Bắc Giang: Có hay không việc núp bóng Dự án xây cây xăng trái phép của Công ty Trường Phú

18/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Mặc dù chỉ được Sở Xây dựng Bắc Giang cấp phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà kho chứa đồ tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang,...

(TN&MT) - Mặc dù chỉ được Sở Xây dựng Bắc Giang cấp phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà kho chứa đồ tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Thế nhưng, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú lại ngang nhiên xây dựng công trình có thiết kế như một trạm xăng với quy mô rộng lớn, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông đường quốc lộ 1A.
 
Cấp phép một đằng, làm một nẻo
 
Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty TNHH TM&DV Trường Phú (Công ty Trường Phú) được UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho làm trung tâm sữa chữa ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản nhưng lại đang xây dựng một công trình có thiết kế như một trạm xăng tại thôn Đầu Cầu, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang Trong khi trước đó UBND tỉnh Bắc Giang chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 
Trao đổi với PV, một số người dân ở thôn Đầu Cầu cho biết. Trước đây thấy thôn và doanh nghiệp này san lấp mặt bằng bảo làm trung tâm thu mua nông sản và sữa chữa ô tô. Nhưng chẳng hiểu sao giờ lại xây dựng kết cấu như một trạm bán xăng rất quy mô rất lớn.
 
Xin cấp chứng nhận đầu tư một đằng nhưng lại xây dựng một nẻo, không những thế còn xây dựng trái phép
Xin cấp chứng nhận Dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản nhưng Công ty Trường Phú lại xây dựng một nẻo, không những thế còn xây dựng trái phép
 
Chúng tôi lo lắng không biết việc xây dựng trạm xăng quy mô như vậy có được các cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép xây dựng hay không. Vì nếu trạm xăng này mà đi vào hoạt động nhưng không đầy đủ thủ tục thì sẽ ô nhiễm không khí bởi mùi xăng cũng như việc phòng chống cháy nổ sẽ là một dấu hỏi lớn. 
 
Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/2/2015 Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bắc Giang có tờ trình số 66/TTr-SKHĐT gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Trường Phú để làm Dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản.  
 
Ngay trong ngày, ông Lại Thanh Sơn – PCT UBND tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 cho Công ty Trường Phú triển khai Dự án trên diện tích 13.112,1m2, thời gian hoạt động 31 năm với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Dự án sẽ hoàn thành vào hoạt động từ tháng 01/2016. Tại Điều 3 của giấy chứng nhận đầu tư thì mục tiêu và quy mô dự án khi đi vào hoạt động sẽ sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình 1000 chiếc/năm; kinh doanh nông sản 2000 tấn/năm và kinh doanh ô tô, máy công trình 200 chiếc/năm. 
 
Quy mô dự án trên giấy “hoành tráng” là như vậy song chỉ gần 2 tháng sau, ngày 09/4/2015 doanh ngiệp này quay ra gửi Công văn số 18/ĐĐN đến Sở Công thương Bắc Giang xin xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ. Sau đó, ngày 05/5/2015, ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở Công thương đã ký văn bản sổ 307/SCT-QLTM đồng ý cho doanh nghiệp này xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ và yêu cầu chỉ được cung cấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và không được phép đấu nối với các đường giao thông. Trước khi xây dựng công ty phải liên hệ với các cơ quan quản lý có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và các thủ tục có liên quan.
 
Thủ tục để xây dựng, vận hành một trạm xăng, nhất là lại còn đấu nối vào Quốc lộ không hề đơn giản
Thủ tục để xây dựng, vận hành một trạm xăng, nhất là lại còn đấu nối vào Quốc lộ không hề đơn giản
 
Có chăng việc phạt cho tồn tại
 
Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/6/2015 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng số 702/GPXD cho Công ty Trường Phú. Theo nội dung giấy phép xây dựng thì phía doanh nghiệp này chỉ được phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà ăn, nhà kho và nhà để dụng cụ.  
 
Thế nhưng, trong quá trình triển khai xây dựng thì doanh nghiệp này lại “phớt lờ” các hạng mục công trình đã được cấp phép xây dựng và tự ý xây dựng có dấu hiệu một trạm xăng được thiết kế quy mô, kiên cố.   
 
Sau khi kiểm tra, ngày 18/4/2017 ông Nguyễn Huy Chiên – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ký quyết định số 94/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính công ty Trường Phú 30 triệu đồng do xây dựng sai so với giấp phép xây dựng được cấp và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.  
 
Trao đổi với PV về việc này, ông Đặng Đình Hoan – PCT huyện Lạng Giang cho biết hiện nay phía công ty đã dừng thi công xây dựng. Trong quá trình xây dựng phía công ty còn làm hư hỏng một số cống dẫn nước nằm sát ven đường quốc lộ 1A và huyện đã yêu cầu phải khắc phục. 
 
Để làm rõ về việc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang căn cứ vào đâu khi đồng ý cho công ty Trường Phú xây dựng trạm cấp phát xăng dầu và việc kiểm tra giám sát như thế nào. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Đào Xuân Cường – PGĐ Sở Công thương từ chối trả lời và đề nghị PV lên hỏi cán bộ phụ trách phòng Quản lý thương mại.  
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng phòng QLTM không trả lời câu hỏi PV đặt ra với lý do không phải người phát ngôn của Sở Công thương. 
 
Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang để làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cũng như việc kiểm tra, giám sát sau khi cấp phép xây dựng như thế nào. Liệu rằng Sở Xây dựng có phạt rồi để cho doanh nghiệp tồn tại, hợp thức hóa đi vào hoạt động hay không thì ông Vi Thanh Quyền – PGĐ Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang từ chối trả lời và yêu cầu PV đến cơ quan để đăng ký nội dung làm việc.
 
Sau khi không nhận được sự hợp tác của Sở Xây dựng, PV đã đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để hỏi về việc Dự án này đã đã có đánh giá tác động môi trường - ĐTM hay chưa thì được ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận thông tin và hứa sẽ cho anh em kiểm tra, trả lời trong thời gian sớm nhất do mới về nhậm chức.
 
Câu hỏi đặt ra phải chăng Công ty Trường Phú cố tình xây dựng sai so với nội dung được Sở Xây dựng cấp phép thể hiện sự yếu kém trong việc giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan?. Không những vậy, việc Sở Công thương đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng trạm xăng dầu nội bộ như vậy đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa?.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin./
 
Doãn Hưng – Vi Hải
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO