Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?

Trần Tuấn | 19/11/2021, 12:20

(TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?

Có thực hiện theo Luật?

Theo ông Vũ Văn Lôi, ở thôn Thọ Điền 2, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thì gia đình ông đã sinh sống trên mảnh đất này từ thời Pháp thuộc. Nguồn gốc đất do cha ông để lại từ năm 1940 được người dân thôn Thọ Điền 2, các hộ giáp ranh liền kề và UBND xã Ngọc Thiện xác nhận. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên đã cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vũ Văn Lôi số P246339, thửa số 37, tờ bản đồ số 16, có ghi tổng diện tích 6.066 m2. Trong đó diện tích 1.130 m2 mục đích sử dụng T, thời gian sử dụng lâu dài, đó chính là đất ở.

Khu đất gia đình ông Vũ Văn Lôi sử dụng từ thời Pháp thuộc

Năm 2006 ông Lôi tách cho con trai là Vũ Văn Thắng 360 m2 đất để làm nhà. Năm 2019 lại tách mảnh đất còn lại thành 2 thửa, được UBND huyện Tân Yên cấp cho 2 giấy CNQSDĐ số CR 768283 và CR 768284. Sau khi tách thửa chia cho các con làm nhà, xem giấy CNQSDĐ mới, gia đình thấy chỉ còn 360 m2 đất ở, bị chuyển 770 m2 đất ở đã cấp trước đây sang thành đất trồng cây lâu năm làm ông Lôi hết sức bức xúc, ngỡ ngàng. Ông Vũ Văn Lôi đã làm đơn kiến nghị với UBND xã Ngọc Thiện, UBND huyện Tân Yên cấp trả lại diện tích đất ở như giấy cũ nhưng không được thực hiện.

Tương tự như gia đình ông Lôi, ông Nguyễn Hữu Mạc ở thôn Đồng Lạng cùng xã Ngọc Thiện, hiện đang sử dụng thửa đất rộng 910,3 m2 là đất cha ông để lại từ năm 1960. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Mạc được quyền sử dụng 3.732 m2 đất. Trong đó có 720 m2 đất mục đích sử dụng T, thời hạn sử dụng lâu dài, còn lại là đất lúa. Đầu năm 2021, ông Mạc có đơn đề nghị chính quyền cấp lại giấy CNQSDĐ cho gia đình và bổ sung thêm một phần diện tích chưa kê khai hết. Ngày 5/5/2021, UBND huyện Tân Yên đã cấp lại giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Mạc thửa đất số 21, tờ bản đồ số 174 diện tích sử dụng 910,3 m2. Trong đó đất ở nông thôn 360 m2, đất trồng cây lâu năm 550,3 m2. Như vậy gia đình ông Mạc bị thiếu 360 m2 đất ở so với giấy chứng nhận trước đó. Đã nhiều lần ông Mạc gửi đơn thư lên UBND huyện Tân Yên song chưa được giải quyết thỏa đáng.

Khu đất của gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc do cha ông để lại từ năm 1960

Tại mục 3 điều 103 của Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ: “Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật này mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó”.

Ngày 17/11/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 745/2014/QĐ-UBND về việc ban hành quy định hạn mức đất giao làm nhà ở…trên địa bàn tỉnh. Theo mục 1 điều 4 về hạn mức công nhận đất ở đã quy định tương tự như mục 3 điều 103 của Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai và Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang về việc công nhận đất ở như vậy, vì sao khi cấp lại giấy CNQSDĐ cho người dân ở xã Ngọc Thiện, vì sao huyện Tân Yên lại không theo Luật và cũng không theo quyết định UBND tỉnh?

Cơ quan chức năng huyện nói gì?

Trước yêu cầu của một số hộ dân xã Ngọc Thiện, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Yên, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên. Bà Yên cho biết, trường hợp kiến nghị, đơn thư yêu cầu cấp lại giấy CNQSDĐ về diện tích đất ở như đã cấp từ năm 1999 của một số hộ dân xã Ngọc Thiện, UBND huyện Tân Yên đã có quyết định trả lời các hộ dân.

Giấy CNQSDĐ nhà ông Mạc ghi 720 m2 đất ký hiệu T, sử dụng lâu dài

Quyết định số 7299/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND huyện Tân Yên về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Mạc, xã Ngọc Thiện, huyện giữ nguyên việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Mạc ngày 5/5/2021 tại thửa 21, tờ bản đồ số 174, tổng diện tích 910,3 m2 (đất ở 360m2, đất cây lâu năm 550,3 m2). Lý do giữ nguyên nội dung giấy CNQSDĐ là: Việc công nhận hạn mức đất ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 1999 được thực hiện theo quy định tại điều 54 Luật Đất đai năm 1993 và Quyết định số 842/QĐ-UBND ngày 20/11/1986 của UBND tỉnh Hà Bắc. Theo đó hạn mức đất ở với xã miền núi là 360 m2.

UBND huyện Tân Yên khẳng định không có cơ sở khi ông Mạc cho rằng diện tích 720 m2, ký hiệu chữ T được huyện cấp giấy CNQSDĐ năm 1999 là toàn bộ diện tích đất ở. Huyện cũng cho rằng suốt thời gian dài, hộ ông Nguyễn Hữu Mạc thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế đất phi nông nghiệp với diện tích đất ở chỉ là 360 m2. Trường hợp của gia đình ông Vũ Văn Lôi cũng được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện giải thích tương tự.

Những gì đã ghi trong giấy CNQSDĐ năm 1999 đó là diện tích đất ký hiệu chữ T, có thời gian sử dụng lâu dài của hai hộ ông Nguyễn Hữu Mạc và ông Vũ Văn Lôi thì UBND huyện Tân Yên không hề đề cập tới, không giải quyết những vấn đề người dân yêu cầu?.

Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Lôi ghi rõ 1.130 m2 ký hiệu T, sử dụng lâu dài

Căn cứ theo quy định tại mục 3 phần 1 Quyết định 499 QĐ/ĐC của Tổng cục Địa chính năm 1995 thì ký hiệu chữ T trong giấy CNQSDĐ được xác định là đất có mục đích để ở, đó chính là đất ở. Việc chuyển đổi diện tích đất ở, ký hiệu chữ T, có thời gian sử dụng lâu dài thành đất trồng cây lâu năm, có thời hạn 50 năm của UBND huyện Tân Yên với 2 hộ dân đã thực hiện không đúng Luật Đất đai 2013, làm thiệt thòi tới quyền lợi của người dân có đất.

Việc thắc mắc, có đơn thư của những hộ dân xã Ngọc Thiện về việc cấp lại giấy CNQSDĐ có dấu hiệu chưa đúng luật, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo huyện Tân Yên, các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, xử lý dứt điểm, tránh để người dân khiếu kiện lâu dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 96,6 %
  (TN&MT) - Ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã hoàn thành đo vẽ bản đồ địa chính cho 243 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã với tổng diện tích 205.827ha; cấp đổi 419.325 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 96,6% nhu cầu cho đến thời điểm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO