Bắc Giang: Kỷ niệm Ngày khoa học công nghệ Việt Nam và trao Giải thưởng Báo chí

Minh Thư | 18/05/2022, 19:07

(TN&MT) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN tỉnh lần thứ nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở KH&CN nêu rõ, ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật KH&CN được thông qua, thống nhất chọn ngày 18/5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam. Đây là ngày hội tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng KH&CN vào sản xuất.

anh-1.jpg
Đồng chí Mai Sơn trao giải A cho nhóm tác giả của Báo Khoa học và Phát triển

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển KT-XH”, năm nay Bộ KH&CN phát động chuỗi hoạt động chào mừng ngày KH&CN Việt Nam nhằm biểu dương, tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ KH&CN.

Phó chủ tịch Thường trực tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cũng đánh giá cao sự đóng góp của KH&CN đối với sự phát triển chung của tỉnh những năm qua. Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng xác định phát triển nhanh và bền vững là yêu cầu xuyên suốt, dựa chủ yếu vào KH&CN, đổi mới sáng tạo, đưa KH&CN, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện trở thành nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Đạt được mục tiêu trên cũng như để KH&CN đóng góp nhiều hơn, thực sự là động lực phát triển KT-XH của địa phương, đồng chí đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, lựa chọn Bắc Giang để triển khai các mô hình, dự án điểm trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ tỉnh tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới. Đối với Sở KH&CN, đồng chí đề nghị tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới, thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, từng bước nâng cao vị thế của ngành, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung, nhất là trong quá trình phục hồi, phát triển KT-XH của tỉnh.

anh-2.jpg
                             Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Hà Minh Hiệp, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Bộ KH&CN) nhấn mạnh, những năm qua, ngành KH&CN Bắc Giang đã quan tâm đến những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Đây là cách thức huy động được nguồn lực KH&CN, đưa doanh nghiệp (DN) tiếp cận với KH&CN.

Hiện Bộ KH&CN triển khai thực hiện nhiều dự án phát triển KH&CN quy mô lớn và có vai trò then chốt trong thúc đẩy hạ tầng KH&CN, giúp cho các địa phương có bước đi nhanh hơn, hiệu quả hơn trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp.

Do đó phát triển KH&CN của tỉnh không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà còn cần động lực và sự phối hợp chặt chẽ từ khu vực tư nhân. Từ quan điểm này, tỉnh Bắc Giang cần đưa ra chính sách chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên chấp thuận đối với các DN công nghệ và có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao trong quản trị.

Để trở thành điểm đến của các DN công nghệ lớn, đồng chí đề nghị tỉnh cần đánh giá được các giải pháp KH&CN, từ đó đưa ra các biện pháp, phương thức triển khai gắn với các chính sách của tỉnh, tạo điều kiện đưa các sản phẩm KH&CN vào các DN, người dân. Chủ động phối hợp với cơ quan T.Ư triển khai các dự án điểm về KH&CN, khai thác tối đa nguồn lực về kỹ thuật, chuyên gia; quan tâm, đào tạo, tập huấn cán bộ, nguồn nhân lực gắn với thực tiễn của DN.

Nhân dịp này, tại Bắc Giang, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức đa dạng, phong phú và rộng khắp. Tiêu biểu như tọa đàm với chủ đề xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm trao đổi, chia sẻ và khuyến nghị về cách thức mà KH&CN, đổi mới sáng tạo có thể đóng góp thực chất, trở thành trụ cột trong phát triển KT-XH; hội thảo giới thiệu giải pháp, công nghệ chuyển đổi số đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Đây cũng là lần đầu tiên UBND tỉnh tổ chức và trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN. Theo đó giải thưởng sẽ được tổ chức 5 năm 2 lần vào dịp chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam. Mặc dù năm đầu tiên tổ chức song chỉ sau gần 10 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được 135 tác phẩm tham gia, trong đó có 25 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư

Nhân dịp này, Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí về KH&CN tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất trao 1 giải A, 2 giải B, 4 giải C và 8 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Cụm bài: KH&CN - con đường duy nhất nâng cao giá trị nông sản của nhóm tác giả đến từ Báo Khoa học và Phát triển đạt giải A. Ngoài ra Ban tổ chức trao giải phụ cho 4 tác giả không chuyên và một tác giả có nhiều tác phẩm tham gia giải.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức phát động Giải thưởng Báo chí về KH&CN lần 2 năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là chuyên gia, diễn giả về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP.HCM...
 • Đà Nẵng khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Chiều ngày 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1
  (TN&MT) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 - vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam.
 • Khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam.
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO