết định trả lời các hộ dân.

Giấy CNQSDĐ nhà ông Mạc ghi 720 m2 đất ký hiệu T, sử dụng lâu dài

Quyết định số 7299/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND huyện Tân Yên về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Mạc, xã Ngọc Thiện, huyện giữ nguyên việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Mạc ngày 5/5/2021 tại thửa 21, tờ bản đồ số 174, tổng diện tích 910,3 m2 (đất ở 360m2, đất cây lâu năm 550,3 m2). Lý do giữ nguyên nội dung giấy CNQSDĐ là: Việc công nhận hạn mức đất ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 1999 được thực hiện theo quy định tại điều 54 Luật Đất đai năm 1993 và Quyết định số 842/QĐ-UBND ngày 20/11/1986 của UBND tỉnh Hà Bắc. Theo đó hạn mức đất ở với xã miền núi là 360 m2.

UBND huyện Tân Yên khẳng định không có cơ sở khi ông Mạc cho rằng diện tích 720 m2, ký hiệu chữ T được huyện cấp giấy CNQSDĐ năm 1999 là toàn bộ diện tích đất ở. Huyện cũng cho rằng suốt thời gian dài, hộ ông Nguyễn Hữu Mạc thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế đất phi nông nghiệp với diện tích đất ở chỉ là 360 m2. Trường hợp của gia đình ông Vũ Văn Lôi cũng được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện giải thích tương tự.

Những gì đã ghi trong giấy CNQSDĐ năm 1999 đó là diện tích đất ký hiệu chữ T, có thời gian sử dụng lâu dài của hai hộ ông Nguyễn Hữu Mạc và ông Vũ Văn Lôi thì UBND huyện Tân Yên không hề đề cập tới, không giải quyết những vấn đề người dân yêu cầu?.

Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Lôi ghi rõ 1.130 m2 ký hiệu T, sử dụng lâu dài

Căn cứ theo quy định tại mục 3 phần 1 Quyết định 499 QĐ/ĐC của Tổng cục Địa chính năm 1995 thì ký hiệu chữ T trong giấy CNQSDĐ được xác định là đất có mục đích để ở, đó chính là đất ở. Việc chuyển đổi diện tích đất ở, ký hiệu chữ T, có thời gian sử dụng lâu dài thành đất trồng cây lâu năm, có thời hạn 50 năm của UBND huyện Tân Yên với 2 hộ dân đã thực hiện không đúng Luật Đất đai 2013, làm thiệt thòi tới quyền lợi của người dân có đất.

Việc thắc mắc, có đơn thư của những hộ dân xã Ngọc Thiện về việc cấp lại giấy CNQSDĐ có dấu hiệu chưa đúng luật, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo huyện Tân Yên, các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, xử lý dứt điểm, tránh để người dân khiếu kiện lâu dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 96,6 %
  (TN&MT) - Ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã hoàn thành đo vẽ bản đồ địa chính cho 243 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã với tổng diện tích 205.827ha; cấp đổi 419.325 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 96,6% nhu cầu cho đến thời điểm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
(TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO