Bắc Giang: Ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp

21/03/2018, 12:07

(TN&MT) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ở khu vực Bến Than (thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam) đang bị chiếm hữu và sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng trạm...

(TN&MT) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ở khu vực Bến Than (thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam) đang bị chiếm hữu và sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng trạm trộn bê tông có quy mô lớn, thách thức sự quản lý của chính quyền địa phương.

Nhiều người dân tại thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường về việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của họ được một doanh nghiệp thuê lại sử dụng sai mục đích.

Theo một số người dân cho biết, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đức Quân (Công ty Đức Quân) thuê đất nông nghiệp của 06 hộ dân thôn Dăm, mỗi hộ có diện tích từ 1,5 sào – 7 sào với giá 5 triệu/năm để dựng trạm trộn bê tông.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường thì đất tại khu vực Bến Than là đất nông nghiệp sản xuất 02 vụ lúa, nhưng không hiểu các cơ quan chức năng có thẩm quyền nào đã cấp phép cho Công ty Đức Quân được san lấp, xây dựng trạm trộn bê tông này.
Bắc Giang: Ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp.
Công ty Đức Quân ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp.
Được biết, cũng tại khu vực Bến Than thuộc xã Vũ Xá hiện đang có dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh với diện tích gần 90 ha, với khối lượng công việc xây dựng khổng lồ cần rất nhiều đến trữ lượng bê tông tại chỗ. Chính vì thế, dư luận đặt câu hỏi phải chăng đây là lý do để trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân tồn tại trên đất nông nghiêp.

Trao đổi với lãnh đạo dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh thì được biết, trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân hoàn toàn nằm ngoài khu vực của dự án.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Vũ Xá.

Theo đó, đại diện UBND xã Vũ Xá cho biết, Công ty Đức Quân tự ý thuê lại đất của những hộ gia đình thôn Dăm, tự ý san lấp mặt bằng để làm trạm trộn và chính quyền xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện về sự việc.
Bắc Giang: Ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp.
Mặc dù sai phạm nhưng đến nay trạm trộn bê tông Đức Quân vẫn hoạt động thách thức sự quản lý của chính quyền địa phương.
Theo Biên bản vi phạm hành chính, do UBND xã Vũ Xá lập ngày 26/03/2017, tại khu vực Bến Than đã phát hiện Công ty Đức Quân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích 8.400 m2; tự ý đào 02 hố đổ bê tông, mỗi hố có diện tích 30 m2 và sâu 1,5 m.

Căn cứ biên bản vi phạm hành chính của Công ty Đức Quân và Công văn số 17/UBND việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và căn cứ tờ trình Số 142/TTr-TNMT ngày 07/04 của Phòng TN&MT huyện về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ngày 07/04, UBND huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Đức Quân với số tiền 30.000.000 đồng. 

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty Đức Quân phải khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm đối với toàn bộ diện tích đất vi phạm và thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Tại quyết định xử phạt, chính quyền huyện Lục Nam đã nêu rõ trách nhiệm phải tuân theo là thế. Tuy nhiên, theo quan sát của PV ở thời điểm hiện tại thì tất cả những vi phạm của Công ty Đức Quân vẫn tồn tại, thậm chí là “giữ nguyên” hiện trạng.

Trước sự việc trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi hàng nghìn m2 diện tích đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” làm trạm trộn bê tông, những vi vẫn đang diễn ra ngay trước mắt người dân thì chính quyền địa phương đang ở đâu? có hay không việc buông lỏng quản lý dẫn đến những vi phạm nghiêm trọng trên (?!)

Đề nghị UBND huyện Lục Nam, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kiểm tra, có động thái xử lý dứt điểm các vi phạm, tránh gây bức xúc cho người dân.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO